Trong số những người được Tòa án Trách nhiệm giải trình tuyên trắng án còn có Bộ trưởng Bộ Tư nhân hóa Fawad Hasan Fawad và cựu Tổng Giám đốc Cơ quan Phát triển Lahore (LDA) Ahad Khan Cheema.

Vụ án tham nhũng liên quan tới Chương trình Nhà ở Ashiana-i-Iqbal.

Những cáo buộc nào chống lại cựu Thủ tướng Shehbaz Sharif?

Ông Shehbaz Sharif là Thủ hiến Punjab nhiệm kỳ tháng 6/2013 - 6/2018.

Ông được bầu làm Thủ tướng vào ngày 11/4/2022, từ chức hồi tháng 8 năm nay.

Vào năm 2018, Cục Trách nhiệm giải trình Quốc gia (NAB) (cơ quan chống tham nhũng hàng đầu của Pakistan) đã cáo buộc ông Sharif gây thiệt hại cho công quỹ bằng cách ra lệnh hủy hợp đồng với nhà thầu Chaudhry Latif and Sons về chương trình nhà ở giá rẻ gây tranh cãi ở Ashiana.

Chương trình nhà ở được chính quyền tỉnh Punjab đưa ra vào năm 2010.

Thay vào đó, ông Sharif trao hợp đồng cho Lahore Casa Developers, một nhóm ủy quyền của Paragon City Private Limited. Điều này dẫn đến việc Pakistan thiệt hại 193 triệu rupee.

Ông cũng bị buộc tội chỉ đạo Công ty Phát triển Đất đai Punjab (PLDC) giao dự án cho Cơ quan Phát triển Lahore, gây thiệt hại ước tính khoảng 715 triệu rupee Pakistan và cuối cùng dự án nhà ở thất bại.

Cựu Thủ hiến Punjab cũng bị cáo buộc đã trao hợp đồng cho Dịch vụ Tư vấn Kỹ thuật Punjab với giá 192 triệu rupee, trong khi chi phí thực tế của dịch vụ chỉ là 35 triệu rupee.

Vào tháng 10/2018, ông Shehbaz Sharif đã bị bắt giữ và được tại ngoại bốn tháng sau đó, nhưng tiếp tục phải đối mặt với nhiều cuộc thẩm vấn.

Ông bị truy tố vào năm 2019 về vụ tham nhũng lớn này.

Năm 2020, trong chiến dịch chống tham nhũng của Thủ tướng khi đó là ông Imran Khan, ông Shehbaz Sharif đã bị bắt tại trụ sở của Tòa án Tối cao ở thành phố Lahore, trong một vụ án tham nhũng khác liên quan đến tội phạm rửa tiền.

Đầu năm nay, NAB đã xóa bỏ mọi cáo buộc hành vi sai trái của Shehbaz trong vụ việc liên quan tới Chương trình Nhà ở Ashiana-i-Iqbal.

Ngày 18/11/2023, tòa án đã nghe lời bào chữa của cựu Thủ tướng và chấp nhận, tuyên ông trắng án.

Trước đó, ngày 2/11, Thẩm phán Malik Ali Zulqarnain Awan của Tòa án Trách nhiệm giải trình đã giữ nguyên phán quyết sau khi kết luận những lập luận cuối cùng do các luật sư và công tố viên NAB đưa ra về lời bào chữa trắng án.

“Không có khả năng kết án vụ án này”, thẩm phán cho biết trong phán quyết của mình.

Sau khi tuyên bố trắng án được đưa ra, các nhà lãnh đạo Đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Nawaz (PML-N) của ông Shehbaz đã ngay lập tức đến chúc mừng Chủ tịch của mình.

Cựu Bộ trưởng Thông tin Marriyum Aurangzeb cho hay, đây là “một trường hợp sai lầm vì mục đích trả thù chính trị”.

Ông Shehbaz Sharif là em trai của ông Nawaz Sharif - người từng 3 lần đảm nhiệm cương vị Thủ tướng Pakistan, đã trở lại Pakistan vào tháng trước sau 4 năm sống lưu vong ở London (Anh).

leftcenterrightdel
Cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif (anh trai của ông Shehbaz Sharif) phát biểu trước những người ủng hộ khi hồi hương sau 4 năm sống lưu vong ở London, trước cuộc tổng tuyển cử Pakistan năm 2024, tại Lahore, Pakistan ngày 21/10/2023. Ảnh: REUTERS/Mohsin Raza 

Ông Nawaz Sharif cũng dính líu đến các cáo buộc tham nhũng, đã bị kết tội tham nhũng trong 2 vụ án sau khi bị phế truất khỏi chức Thủ tướng (nhiệm kỳ Thủ tướng thứ ba) vào năm 2017.

Trong lần trở về gây chú ý này, Đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Nawaz cho biết, ông Nawaz Sharif đặt mục tiêu trở thành Thủ tướng Pakistan lần thứ tư trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 1 tới.

Ngọc Anh