Cuộc điều tra đặc biệt này được tiến hành sau khi xuất hiện những nghi ngờ vào đầu năm nay về tài sản tiền điện tử khổng lồ mà một nghị sĩ từng nắm giữ.

Mới đây, Hãng tin Yonhap đưa tin từ Ủy ban Chống tham nhũng và Quyền công dân Hàn Quốc cho biết, cơ quan này sẽ tiến hành cuộc điều tra kéo dài 90 ngày, bắt đầu từ thứ hai tuần sau (ngày 18/9), theo yêu cầu của Quốc hội. Và, một đội đặc biệt gồm 30 điều tra viên sẽ được huy động để thực hiện công tác điều tra.

Đầu năm nay, các đảng cầm quyền và đối lập của Hàn Quốc đã đồng ý để Ủy ban Chống tham nhũng và Quyền công dân tiến hành kiểm tra sau khi có nghi ngờ về những bất thường liên quan đến tài sản tiền điện tử.

Cụ thể, trường hợp của Nghị sĩ Kim Nam-kuk, hiện là một nghị sĩ độc lập sau khi rời khỏi Đảng Dân chủ (DP - đảng đối lập chính của Hàn Quốc), bị phát hiện từng nắm giữ một số lượng đáng kể các đồng tiền điện tử.

Trong cuộc họp báo tại Khu phức hợp Chính phủ ở Seoul ngày 12/9, Phó Chủ tịch Ủy ban Chống tham nhũng và Quyền công dân Hàn Quốc Jeong Seung-yoon cho biết: “Chúng tôi sẽ tiến hành một cuộc điều tra toàn diện về tình trạng mua lại, giao dịch và bán tài sản ảo hiện nay của các thành viên Quốc hội khóa XXI”.

Việc nắm giữ tiền ảo của cựu Nghị sĩ Kim Nam-kuk đã làm dấy lên nghi ngờ về nguồn tiền của ông ta, và liệu ông Kim có quyền truy cập vào thông tin nội bộ hay không.

Nghị sĩ Kim cũng phải đối mặt với những lời chỉ trích bổ sung sau khi người ta phát hiện ra rằng, ông đã giao dịch tiền điện tử nhiều lần trong khi tham dự các cuộc họp Ủy ban Thường vụ của Quốc hội.

Sau khi Nghị sĩ Kim Nam-kuk bị cáo buộc sở hữu một lượng lớn tài sản ảo, ông bị buộc phải rời khỏi Đảng DP. Theo Yonhap, trường hợp của ông Kim đã được chuyển đến Ủy ban Đạo đức của Quốc hội, nhưng kiến nghị trục xuất ông khỏi Quốc hội đã bị bác bỏ vào tháng trước.

Trong cuộc điều tra đặc biệt kéo dài 90 ngày sắp được triển khai, cơ quan chống tham nhũng Hàn Quốc sẽ kiểm tra chặt chẽ tổng tài sản và so sánh đối chiếu với số tiền mà các nghị sĩ trước đó đã tự nguyện khai báo với Ủy ban Đạo đức của Quốc hội.

leftcenterrightdel
 Nghị sĩ Kim Nam-kuk bị cáo buộc sở hữu một lượng lớn tài sản ảo, và bị buộc phải rời khỏi Đảng DP. Ảnh: Yonhap

Hồi tháng 5, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua hai dự luật bắt buộc các nghị sĩ và quan chức Chính phủ cấp cao phải kê khai tài sản ảo và lịch sử giao dịch khác của họ.

Theo bản sửa đổi của Luật Đạo đức dịch vụ công, các quan chức Chính phủ và nghị sĩ Hàn Quốc phải báo cáo tất cả tài sản ảo của họ trong bản kê khai tài sản hàng năm.

Cho đến nay, các tài sản thông thường như trái phiếu, tiền mặt, vàng và trang sức phải được khai báo nhưng tài sản kỹ thuật số thì không.

Dự luật Sửa đổi Luật Quốc hội cũng đã được Ủy ban Đặc biệt về Cải cách Chính trị thuộc Quốc hội Hàn Quốc thông qua ngày 22/5, trong đó có nội dung buộc các nghị sỹ đắc cử phải khai báo tài sản ảo lên Ủy ban Đạo đức của Quốc hội.

Quy định mới này nhằm phòng chống tham nhũng liên quan đến tài sản ảo, bao gồm cả các loại tiền ảo.

Theo đó, các nghị sỹ đương nhiệm khóa XXI phải kê khai tài sản ảo và lịch sử giao dịch cho đến cuối tháng 5. Đây được xem như cuộc điều tra, kê khai lần đầu toàn diện về tài sản ảo của các nghị sỹ.

Hồi cuối tháng 7, Ủy ban Đạo đức của Quốc hội Hàn Quốc đã công bố tài sản của 45 quan chức cấp cao trong Chính phủ, trong đó có 18 người mới được bổ nhiệm và 10 người được thăng chức trong tháng 4.

Theo đài KBS World, Nghị sĩ độc lập Kim Nam-kuk là người sở hữu lượng tài sản ảo nhiều nhất trong số các nghị sĩ, trị giá 830 triệu won (649.000 USD).

Trong vòng 3 năm kể từ thời gian mới nhậm chức (tháng 5/2020) đến tháng 5 năm nay, Nghị sĩ Kim từng sở hữu hoặc đang sở hữu tổng cộng 87 loại tài sản ảo. Vào thời điểm tháng 5/2020, ông Kim cũng sở hữu 21 loại tài sản ảo trị giá 150 triệu won (117.000 USD), và con số này đã tăng lên 700 triệu won (548.000 USD) chỉ trong 3 năm.

Hoài Phương