Theo kết luận, Công ty Cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5, chủ đầu tư dự án đã xây dựng Công viên nước không có giấy phép xây dựng, vi phạm Luật Xây dựng, xây dựng trên diện tích đất không quy hoạch công viên nước (quy hoạch phê duyệt là đất công cộng thành phố và đất cây xanh thể dục thể thao thành phố, khu ở), sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm Luật Đất đai.

Sau khi cơ quan Nhà nước lập Biên bản vi phạm hành chính về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng và yêu cầu dừng mọi hoạt động thi công xây dựng công trình vi phạm nhưng chủ đầu tư vẫn tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Công viên nước là vi phạm Nghị định 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Khi UBND quận Hà Đông ra Quyết định áp dụng khắc phục hậu quả, sau 20 ngày, chủ đầu tư chỉ tháo dỡ mái che của 4 hạng mục, các hạng mục còn lại không tháo dỡ là vi phạm Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Đến khi, UBND quận ra quyết định cưỡng chế yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ toàn bộ công trình không phép trong vòng 15 ngày nhưng sau thời hạn này chủ đầu tư không chấp hành tháo dỡ.

Thanh tra thành phố xác định, trách nhiệm trong việc để xảy ra vi phạm nêu trên thuộc về Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco5 - người đại diện theo pháp luật, ông Lê Thanh Song, Phó Chủ tịch HĐQT và các cán bộ liên quan khác.

Bên cạnh đó, qua thanh tra cho thấy, UBND quận Hà Đông cũng thiếu trách nhiệm trong quản lý quy hoạch, xây dựng, đất đai dẫn đến không phát hiện và kịp thời xử lý hành vi chủ đầu tư xây dựng Công viên nước không phù hợp quy hoạch, sử dụng đất không đúng mục đích, vi phạm các quy định của pháp luật.

Ngoài ra, UBND quận Hà Đông không báo cáo bằng văn bản với UBND thành phố, Sở Xây dựng về việc chủ đầu tư xây dựng công viên nước không phép, không xem xét xử lý trách nhiệm của Đội trật tự xây dựng, UBND phường, cá nhân liên quan.

Các tồn tại, sai phạm trên của UBND quận dẫn đến công trình vi phạm được xây dựng hoàn thành, đưa vào xây dựng sau này phải cưỡng chế phá dỡ gây bức xúc trong xã hội và ảnh hưởng đến uy tín nhà nước.

Để xảy ra sai phạm, trách nhiệm thuộc về cá nhân ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông. Ông Đào Quang Vinh Hiển, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị không tham mưu ngăn chặn và thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm. Ngoài ra, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND phường Phú Lương cùng nhiều cán bộ khác cũng có trách nhiệm liên quan.

Thanh tra thành phố Hà Nội kết luận, Chủ tịch UBND quận Hà Đông là người đứng đầu đơn vị chưa xem xét xử lý cán bộ có liên quan đến xây dựng trái phép công viên nước.

Thanh tra thành phố kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo UBND quận Hà Đông tiến hành kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến tồn tại, sai phạm trong việc để xảy ra xây dựng trái phép và tổ chức cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà đã được nêu tại kết luận. Khẩn trương xem xét, giải quyết đơn khiếu nại của Công ty CP phát triển địa ốc Cienco5 đối với hành vi tổ chức cưỡng chế Công viên nước Thanh Hà theo thẩm quyền.

Yêu cầu Công ty Cổ phần phát triển địa ốc Cienco5 nghiêm túc chấp hành các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện dự án, đồng thời nghiêm khắc rút kinh nghiệm đối với các sai phạm nêu tại kết luận.

Giao Giám đốc Sở Nội vụ căn cứ quy định pháp luật và Kết luận thanh tra, tham mưu UBND thành phố xử lý trách nhiệm ông Nguyễn Quang Ngọc, Phó Chủ tịch UBND quận và Chủ tịch UBND quận Hà Đông.

Hoàng Long