Theo Hãng tin Yonhap, Tòa án quận trung tâm Seoul dự kiến sẽ đưa ra quyết định về yêu cầu lệnh bắt giữ ông Lee Jae-myung sớm nhất là vào tối hôm nay, nếu phiên điều trần diễn ra như dự kiến.

Với một chiếc gậy chống, ông Lee có vẻ còn yếu, bước đi chậm chạp và loạng choạng khi bước vào tòa. Ông không trả lời hàng loạt câu hỏi của phóng viên.

Hàng trăm người ủng hộ và phản đối đã xếp hàng trên đường vào tòa án, giơ cao các tấm biểu ngữ ghi "Lee Jae-myung vô tội. Bác bỏ lệnh bắt giữ", hoặc "Nghi phạm Lee Jae-myung là kẻ cầm đầu".

Phiên điều trần diễn ra 3 ngày sau khi ông Lee - Chủ tịch Đảng Dân chủ (DP) đối lập chính, dừng cuộc tuyệt thực. Ông đã có 24 ngày nhịn ăn.

Ông Lee bắt đầu tuyệt thực vào hôm 31/8 để phản đối những gì ông cho là Chính phủ "bất tài và bạo lực" của Tổng thống Yoon Suk Yeol.

Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo đảng đối lập chính xuất hiện trước tòa để điều trần về lệnh bắt giữ.

Trước đó, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua đề nghị đồng ý bắt giữ đối với ông, trong phiên họp toàn thể ngày 21/9.

Ông Lee bị Viện Kiểm sát đề nghị bắt giam liên quan tới các cáo buộc vi phạm lòng tin, hối lộ và các cáo buộc khác bắt nguồn từ thời ông còn là Thị trưởng Seongnam.

Ông được cho là đã dành ưu đãi đặc biệt cho một nhà phát triển tư nhân trong dự án chung cư quận Baekhyeon-dong (thành phố Seongnam, tỉnh Gyeonggi) từ năm 2014 đến năm 2015

Ông cũng bị nghi ngờ đã yêu cầu Tập đoàn Ssangbangwool (SBW) chuyển trái phép 8 triệu USD cho Triều Tiên trong khoảng thời gian từ năm 2019 đến 2020, khi còn giữ chức Thống đốc tỉnh Kyunggi, thông qua cấp phó, để tạo điều kiện thuận lợi cho chuyến thăm Triều Tiên của ông và thúc đẩy chính sách dự án trang trại thông minh chung giữa tỉnh của ông và Bình Nhưỡng.

leftcenterrightdel
 Ông Lee Jae-myung (giữa ảnh), lãnh đạo Đảng Dân chủ đối lập chính, chào người ủng hộ vào ngày 26/9/2023, trước khi vào Tòa án quận trung tâm Seoul để tham dự phiên điều trần về lệnh bắt giữ ông. Ảnh: Yonhap

Theo Yonhap, nếu tòa ban hành lệnh bắt giữ, đây sẽ là một "đòn" giáng mạnh vào khả năng lãnh đạo của ông Lee. Còn, nếu tòa án bác bỏ yêu cầu lệnh này, điều đó sẽ củng cố vị thế của ông Lee trong đảng và dẫn đến một cú “phản công” nhằm vào Chính phủ.

Theo luật pháp Hàn Quốc, các nhà lập pháp đương nhiệm không bị bắt giữ khi Quốc hội đang họp, trừ khi Quốc hội thông qua đề nghị đồng ý bắt giữ, một biện pháp nhằm bảo vệ các nghị sĩ khỏi bị đàn áp chính trị.

Tuần trước, Quốc hội đã bỏ phiếu dỡ bỏ quyền miễn trừ bắt giữ đối với Chủ tịch đảng đối lập với kết quả sít sao 149-136. Đây là một kết quả bất ngờ do một số phiếu bất đồng chính kiến từ ngay trong Đảng DP của ông Lee, vốn chiếm đa số ghế trong Quốc hội.

Đảng DP đã kịch liệt chỉ trích đề nghị này, cho rằng đây là nỗ lực của Chính phủ nhằm "tiêu diệt kẻ thù chính trị" 8 tháng trước cuộc tổng tuyển cử, Yonhap đưa tin.

Hồi tháng 2, ông Lee Jae-myung từng bị Viện kiểm sát đề nghị bắt giữ liên quan đến các cáo buộc lạm quyền, tham nhũng trong dự án phát triển phường Wirye và Daejang khi còn là Thị trưởng Seongnam. Tuy nhiên, khi đó Quốc hội đã phủ quyết dự thảo đồng ý bắt giam lãnh đạo đảng đối lập, do chỉ có 139 phiếu tán thành.

Ông Lee đã nhập viện vào ngày 18/9 do sức khỏe suy kiệt trong thời gian dài tuyệt thực. Ông đã được điều trị để phục hồi sau khi kết thúc cuộc tuyệt thực hôm 23/9.
Ngọc Anh