Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ năm, 12/04/2012 - 00:29
(Thanh tra)- Trên tinh thần cầu thị, thẳng thắng và trách nhiệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Huỳnh Thế Năng đã cùng với các ban, ngành liên quan tổ chức gặp gỡ báo chí thông tin về các vấn đề sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn.
Ông Năng nhìn nhận, thời gian qua vẫn còn buông lỏng trong quản lý, qui hoạch dẫn đến sai phạm là nguyên nhân dẫn đến khiếu kiện đông người kéo dài. Tỉnh đang kiên quyết thực hiện điều tra đúng tính chất, đúng mức độ sai phạm và xử lý dứt điểm đúng người, đúng tội trong thời gian sớm nhất.
Ông Võ Nguyên Nam, Chánh Văn phòng UBND tỉnh An Giang đã thông tin về 4 việc: “Việc xử lý vi phạm các qui định về quản lý và sử dụng đất đai tại địa bàn TP Long Xuyên”, “Kết quả kiểm tra việc quản lý và sử dụng đất bãi bồi trên địa bàn tỉnh”, “Kết quả thanh tra việc qui họach và quản lý, sử dụng đất đai trên địa bàn tỉnh giai đọan 2001 - 2010”, “Việc quản lý sử dụng đất và thực hiện dự án đầu tư xây dựng tại khu du lịch núi Cấm, xã An Hảo, huyện Tịnh Biên”.
Đây là những vụ việc lớn liên quan đến nhiều cấp, ngành nhưng tỉnh An Giang đã chậm phát hiện và xử lý. Theo kết quả thanh tra ngày 14/10/2011 cho thấy, tại TP Long Xuyên, trong số 5 dự án qui hoạch về đất đai đã có 4 dự án sai phạm từ năm 2003 trong việc cấp phép xây dựng, chuyển mục đích sử dụng sai qui định liên quan đến 46 hộ dân, làm thiệt hại cho ngân sách Nhà nước trên 1,14 tỷ đồng, qui họach trường PTTH Nội trú tỉnh An Giang không được triển khai, gây ra khiếu kiện đông người kéo dài tại TP Long Xuyên.
Với đất bãi bồi, tỉnh An Giang hiện có 1.624ha, chiếm 0,46% tổng diện tích đất tự nhiên toàn tỉnh, tập trung tại 8/11 huyện thị thành có 63 hộ tại TP Long Xuyên, các huyện: An Phú, Châu Thành, Châu Đốc, Phú Tân, Chợ Mới đã vi phạm chuyển nhượng sai qui định nhưng vẫn được UBND địa phương hợp thức hóa và cấp giấy chứng nhận, vi phạm Luật Đất đai; UBND các cấp còn cho thuê đất và định giá cho thuê không đúng qui định; hộ dân khai thác, sử dụng đất bãi bồi chưa hợp pháp. Riêng tại khu Lâm Viên Núi Cấm trước đây là rừng phòng hộ có diện tích 3.784ha được tỉnh qui hoạch phát triển du lịch đầu tư xây dựng ảnh hưởng đến đời sống nhân dân di dời, tái định cư chưa hợp lý dẫn đến bức xúc trong nhân dân sinh sống lâu đời tại đây.
Trước những sai phạm này, ông Huỳnh Thế Năng cho biết, tuy chậm, nhưng sau khi lắng nghe dư luận và phản ánh của báo chí, tỉnh đã rút kinh nghiệm và chỉ đạo các cấp, ngành khẩn trương vào cuộc tiến hành thanh tra, kiểm tra, ban hành Quyết định số 31-QĐ/UBKTTU kiểm tra đối với 16 đảng viên có dấu hiệu sai phạm, trong đó có 4 Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Long Xuyên. Tập trung chấn chỉnh sai phạm ở khu du lịch Lâm Viên Núi Cấm bằng nền đổi nền cho các hộ dân bị giải tỏa di dời và 108 ki ốt xây dựng trên núi sẽ hoàn thành vào cuối tháng 4/2012 do Công ty Cổ phần Phát triển du lịch An Giang triển khai sẽ chuyển giao cho UBND huyện Tịnh Biên quản lý. Đồng thời, cho tạm ngừng toàn bộ việc cấp phép, chuyển nhượng có liên quan với các khu dân cư không đủ điều kiện có dấu hiệu sai phạm đang trong quá trình điều tra.
Thu Trang
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Thực hiện tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng về đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước và tháo gỡ các "điểm nghẽn" phát triển, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk sau hợp nhất đã chủ động đổi mới toàn diện công tác thanh tra, phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.
(Thanh tra) - Không chỉ tạo sân chơi rèn luyện sức khỏe, Giải giao lưu Pickleball liên cơ quan năm 2026 giữa Thanh tra Chính phủ, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an TP Hà Nội, Công an phường Cầu Giấy và Ban Chỉ huy Quân sự phường Yên Hòa còn góp phần tăng cường giao lưu, củng cố mối quan hệ phối hợp giữa các lực lượng, tạo nền tảng để thực hiện hiệu quả hơn các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.
Phương Hiếu
Phương Hiếu
Bùi Bình
Đan Quế
Phương Hiếu
B.S
Dương Nguyễn
Nguyễn Thanh
Hòa Bình
Bảo Anh
Đông Hà
Thanh Lương
Phương Hiếu
Phương Hiếu
Bùi Bình
Văn Thanh