Ca khúc: Tự hào người làm báo Thanh tra

Theo dõi Báo Thanh tra trên

Ngành Tài chính thu hồi vào ngân sách gần 52 nghìn tỷ đồng

Thứ ba, 25/07/2017 - 12:30

(Thanh tra)- Sau hơn 6 năm thực hiện Luật Thanh tra, hệ thống thanh tra ngành Tài chính đã góp phần ngăn ngừa các sai phạm, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các cấp, ngành và địa phương. Việc thực hiện công tác thanh tra của ngành tài chính đã giúp thu hồi và nộp NSNN hàng nghìn tỷ đồng.

Đại diện lãnh đạo Bộ Tài chính làm việc với Đoàn công tác Thanh tra Chính phủ. Ảnh: Tuấn Anh

Kiến nghị xử lý tài chính 89.302 tỷ đồng 

Bộ Tài chính cho biết, sau khi Luật Thanh tra được Quốc hội thông qua, ngành đã kịp thời trình Chính phủ ban hành các nghị định, thông tư hướng dẫn về tổ chức và hoạt động thanh tra trong toàn hệ thống. Định kỳ hàng năm, Bộ Tài chính tổ chức đánh giá, tổng kết hoạt động thanh tra toàn ngành làm cơ sở bổ sung, sửa đổi hoàn thiện các quy trình nghiệp vụ trong từng lĩnh vực. Song song với đó, Thanh tra Bộ Tài chính và các tổng cục quản lý chuyên ngành còn tiến hành thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật của các đơn vị trực thuộc. Các cuộc thanh tra, kiểm tra được thực hiện có trọng tâm, trọng điểm đúng quy trình, tập trung vào những lĩnh vực dễ nảy sinh sai phạm. Các kết luận, kiến nghị có đầy đủ chứng lý, đảm bảo tính thực tiễn.

Qua công tác thanh tra, Bộ Tài chính đã kiến nghị, yêu cầu rà soát, đôn đốc thu hồi nợ thuế và thực hiện xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp vi phạm; chấn chỉnh việc quản lý vốn đầu tư xây dựng cơ bản. Nhờ đó, sau 6 năm thực hiện Luật Thanh tra (từ 1/7/2011 - 30/6/2017), lực lượng Thanh tra Bộ Tài chính đã phát hiện 46.191 trường hợp vi phạm, kiến nghị xử lý tài chính 89.303 tỷ  đồng và 6.241.443 USD, trong đó kiến nghị thu hồi nộp NSNN 48.835 tỷ đồng và 6.241.443 USD; xử phạt vi phạm hành chính 9.563 tỷ đồng; số tiền đã thu nộp NSNN 51.642 tỷ đồng.

Riêng trong lĩnh vực thuế, toàn hệ thống đã kiến nghị thu hồi 29.763 tỷ đồng, xử phạt vi phạm hành chính 9.536 tỷ đồng; tổng số tiền đã thu nộp NSNN là 34.411 tỷ đồng; phối hợp điều tra và chuyển các cơ quan chức năng khởi tố, xem xét khởi tố 19.504 trường hợp gian lận về thuế. Trong đó, kiến nghị khởi tố đối với hành vi trốn thuế, vi phạm pháp luật về thuế 505 trường hợp. Việc công khai kết luận thanh tra của ngành Thuế đảm bảo quy định pháp luật và đúng thời hạn.

Cần chế tài mạnh hơn 

Mặc dù vậy, theo đánh giá của Bộ Tài chính, công tác thanh tra chuyên ngành còn nhiều khó khăn do lực lượng cán bộ còn mỏng; một số đối tượng thanh tra chưa nghiêm túc chấp hành đầy đủ các nội dung kết luận, kiến nghị thanh tra. Ngoài ra, tại một số lĩnh vực như bảo hiểm, chứng khoán, hải quan, ngoài việc tuân thủ theo các quy định của pháp luật Việt Nam, còn phải đáp ứng các nguyên tắc và chuẩn mực quốc tế. Do đó, việc thực hiện thanh tra và đề xuất các kiến nghị còn gặp nhiều vướng mắc, do văn bản chính sách chế độ còn hạn chế.

Chưa kể, theo quy định của Luật Thanh tra 2010, cấp tổng cục không còn tổ chức thanh tra độc lập. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, Bộ Tài chính có nhiều tổng cục được tổ chức theo hệ thống dọc từ Trung ương đến địa phương, nên công tác thanh tra đóng vai trò quan trọng đối với lĩnh vực quản lý, nhất là trong chuyển đổi cơ chế quản lý từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Do đó, việc có tổ chức thanh tra độc lập, có tính chuyên môn sâu về thanh tra tại các tổng cục là cần thiết.

Thời gian tới để công tác thanh tra đạt hiệu quả cao hơn, ngành Tài chính kiến nghị, trên cơ sở những quy định của Luật Thanh tra, cần ban hành văn bản quy định riêng về hoạt động thanh tra liên ngành để hướng dẫn cụ thể về những nội dung liên quan. Bên cạnh đó, nhằm nâng cao kết quả xử lý sau thanh tra trong điều kiện nguồn nhân lực hạn chế, Bộ Tài chính đề nghị Thanh tra Chính phủ xây dựng và ban hành các văn bản pháp luật, quy định các biện pháp đảm bảo và chế tài đủ mạnh. Đồng thời, bổ sung quy định xử lý trách nhiệm người đứng đầu đơn vị được thanh tra nếu để chậm, trì hoãn hoặc không chấp hành nghiêm túc các kết luận, kiến nghị thanh tra. Xem xét giao chức năng thanh tra hành chính cho một số tổng cục quy mô lớn, số lượng cán bộ công chức đông và tổ chức bộ máy rộng khắp trong cả nước như Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan, Kho bạc Nhà nước.

 (HQ - Nguồn: TCT)

Ý kiến bình luận:

Ý kiến của bạn sẽ được xét duyệt khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.

Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xem thêm