Qua kiểm tra 22 hồ sơ tại phường Hoà Hiệp Bắc về việc xây dựng nhà trái phép trên đất rừng và đất đã quy hoạch 3 loại rừng, quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng theo các quyết định của UBND TP, đã phát hiện 13 trường hợp chưa thực hiện các kiến nghị xử lý vi phạm xây dựng trái phép trên đất rừng của Thanh tra TP ban hành năm 2017.

Trong đó, 7 trường hợp còn giữ nguyên hiện trạng, 6 trường hợp người dân làm thêm chuồng trại chăn nuôi, cải tạo diện tích để phục vụ việc buôn bán kinh doanh như các hộ: Ông Phạm Hẹ, Võ Thị Dũng, Huỳnh Minh Sơn, Phạm Đình Tiến, Nguyễn Văn Thọ, Trịnh Ngọc Văn.

Đối với 2 công trình quy mô xây dựng trái phép của ông Phan Như Thạch và ông Ngô Văn Quang (phường Hoà Hiệp Bắc), được Ban Quản lý Rừng đặc dụng Nam Hải Vân giao khoán đất để trồng rừng và phát triển kinh tế vườn, nhưng đã xây dựng nhà và nhiều công trình, hạng mục trái phép; dù đã có văn bản xử lý hành vi vi phạm, yêu cầu tháo dỡ từ nhiều năm nay nhưng hiện nay vẫn chưa xử lý triệt để vi phạm tại 2 công trình này.

Theo quan sát của chúng tôi, hiện trạng khu đất của ông Ngô Văn Quang còn 2 nhà xây gạch diện tích 100m2, nhà bê tông lục giác, nhà bảo vệ, nhà bếp, đường bê tông nội bộ, hồ cá, cây cảnh và hệ thống tường gạch, cổng ngõ bao bọc cả ngàn m2 đất rừng đang tồn tại…

Tương tự, nhà xây, nhà kho của ông Phan Như Thạch vẫn chưa tháo dỡ xong để trả nguyên hiện trạng đất rừng đặc dụng.

Ngoài các trường hợp nêu trên, qua kiểm tra còn phát hiện thêm 7 trường hợp tại tiểu khu 11, tiểu khu 16 xây dựng công trình nhà ở không phép, trái phép…

Tại phường Hòa Khánh Nam, trên cơ sở báo cáo của UBND quận Liên Chiểu, kiểm tra xác suất 30/150 trường hợp, đã phát hiện 10 trường hơp có công trình xây dựng tại khu vực tổ 60, 61 Hòa Khánh Nam, đều nằm trong ranh giới quy hoạch 3 loại rừng và quy hoạch bảo vệ, phát triển rừng.

Bao gồm: 1 nhà điều hành mỏ đá và 7 công trình chuồng trại chăn nuôi, 2 công trình nhà xưởng sản xuất xây dựng vào các năm 2016-2017.

Tại phường Hòa Khánh Bắc, qua kiểm tra 17/20 thửa đất nằm trong ranh giới quy hoạch 3 loại rừng và quy hoạch bảo vệ, phát triển rừng, đều xây dựng nhà trái phép và có 3 thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ).

Để xảy ra sai phạm trên, trách nhiệm thuộc về UBND phường Hòa Hiệp Bắc, Hòa Khánh Nam, Hòa Khánh Bắc và Hạt Kiểm lâm quận Liên Chiểu.

leftcenterrightdel
Dù chính quyền nghiêm cấm nhưng vẫn xảy ra tình trạng chuyển nhượng đất rừng làm trang trại, du lịch. Ảnh: N.P 

Liên quan đến việc xây dựng nhà ở trên đất rừng còn có trách nhiệm của chính quyền quận Liên Chiểu. Đoàn thanh tra xem xét 11 hồ sơ cấp GCNQSDĐ rừng sản xuất trên địa bàn quận, đã phát hiện 3 hồ sơ sai phạm.

Trường hợp bà Phan Thị Cừ được UBND quận cấp GCNQSDĐ tại tổ 11, phường Hòa Hiệp Bắc, được giao đất, thuê đất để trồng rừng hoặc trồng cây lâu năm, nhưng bà Cừ lại làm nhà ở, trồng hoa màu là không đúng quy định Luật Đất đai.

Hay trường hợp ông Võ Văn Kỉnh có đơn xin giao đất nông nghiệp để làm kinh tế vườn và được UBND phường Hòa Hiệp Bắc xác nhận, Hạt Kiểm lâm Liên Chiểu cũng xác nhận “Diện tích đất này không xâm phạm đến đất lâm nghiệp”… và được UBND quận Liên Chiểu cấp GCNQSDĐ vào tháng 1/2011. Tuy nhiên, toàn bộ diện tích đất của ông Kỉnh nằm trong diện tích đất rừng đặc dụng.

Kiểm tra việc chuyển mục đích đất rừng sang đất ở, trong số 11 hồ sơ cấp GCNQSĐĐ rừng sản xuất đã phát hiện 3 trường hợp được UBND quận Liên Chiểu làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất đô thị sai quy định.

Cụ thể: UBND quận cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với 2 hồ sơ của bà Trần Thị Khánh Ngọc và ông Đặng Đình Nguyên, mỗi hộ 500m2, nằm ngoài ranh giới quy hoạch 3 loại rừng mà không căn cứ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, hoặc quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Ông Trần Phá Nhạc, được UBND quận cho chuyển đổi 400m2 đất rừng sản xuất sang đất đô thị là trái quy định Luật Đất đai và vượt thẩm quyền quyết định cho chuyển mục đích đất rừng.

Ngoài ra, tại phường Hòa Khánh Bắc có 3 thửa đất, phường Hòa Khánh Nam có 1 thửa đất nằm trong quy hoạch đất rừng sản xuất, được UBND quận cấp GCNQSDĐ ở đô thị và cơ sở sản xuất phi nông nghiệp trái với quy định Luật Đất đai…

Thanh tra TP đã kiến nghị UBND quận Liên Chiểu kiên quyết xử lý các trường hợp xây dựng nhà ở không phép, trái phép; các công trình tự cơi nới, lấn chiếm không đảm bảo phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Đối với công trình trái phép của ông Quang và ông Thạch, kiến nghị UBND quận chỉ đạo rà soát, xử lý đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Thu hồi, huỷ bỏ quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất rừng sản xuất của ông Trần Bá Nhạc theo GCNQSDĐ số AO 510230, thửa đất 39-A, tờ bản đồ số 5, diện tích 400m2 đất ở do UBND quận Liên Chiểu cấp ngày 13/4/2009.

UBND quận Liên Chiểu và các đơn vị liên quan báo cáo kết quả thực hiện Kết luận thanh tra số 1099 về Thanh tra TP Đà Nẵng trong vòng 30 ngày, kể từ ngày công bố kết luận. Đến nay đã gần 8 tháng vẫn chưa có kết quả xử lý!

Ngọc Phó