Đoàn kiểm tra do bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội làm Trưởng đoàn.

Kiểm tra tại Khách sạn Sofitel Legend Metropole, trong đợt này khách sạn sản xuất khoảng 4.000 bánh Trung thu.

Đoàn kiểm tra đánh giá, dù là khu bếp của một khách sạn lâu năm nhưng về tổng thể đã được nâng cấp, bảo dưỡng thường xuyên nên bảo đảm các điều kiện về ATVSTP.

Khách sạn đã xuất trình đầy đủ hồ sơ pháp lý của 11 sản phẩm bánh nướng, bánh dẻo, hồ sơ nguyên liệu, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP.

Ngoài ra, khách sạn cũng tuân thủ việc lưu mẫu thực phẩm, nhân viên được khám sức khoẻ định kỳ đầy đủ.

Tại khu vực bếp sản xuất bánh, đoàn lưu ý do cơ sở vật chất của chật hẹp nên chưa đáp ứng được quy trình một chiều, phía khách sạn cần rà soát lại và phân khu riêng từ kho nguyên liệu, khu sản xuất, lưu mẫu đến đóng gói hoàn chỉnh.

Kiểm tra tại Khách sạn Fortuna, đoàn đề nghị khách sạn phải có công bố đầy đủ về chỉ tiêu vi sinh vật, chất bảo quản đối với 6 sản phẩm bánh trung thu của khách sạn sản xuất.

Khu vực bếp bánh cần đảm bảo vệ sinh sạch bề mặt bàn gỗ nơi chế biến bánh trực tiếp; có nơi lưu mẫu thực phẩm riêng biệt, không nên để cùng kho lạnh; khu vực rãnh thoát nước cần được đậy kín bề mặt.

Bà Trần Thị Nhị Hà cho biết, dịp Trung thu năm 2023, Sở Y tế tăng cường kiểm tra ATVSTP đối với các khách sạn từ 3 sao trở lên trên địa bàn TP có sản xuất bánh Trung thu, bởi đây là những khách sạn đòi hỏi yêu cầu chất lượng an toàn thực phẩm cao và quy trình chặt chẽ.

Trong đó, đoàn sẽ tập trung kiểm tra nguyên liệu đầu vào, toàn bộ quy trình sản xuất, chế biến, vệ sinh cá nhân và kiến thức của người sản xuất bánh trung thu.

Trong quá trình kiểm tra nếu phát hiện vi phạm sẽ kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm theo quy định

Trước đó, đoàn kiểm tra của Chi cục ATVSTP Hà Nội cũng đã kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại 3 khách sạn 5 sao trên địa bàn TP gồm: Khách sạn Pullman (phố Cát Linh, quận Đống Đa); Khách sạn Pan Pacific Hanoi (số 1 đường Thanh Niên, quận Ba Đình) và Khách sạn Novotel Hà Nội Thái Hà (số 1 Thái Hà, quận Đống Đa).

Qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện một số vi phạm về an toàn thực phẩm tại 2/3 khách sạn. Đơn cử, tại thời điểm kiểm tra, chế độ vệ sinh khu bếp bánh của Khách sạn Novotel Hà Nội Thái Hà không đạt yêu cầu.

Tại khu vực bếp sắp xếp lộn xộn, chưa khoa học, chưa đạt yêu cầu. Kho lạnh, thực phẩm sống chín không được che đậy. Thực phẩm sắp xếp lộn xộn, không đạt yêu cầu. Trong khi đó, các loại gia vị được chiết xuất ra những hộp riêng lẻ nhưng không ghi nhãn mác và hạn sử dụng…

Kiểm tra khu bếp của Khách sạn Pullman cho thấy, cơ sở vật chất, hệ thống bàn, giá kê, trang thiết bị dụng cụ xuống cấp, nền nhà bong tróc. Cống thoát nước chưa được vệ sinh sạch sẽ. Mặt khác, khu vực bếp sắp xếp lộn xộn, chưa khoa học, chưa đạt yêu cầu. Lưu mẫu thực phẩm chưa đúng quy định…

Kiểm tra tại Khách sạn Pan Pacific Hanoi, đoàn kiểm tra đánh giá, khu bếp đã đáp ứng các điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, đoàn kiểm tra cũng lưu ý khách sạn cần bổ sung đầy đủ nội dung trên nhãn mác sản phẩm bánh Trung thu theo đúng quy định…

Đoàn kiểm tra đề nghị khách sạn có vi phạm khắc phục ngay những tồn tại. Đoàn kiểm tra cũng sẽ hậu kiểm việc khắc phục những vi phạm.

Hải Hà