Trao đổi với báo chí bên hành lang Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chu Phú Mỹ cho biết, qua làm việc với huyện Sóc Sơn và Ban Quản lý rừng, ông thấy nhiều trường hợp cấp sổ đỏ rừng không đúng quy định.

“Người dân được giao đất để trồng rừng, chứ không phải để ở, thế mới dẫn đến vấn đề những trường hợp cấp sổ đỏ vào đất rừng là sai”, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội thông tin.

Theo ông Chu Phú Mỹ, trên địa bàn huyện Sóc Sơn, có hơn 4.000 ha đất rừng phòng hộ, trong đó huyện quản lý hơn 2.000 ha, Ban Quản lý rừng (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) quản lý 2.000 ha.

“Còn những sai phạm trong việc quản lý đất rừng, chúng tôi đang đợi kết luận thanh tra toàn diện của Thanh tra TP. Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm từng người”, ông Mỹ nói.

Với 18 hộ vi phạm nằm trong khu vực rừng phòng hộ ở thôn Lâm Trường (xã Minh Phú), theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay Sở đang phối hợp với UBND huyện Sóc Sơn lên phương án cưỡng chế.

“Do nguồn gốc đất ở đây phức tạp, nên huyện chưa tổ chức cưỡng chế”, ông Mỹ nói và cho biết, Ban Quản lý rừng Sóc Sơn đã chuyển toàn bộ hồ sơ những công trình vi phạm tại thôn Lâm Trường cho chính quyền huyện nghiên cứu để đưa ra phương án xử lý theo quy định.

Cũng theo ông Chu Phú Mỹ, về nguyên tắc thì không được xây nhà trên đất lâm nghiệp. “Những hộ nào phát sinh sai phạm, Ban Quản lý rừng phải mời xã vào cùng lập hồ sơ vi phạm, sau đó gửi lên huyện xử lý”, ông Mỹ nói thêm.

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm trước Kỳ họp thứ 7 HĐND khóa XV mới đây, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, theo đúng hạn, trước Tết, TP sẽ công bố kết luận thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Phú và xã Minh Trí, cũng như việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ. 

"TP sẽ nêu rõ trách nhiệm công bố công khai với nhân dân”, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhấn mạnh.

Liên quan đến 18 công trình vi phạm xây dựng trên đất rừng phòng hộ - đặc dụng nằm ở thôn Lâm Trường, đến đầu tháng 11, có 3 chủ đầu tư là ông Phạm Đức Thắng, Đỗ Việt Anh và bà Trần Thị Kim đồng ý tự tháo dỡ.

Còn 15 công trình vi phạm còn lại, UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tiếp tục tuyên truyền, vận động để các hộ tự khắc phục hậu quả, tháo dỡ công trình xây dựng trái phép. Đồng thời dự kiến, sẽ xử lý dứt điểm các công trình vi phạm tại tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú trong tháng 11/2018.

H.Giang