Một thẩm phán tòa án New York ngày 26/9 đã phán quyết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hai con trai Eric và Don Jr. đã phạm tội gian lận khi thổi phòng giá trị bất động sản và tài sản tài chính của tập đoàn bất động sản Trump Organization trong nhiều năm.

Phán quyết này của thẩm phán Arthur Engoron được đánh giá là một bước lùi đối với ông Trump trong phiên tòa dân sự này vốn dự kiến diễn ra hôm 25/9.

Trong đơn kiện, Tổng Chưởng lý bang New York Letitia James đã cáo buộc Tổng thống Trump và hai con trai lớn đã gian lận kinh doanh khi gửi số liệu "cao quá mức" cho các ngân hàng và hãng bảo hiểm.

Bên cạnh đó, gia đình ông Trump còn lừa dối cơ quan thu thuế, ngân hàng và hãng bảo hiểm trong nhiều năm khi thường xuyên kê khai sai giá trị tài sản của tập đoàn để làm giàu bản thân.

Phía luật sư của ông Trump đã yêu cầu thẩm phán Engoron bãi bỏ vụ kiện này trước khi diễn ra phiên tòa, bằng việc đưa ra "phán quyết tóm tắt" (phán quyết được đưa ra trên cơ sở các giải thích, lời khai, vật chứng được trình bày qua hồ sơ mà không cần phải tổ chức phiên tòa).

Tuy nhiên, Tổng chưởng lý James cũng đề nghị thẩm phán đưa ra phán quyết tóm tắt, yêu cầu ông Trump phải chịu trách nhiệm pháp lý, với mức phạt 250 triệu USD cũng như truất quyền quản lý của ông Trump và hai con trai với tập đoàn Trump Organization.

Theo Tổng Chưởng lý James, tập đoàn của ông Trump đã thổi phồng giá trị tài sản ròng lên hàng tỷ USD trong giai đoạn 2011-2021, để đảm bảo và duy trì các khoản vay và bảo hiểm theo điều kiện có lợi, dẫn đến thu lời hàng triệu USD bất chính.

Đơn kiện cho rằng việc định giá tài sản cao hơn thực tế của ông Trump ở khoảng 1,9 tỷ đến 3,6 tỷ USD mỗi năm.

Hồi tháng 1, Trump Organization đã bị một thẩm phán New York phạt 1,6 triệu USD trong một vụ lừa đảo tài chính và gian lận thuế.

Hiện ông Donald Trump đang bị cáo buộc nhiều tội danh hình sự như việc xử lý sai tài liệu mất và tìm cách đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020./.

Theo TTXVN/Vietnam+