Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 11/10/2019 - 19:00
(Thanh tra) - Đó là khẳng định của Bộ Tài chính khi tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service (“Moody’s”) thông báo về việc xem xét hạ mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia đối với các khoản vay bằng nội tệ và ngoại tệ của Chính phủ Việt Nam (hiện ở mức ba).
Bộ Tài chính khẳng định Moody’s đưa Việt Nam vào diện xem xét để hạ bậc là không phù hợp. Ảnh: TQ
Theo Bộ Tài chính, Moody's cần xác định rõ nghĩa vụ nợ dự phòng và nghĩa vụ nợ trực tiếp của Chính phủ. Chính phủ chưa bao giờ chậm trễ trong thực hiện nghĩa vụ trả nợ của Chính phủ.
Bộ Tài chính cho rằng, Moody’s chỉ dựa trên một sự việc riêng lẻ mà bỏ qua các nỗ lực Chính phủ Việt Nam đã đạt được trong duy trì bình ổn kinh tế vĩ mô là chưa thực sự thuyết phục. Việc Moody’s đưa ra thông tin báo chí trong khi chưa chắc chắn về quy trình và cơ chế thanh toán các khoản vay được Chính phủ Việt Nam bảo lãnh có thể gây ra sự hiểu lầm không đáng có đối với cộng đồng các nhà đầu tư về khả năng trả nợ của Chính phủ và có thể ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh quốc gia của Việt Nam trên trường quốc tế.
Bộ Tài chính mong Moody’s sớm có nhìn nhận, đánh giá đầy đủ về vấn đề trên và sẵn sàng trao đổi, làm việc và cung cấp thông tin cho Moody’s và các tổ chức xếp hạng tín nhiệm khác để đảm bảo có thông tin đầy đủ và chuẩn xác.
Cơ sở Moody’s đưa ra quyết định xem xét hạ bậc xếp hạng tín nhiệm quốc gia bắt nguồn từ đánh giá cho rằng những hạn chế trong công tác phối hợp giữa các cơ quan Chính phủ dẫn đến tình trạng chậm thanh toán nghĩa vụ nợ Chính phủ.
Bộ Tài chính làm rõ, đây là nghĩa vụ nợ được Chính phủ bảo lãnh, thuộc nghĩa vụ nợ dự phòng của Chính phủ, không phải là nghĩa vụ nợ trực tiếp của Chính phủ.
Chính phủ Việt Nam đã thực hiện trách nhiệm của người bảo lãnh trong việc thanh toán, ngay cả khi chưa nhận được yêu cầu chính thức của bên cho vay.
TQ
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) vừa được vinh danh giải thưởng “Ngân hàng có trách nhiệm xã hội tiêu biểu 2026” (Most Socially Responsible Bank Vietnam 2026) tại Global Business Magazine Awards 2026 do Tạp chí Global Business Magazine bình chọn.
PV
(Thanh tra) - Sáng 14/5, tại Hà Nội, Hội đồng quản trị (HĐQT) NHCSXH họp phiên thường kỳ quý I/2026. Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN), kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH Phạm Đức Ấn chủ trì phiên họp.
PV
Thiên Tâm
PV
T.Vân
Trần Kiên
Thanh Lương
Trung Hà
T. Minh
Nam Dũng
Văn Thanh
Thanh Hoa
Lan Anh
Trọng Tài
Văn Thanh
Lê Hữu Chính
Lê Hữu Chính