Theo Hãng tin Yonhap, quyết định của tòa được đưa ra sau phiên điều trần có sự tham dự của ông Lee, Chủ tịch Đảng Dân chủ (DP).

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo đảng đối lập chính của Hàn Quốc tham dự phiên điều trần về lệnh bắt giữ.

Theo thẩm phán tòa án, khi xem xét toàn diện mức độ cần thiết quyền bào chữa của bị cáo và mức lo ngại về khả năng tiêu hủy bằng chứng, rất khó để thấy được lý do căn bản và sự cần thiết của việc bắt giữ...

Ngay sau khi tòa bác bỏ lệnh bắt giữ, ông Lee bày tỏ đánh giá cao cơ quan tư pháp vì đã "chứng minh một cách rõ ràng rằng, đây là pháo đài cuối cùng của nhân quyền".

“Một lần nữa, tôi vô cùng biết ơn cơ quan tư pháp vì đã bảo vệ vững chắc trật tự Hiến pháp của Hàn Quốc và vì sự phán xét sáng suốt”, ông nói với phóng viên khi bước ra khỏi nơi tạm giam để chờ đợi quyết định của tòa án.

Quyết định này được đưa ra vài ngày sau khi ông Lee ngừng cuộc tuyệt thực kéo dài 24 ngày, bắt đầu hôm 31/8 để phản đối cái mà ông gọi là Chính phủ "bất tài và bạo lực" của Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Hôm 26/9, ông Lee với vẻ ngoài yếu ớt, bước đi chậm chạp và loạng choạng, một tay chống gậy và tay kia cầm ô bước vào tòa án để dự phiên điều trần mà không trả lời hàng loạt câu hỏi từ các phóng viên.

leftcenterrightdel
 Ông Lee Jae-myung (giữa ảnh), Chủ tịch Đảng Dân chủ, bước vào Tòa án quận trung tâm Seoul để tham dự phiên điều trần về lệnh bắt giữ ông vào ngày 26/9/2023. Ảnh: Yonhap

Ông Lee bị cáo buộc vi phạm lòng tin, hối lộ và các cáo buộc khác bắt nguồn từ thời ông còn là Thị trưởng Seongnam.

Ông cũng bị nghi ngờ đã yêu cầu Tập đoàn Ssangbangwool (SBW) chuyển trái phép 8 triệu USD cho Triều Tiên trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến 2020, khi còn giữ chức Thống đốc tỉnh Kyunggi.

Trong phiên điều trần sáng 26/9, các công tố viên đã nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của cáo buộc và mối lo ngại về việc tiêu hủy bằng chứng khi họ đưa ra yêu cầu bắt giữ Chủ tịch đảng đối lập, trong khi các luật sư của ông Lee khẳng định, ông không phải là kẻ mạo hiểm khi bỏ trốn và do đó việc bắt giữ để điều tra là không cần thiết.

Phán quyết của tòa án được cho là sẽ củng cố vị thế của ông Lee trong Đảng Dân chủ đối lập chính trước cuộc tổng tuyển cử của Hàn Quốc vào tháng 4 năm sau và sẽ dẫn đến một đòn "phản công" lớn chống lại Chính phủ, theo Yonhap.
Ngọc Anh