Một phái đoàn của IMF đã hoàn thành đánh giá đầu tiên về chương trình cho vay trị giá 15,6 tỷ USD dành cho Ukraine và nước này đã đáp ứng các điều kiện cần thiết, mở đường cho khoản giải ngân khoảng 900 triệu USD, IMF cho biết vào ngày 30/5.

Nhóm công tác IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Ukraine trong năm nay lên một phạm vi hoàn toàn tích cực so với dự đoán trước đó là từ -3% đến +1%, IMF cho biết trong một tuyên bố về việc xem xét lại cơ chế quỹ mở rộng (EFF) kéo dài 4 năm được phê duyệt vào tháng 3.

"Nhóm công tác IMF và chính quyền Ukraine đã đạt được thỏa thuận cấp chuyên viên (staff-level agreement) trong lần đánh giá đầu tiên của EFF. Thỏa thuận này phải được Ban Điều hành IMF phê duyệt, với sự xem xét của ban dự kiến trong những tuần tới", IMF cho biết trong tuyên bố.

"Tất cả các tiêu chí hiệu suất định lượng cho cuối tháng 4 và các tiêu chuẩn cấu trúc cho đến cuối tháng 5 đều được đáp ứng", theo IMF.

EFF là một phần của gói toàn cầu trị giá 115 tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế Ukraine.

Để đảm bảo được IMF tiếp tục hỗ trợ, Ukraine phải đáp ứng các điều kiện khác nhau, bao gồm các bước tăng doanh thu thuế, duy trì ổn định tỷ giá hối đoái, duy trì sự độc lập của Ngân hàng Trung ương và tăng cường các nỗ lực chống tham nhũng.

leftcenterrightdel
Ngày 3/4, Ukraine thông báo nhận khoản viện trợ đầu tiên trị giá 2,7 tỷ USD từ EFF. Ảnh: APA 

IMF cho biết, một sự phục hồi mạnh mẽ hơn được kỳ vọng khi nền kinh tế dần thích nghi với các điều kiện có xung đột.

"Do đó, chuyên viên IMF đã nâng mức tăng trưởng GDP (tổng sản phẩm quốc nội) thực tế cho năm 2023 lên từ 1 đến 3% (từ mức -3 đến +1% trước đó khi EFF được phê duyệt), mặc dù triển vọng vẫn rất không chắc chắn vì xung đột vẫn tiếp tục", theo IMF.

Trước đó, sau khi EFF được thông qua, ngày 3/4, Ukraine thông báo nhận khoản viện trợ đầu tiên trị giá 2,7 tỷ USD.

Bộ trưởng Tài chính Ukraine Sergii Marchenko cho biết, gói hỗ trợ vừa nhận được từ IMF sẽ giúp Ukraine tiếp tục duy trì ổn định nền kinh tế, cũng như đảm bảo các khoản chi ưu tiên từ ngân sách nhà nước.

Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Ukraine (NBU) Andriy Pyshnyy đã gửi lời cảm ơn tới các đối tác vì sự hỗ trợ nhanh chóng dành cho Kiev.

Theo ông Pyshnyy, Ukraine đã chủ động nỗ lực để vượt qua giai đoạn đánh giá đầu tiên của chương trình và tiếp nhận gói hỗ trợ giai đoạn tiếp theo.

Chương trình cho vay 4 năm trị giá 15,6 tỷ USD của IMF dành cho Ukraine nhằm củng cố các chính sách đảm bảo ổn định tài khóa, đối ngoại, giá cả và tài chính bền vững cũng như hỗ trợ Ukraine phục hồi kinh tế.

Chương trình bao gồm 2 giai đoạn.

Giai đoạn đầu tiên, được lên kế hoạch cho năm 2023 - 2024, sẽ tập trung triển khai ngân sách mạnh mẽ cho năm 2023, cũng như tăng cường huy động nguồn thu, đảm bảo các biện pháp chống xói mòn nguồn thu từ thuế.

Giai đoạn này cũng sẽ giúp giữ ổn định tỷ giá hối đoái để kiểm soát lạm phát. Ngoài ra, các biện pháp thúc đẩy ổn định tài chính dài hạn cũng được kỳ vọng, bao gồm việc đánh giá sâu hơn về sức khỏe của ngành ngân hàng và thúc đẩy hơn nữa sự độc lập của ngân hàng trung ương.

Những cải cách sâu hơn sẽ được yêu cầu trong giai đoạn thứ 2 của chương trình nhằm tăng cường sự ổn định và tái thiết sớm sau xung đột, quay trở lại khuôn khổ chính sách tài chính và tiền tệ trước đó, tăng cường khả năng cạnh tranh và giải quyết các lỗ hổng của ngành năng lượng.

Ngọc Anh