Theo Hãng tin AP, Tòa án Đặc biệt chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức ở Thủ đô Tirana của Albania ngày 25/9 đã kết án cựu Bộ trưởng Môi trường Lefter Koka 6 năm 8 tháng tù về tội tham nhũng, lạm dụng quyền lực và rửa tiền.

Ông cũng bị cấm giữ các chức vụ khu vực công trong thời gian 5 năm.

Ông Lefter Koka, 59 tuổi, là Bộ trưởng Môi trường từ năm 2013 đến 2017, cũng từng là Nghị sĩ và trước đó là Thị trưởng thành phố cảng Durres, đã bị cáo buộc nhận hối lộ 3,7 triệu euro (4,1 triệu USD khi đó) cho hợp đồng xây dựng lò đốt rác ở thành phố phía Tây Fier.

Cựu Bộ trưởng Koka cho biết sẽ kháng cáo bản án.

Tòa cũng kết án 7 quan chức khác và 4 doanh nhân, mức án tù từ 2 đến 8 năm với tội danh tương tự.

Tất cả các bị cáo đều có vai trò trong hợp đồng xây dựng lò đốt Fier.

Cơ quan chức năng cũng đã khởi tố các vụ việc liên quan hai lò đốt rác khác được xây dựng gần đây, được cho là đã trở thành nguồn thu nhập của những kẻ tham nhũng.

Vấn nạn tham nhũng từ lâu đã cản trở quá trình chuyển đổi dân chủ của Albania, là nguyên nhân của nhiều cuộc biểu tình liên tiếp xảy ra trong suốt thời gian dài.

Một cuộc cải cách tư pháp, được thông qua vào năm 2016 với sự hỗ trợ của Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU), đã tạo ra các thể chế mới nhằm giải quyết tham nhũng, trong đó có việc thành lập Tòa án Đặc biệt chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức (được gọi là Tòa án SPAK) - cơ quan đã đưa ra phán quyết đối với cựu Bộ trưởng Môi trường Lefter Koka hôm 25/9.

Ngọc Anh