Chủ tịch MACC Tan Sri Azam Baki cho biết Chiến lược Chống tham nhũng Quốc gia 2024-2029 sẽ tập trung nhiều hơn vào hiệu quả ngăn ngừa tham nhũng và cải thiện quản trị cũng như tính liêm chính trong quản lý dịch vụ dân sự và các công ty liên kết với Chính phủ.

Lãnh đạo cơ quan chống tham nhũng cho biết, 62% trong số 115 sáng kiến của Kế hoạch Chống tham nhũng Quốc gia 2019-2023 đã được triển khai. Phần còn lại có thể được đưa vào Chiến lược Chống tham nhũng Quốc gia 2024-2029.

Sau bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị Chống tham nhũng Thế giới 2023 (WACC 2023) do Viện Chiến lược Quốc tế tổ chức ngày 16/11, Chủ tịch MACC cho biết: "Dựa trên kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giảm bớt các sáng kiến. Nâng cao hiệu quả là quan trọng hơn và tập trung vào công tác quản trị, củng cố tính liêm chính trong các dịch vụ công...".

Hội nghị WACC 2023 kéo dài một ngày tập hợp các nhóm thảo luận về chống tham nhũng từ Malaysia, Indonesia, Australia, Nhật Bản, Brunei, Singapore, Hàn Quốc, Philippines và Myanmar. Các đại biểu đã thảo luận về những chủ đề và chiến lược khác nhau nhằm xóa bỏ tham nhũng ở các quốc gia.

Ông Tan Sri Azam Baki cho biết, các hội nghị như WACC rất quan trọng vì mỗi nhóm sẽ chia sẻ kinh nghiệm và những giải pháp hay nhất trong việc giải quyết tham nhũng.

Ông nói thêm rằng, kiến thức được chia sẻ tại hội nghị sẽ được xem xét trong việc đưa ra các sáng kiến tốt hơn vào Chiến lược Chống tham nhũng Quốc gia 2024-2029.

Chủ tịch MACC cũng khẳng định, lãnh đạo Chính phủ Malaysia không do dự và luôn thể hiện quyết tâm cao trong việc bài trừ tham nhũng, thực hiện quản trị tốt.

“Ý chí chính trị là điều cần thiết và tôi chắc chắn nói rằng Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng, có ý chí chính trị cao và nỗ lực hết sức để ngăn chặn tham nhũng”, ông Tan Sri Azam Baki nói, đồng thời cho biết Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đã giao nhiệm vụ cho MACC và đưa ra cam kết của mình, với kỳ vọng cao là sẽ điều tra và xóa bỏ nạn tham nhũng ở nước này.

leftcenterrightdel
 Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 11 năm ngoái đã nhiều lần nhấn mạnh cam kết chống tham nhũng. Ảnh: Reuters

Nhà lãnh đạo Malaysia kể từ khi lên nắm quyền vào tháng 11 năm ngoái đã nhiều lần nhấn mạnh cam kết chống tham nhũng.

Hồi tháng 5 vừa qua, tại Hội nghị Toàn quốc của Chính phủ thống nhất với chủ đề “Thách thức trong tương lai đối với Malaysia”, Thủ tướng Anwar đã ca ngợi tinh thần kiên quyết của Chính phủ trong việc ngăn chặn, xóa bỏ nạn tham nhũng, vốn gây ra những thiệt hại và tổn thất của quốc gia, làm xấu hình ảnh quốc gia.

Tháng 7/2023, Thủ tướng Anwar Ibrahim cũng cho rằng phải có hành động chống lại những công chức đã quen với 'hệ thống và thông lệ cũ". Ông kêu gọi hành động ngay lập tức và kiên quyết vì điều này đang xảy ra và ảnh hưởng đến hình ảnh của bộ máy công chức và cả đất nước nói chung.

Thủ tướng Malaysia mới đây nhấn mạnh, bản thân ông không ngại khi bị chỉ trích nặng nề vì đã cố gắng chấm dứt những thực tế này. Và nếu tình trạng tham nhũng tiếp tục xảy ra, đất nước khó có thể phát triển được.

Theo Thủ tướng Anwar Ibrahim, Malaysia hiện có khoảng 136.000 gia đình thuộc diện nghèo khó và điều này khiến ông không cảm thấy hài lòng khi làm Thủ tướng vào thời điểm mà một số người dân thậm chí không đủ tiền mua sữa, đồng phục học sinh cho con… trong khi các chính trị gia đang bận tranh cãi những vấn đề khác và tranh giành quyền lực.

Đức Anh