Theo Hãng tin AP, đây là diễn biến mới nhất trong một loạt vụ kiện pháp lý chưa từng có chống lại lãnh đạo đảng đối lập của Pakistan.

Kể từ khi bị lật đổ trong một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội vào tháng 4 năm ngoái, ông Khan đã trở thành tâm điểm của bất ổn chính trị.

Đáng chú ý là việc bị kết án trong một vụ tham nhũng vào tháng trước, đã khiến ông Khan, Chủ tịch Đảng Pakistan Tehreek-e-Insaf (PTI) - đảng đối lập chính không thể ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Mâu thuẫn pháp lý nhấn mạnh tình trạng hỗn loạn chính trị ngày càng sâu sắc ở Pakistan.

Thủ tướng Shahbaz Sharif đã từ chức vào tháng trước, sau khi Quốc hội kết thúc nhiệm kỳ 5 năm vào ngày 12/8, và Chính phủ lâm thời lên nắm quyền để lèo lái Pakistan tiến đến và vượt qua cuộc bầu cử.

Cựu Thủ tướng Imran Khan đang phải đối mặt với hơn 150 vụ án, bao gồm các cáo buộc từ coi thường tòa án đến khủng bố, kích động bạo lực, và đã bị kết án 3 năm về tội tham nhũng vào đầu tháng 8.

Cuối tháng đó, Tòa án Tối cao Islamabad đã đình chỉ bản án tù về tội tham nhũng, nhưng quyết định cấm cựu Thủ tướng Khan tham gia tranh cử trong 5 năm vẫn có hiệu lực.

Dù quyết định tạm dừng thi hành bản án tham nhũng được xem là một chiến thắng pháp lý của ông Khan, tuy nhiên, với nhiều lần bị gia hạn tạm giam để điều tra vụ làm rò rỉ bí mật nhà nước, vị cựu lãnh đạo này vẫn phải ngồi sau song sắt.

Naeem Panjutha - luật sư của ông Khan, nói với các phóng viên rằng, một tòa án đặc biệt đã gia hạn tạm giam đối với cựu thủ tướng cho đến ngày 10/10. Lệnh tạm giam trước đó hết hạn vào ngày 26/9.

leftcenterrightdel
Các sĩ quan cảnh sát tuần tra trên con đường dẫn đến nhà tù Attock, Pakistan, ngày 30/8/2023. Ảnh: AP/Anjum Naveed 

Cựu Thủ tướng Imran Khan, 70 tuổi, bị giam giữ từ đầu tháng 8 tại nhà tù Attock, tỉnh Punjab, với kiểm soát an ninh nghiêm ngặt.

Theo Hãng tin Reuters, Attock là một nhà tù thời thuộc địa đơn giản, thiếu các tiện nghi như phòng tắm và tivi. Tại đây, gia đình và bạn bè gặp khó khăn hơn khi đến thăm hoặc gửi báo, sách hay đồ ăn.

Theo phán quyết mới của tòa án hôm 26/9, ông được chuyển đến nhà tù Adiyala ở thành phố Rawalpindi (tỉnh Punjab), gần Thủ đô Islamabad, có cơ sở vật chất tốt hơn.

Các luật sư của ông Khan cho biết, họ đã đấu tranh pháp lý trong 2 tháng để có thể đưa thân chủ của mình đến nhà tù Adiyala, nơi mà họ cho rằng phù hợp hơn với một cựu thủ tướng.

Ông Khan nhiều lần cho rằng, những cáo buộc nhằm vào ông mang động cơ chính trị, mục đích để gạt ông ra khỏi cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Tuy nhiên, chính quyền Pakistan đã phủ nhận điều này.

Ngọc Anh