Chiều 16/10, tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, UBND huyện Sóc Sơn thông tin cụ thể việc “xẻ thịt” đất rừng tại 2 xã Minh Phú và Minh Trí, trong đó có công trình của gia đình ca sĩ Mỹ Linh.

Theo ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, thời gian qua huyện này đã tập trung giải quyết vi phạm trật tự xây dựng tại các xã Phú Minh, Phú Cường, Phù Lỗ, Minh Phú và Minh Trí. Trong đó, có 45 công trình xây dựng thuộc quy hoạch rừng phòng hộ tại 2 xã Minh Trí và Minh Phú.

Qua rà soát, UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo thiết lập hồ sơ vi phạm, yêu cầu UBND các xã đình chỉ thi công các công trình vi phạm và xử lý xong trong tháng 11/2018.

UBND TP Hà Nội cũng đã chỉ đạo Thanh tra TP tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng, trật tự xây dựng tại xã Minh Trí và Minh Phú.

Tại cuộc họp, báo chí đặt nhiều câu hỏi liên quan đến việc công trình của gia đình ca sĩ Mỹ Linh được xây trên đất gì, có phải trên đất rừng phòng hộ không, có được cấp phép không và vi phạm đã được xử lý dứt điểm chưa.

Trả lời điều này, ông Đỗ Minh Tuấn cho biết, trên địa bàn xã Minh Phú có 18 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, xây công trình trên đất thuộc quy hoạch là rừng phòng hộ, bảo vệ môi trường tại thôn Lâm Trường.

“Các vi phạm đều được phát hiện và thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm theo quy định. UBND huyện cũng đã thống nhất phương án cưỡng chế các vi phạm. Theo đó, đã xử lý 3 trường hợp, trong tháng 10 chúng tôi tiếp tục xử lý”, ông Tuấn nói.

Với công trình của gia đình ca sỹ Mỹ Linh, theo ông Tuấn, nằm trong danh sách công trình vi phạm đã được Thanh tra Chính phủ kết luận từ năm 2008.

“Các nội dung trong thanh tra đã được huyện Sóc Sơn tổ chức thực hiện. Huyện Sóc Sơn xin báo cáo cụ thể sau bằng văn bản”, ông Tuấn nói.

Phó Chủ tịch huyện nói thêm: “Đây là công trình vi phạm lớn ở giai đoạn trước. Huyện đã báo cáo TP đề nghị có sự thống nhất với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất hướng xử lý theo kết luận của Thanh tra Chính phủ”.

Theo ông, việc xử lý đối với các công trình vi phạm của gia đình ca sỹ Mỹ Linh vượt thẩm quyền của huyện nên đang đề xuất để có biện pháp tháo gỡ.

Từ năm 2001, vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh nhận chuyển nhượng diện tích 12.691m2 đất của ông Đỗ Xuân Lâm (nguyên là công nhân lâm trường). Việc chuyển nhượng được UBND xã Minh Phú xác nhận. UBND huyện Sóc Sơn cấp giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất ở 600m2, trên tổng diện tích 12.691m2 đất rừng phòng hộ.

Đến năm 2009, ca sĩ này xây dựng các công trình nhà ở phòng thu và các công trình phụ cận như: 1 nhà ở và 1 phòng thu diện tích khoảng 390m2, 1 bể bơi khoảng 60m2, ngoài ra gia đình Mỹ Linh còn xây dựng nhà để xe, các công trình phụ trợ khác.

H.Giang