Lễ ra mắt Thanh tra BHXH Việt Nam được tổ chức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của lãnh đạo BHXH Việt Nam, đại diện lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, lãnh đạo thanh tra các ngành: Công an, Tài chính, Y tế, Lao động - Thương binh và xã hội, cùng điểm cầu BHXH các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết, ngày 11/01/2024, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 03/2024/NĐ-CP quy định về cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và hoạt động của cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành. Theo đó, từ ngày 1/3/2024, BHXH Việt Nam được thành lập cơ quan thanh tra. Đây đã trở thành ngày có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của ngành BHXH Việt Nam và đặc biệt quan trọng đối với đội ngũ làm công tác thanh tra, kiểm tra của BHXH Việt Nam.

Việc thành lập cơ quan thanh tra ở BHXH Việt Nam là sự ghi nhận, đánh giá của Quốc hội, Chính phủ đối với vai trò, vị thế và sự đóng góp của ngành BHXH Việt Nam cho sự nghiệp an sinh xã hội trong suốt 29 năm qua. Để có được thành quả này, ngành BHXH Việt Nam nói chung, đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra nói riêng với 597 người, trong đó tại Trung ương là 40 người đã có rất nhiều nỗ lực, vừa làm tốt nhiệm vụ được Quốc hội, Chính phủ giao, vừa chủ động và dày công trong việc tham mưu, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền trong quá trình xây dựng Luật Thanh tra và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhìn lại, đánh giá quá trình hình thành và phát triển của công tác thanh tra ngành BHXH Việt Nam. Theo đó, trong suốt 29 năm qua, dù dưới các tên gọi khác nhau, từ tiền thân là Ban Kiểm tra - Pháp chế, đến Ban Kiểm tra, rồi Vụ Thanh tra - Kiểm tra và nay là Thanh tra BHXH Việt Nam; dù thực hiện nhiệm vụ kiểm tra hay bước những bước đi đầu tiên trong chặng đường thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành, các thế hệ công chức, viên chức làm công tác thanh tra, kiểm tra đã tiếp nối nhau, không ngừng đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, chung tay xây dựng một tập thể vững mạnh, chuyên nghiệp và có nhiều đóng góp quan trọng vào các thành tựu trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) mà ngành BHXH Việt Nam đã đạt được.

Năm 2016, ngành BHXH Việt Nam được giao chức năng thanh tra chuyên ngành. Từ đó đến nay, công tác thanh tra, kiểm tra của ngành đã có nhiều chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả cao. Trong giai đoạn 2016-2023, toàn ngành đã tổ chức 115.791 cuộc thanh tra, kiểm tra tại 179.415 đơn vị (trong đó thanh tra chuyên ngành tại 69.282 đơn vị); qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện, kiến nghị truy thu đối với gần 570.000 lao động chưa đóng, đóng thiếu thời gian, thiếu mức đóng; tham mưu ban hành 5.171 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHTN, BHYT với tổng số tiền xử phạt là gần 229 tỷ đồng, số tiền phạt đã nộp về ngân sách Nhà nước là gần 70 tỷ đồng; kiến nghị truy thu, thu hồi về quỹ BHXH, BHTN, BHYT là 23.790 tỷ đồng, đến nay các đơn vị được thanh tra, kiểm tra đã thực hiện khắc phục số tiền là 18.785 tỷ đồng, góp phần rất lớn vào việc giảm tỉ lệ chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN trong thời gian qua.

leftcenterrightdel
Ông Bùi Quang Huy, Chánh Thanh tra BHXH Việt Nam phát biểu nhận nhiệm vụ. Ảnh: TK 

Có thể thấy, việc Quốc hội, Chính phủ giao chức năng thanh tra chuyên ngành cho cơ quan BHXH và cho phép thành lập Thanh tra BHXH Việt Nam là chủ trương hoàn toàn đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế.

“Buổi lễ hôm nay chính là sự khởi đầu cho một hành trình phát triển mới, sau buổi lễ này, Thanh tra BHXH Việt Nam không chỉ là đơn vị tham mưu, giúp việc cho Tổng Giám đốc mà đã trở thành thành viên chính thức trong ngôi nhà chung “Thanh tra Việt Nam”. Đây là vinh dự và cũng là trách nhiệm rất lớn đối với các đồng chí, xin chúc mừng tập thể Thanh tra BHXH Việt Nam cùng toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong đơn vị trước sự kiện quan trọng và rất đáng tự hào này” - Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu, tập thể Thanh tra BHXH phải thực sự đoàn kết, kế thừa và tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, triển khai toàn diện các nhiệm vụ được giao, trong đó tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh, chuyên nghiệp và đội ngũ cán bộ có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông về nghiệp vụ, tâm huyết với sự nghiệp phát triển chung, có phẩm chất đạo đức tốt, sẵn sàng thực hiện và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. 

Cần tăng cường và đổi mới hoạt động để sẵn sàng thực hiện đồng thời các nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, BHTN, BHYT và kiểm tra việc thực hiện chính sách, giải quyết, hưởng các chế độ BHXH, BHTN, BHYT đối với các đơn vị trong và ngoài ngành; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Luôn xác định rõ Thanh tra BHXH là đơn vị tham mưu, giúp Tổng Giám đốc lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra đối với BHXH các tỉnh, thành phố với mục tiêu nâng cao hiệu quả của hoạt động thanh tra, kiểm tra toàn ngành góp phần giúp ngành BHXH Việt Nam hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chính trị…

Phát biểu nhận nhiệm vụ, Chánh Thanh tra BHXH Việt Nam Bùi Quang Huy cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo BHXH Việt Nam và hứa, tập thể lãnh đạo, viên chức, người lao động Thanh tra BHXH Việt Nam sẽ đồng sức, đồng lòng chủ động phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, xây dựng đơn vị phát triển vững mạnh hơn nữa… sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực ngày càng hiệu quả, đáp ứng tốt yêu cầu của nhiệm nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Trần Kiên