Chánh Văn phòng Nội các Ukraine Taras Melnychuk cho biết, ông Yuuri Shchyhol, Cục trưởng Cục Bảo vệ Thông tin và Truyền thông Đặc biệt Nhà nước Ukraine (SSSCIP) và cấp phó của ông, Viktor Zhora, đã bị cách chức.

Ông Taras Melnychuk không đề cập đến lý do sa thải 2 quan chức an ninh mạng này.

Trong khi đó, trên mạng xã hội Facebook, ông Yuuri Shchyhol bày tỏ tin tưởng mình có thể chứng minh sự vô tội, Interfax Ukraine đưa tin.

Không có bình luận ngay lập tức từ ông Viktor Zhora, theo Hãng tin Reuters.

SSSCIP là cơ quan chịu trách nhiệm bảo mật thông tin liên lạc của Chính phủ và bảo vệ nhà nước khỏi các cuộc tấn công mạng.

Tin tức về vụ sa thải được đưa ra chưa đầy một giờ trước khi các công tố viên chống tham nhũng cho biết, đang điều tra người đứng đầu và phó lãnh đạo SSSCIP về vai trò bị cáo buộc của họ trong một kế hoạch tham nhũng.

Trong vụ việc, 6 người bị cáo buộc tham ô 62 triệu hryvnia Ukraine (1,72 triệu USD) từ năm 2020 đến 2022.

Tuy nhiên, các công tố viên không nêu đích danh 2 quan chức.

Nhà chức trách nghi ngờ các nghi can đã mua phần mềm với giá quá cao từ 2 công ty được cho là "sân sau" của họ trong một kế hoạch mua sắm không mời chào những nhà thầu khác, theo Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine.

Trong một tuyên bố trên Telegram, SSSCIP cho biết đang hợp tác với các nhà điều tra và khẳng định tất cả hoạt động mua sắm của cơ quan đều được thực hiện một cách hợp pháp.

Ukraine đã và đang tăng cường nỗ lực nhằm hạn chế tham nhũng, trong khi theo đuổi việc trở thành thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Cải cách tư pháp, chống tham nhũng trở thành điều kiện tiên quyết để có thể bắt đầu các cuộc đàm phán.

leftcenterrightdel
Tổng thống Volodymyr Zelensky yêu cầu hành động nhanh chóng cho những thay đổi sắp tới. Ảnh: Reuters 

Các mục tiêu điều tra gần đây bao gồm một số "đầu sỏ chính trị" tham nhũng - những kẻ đã sử dụng khối tài sản công nghiệp khổng lồ mà họ tích lũy được để giành lấy ảnh hưởng và quyền lực chính trị.

Nổi bật trong đó có tỷ phú Ihor Kolomoisky bị bắt giữ hồi tháng 9 vì tình nghi lừa đảo, rửa tiền.

Tỷ phú Dmytro Firtash và các công ty dưới sự kiểm soát của ông bị Cơ quan An ninh Ukraine mở cuộc điều tra hình sự với cáo buộc biển thủ gần 500 triệu USD từ ngân sách quốc gia trong 8 năm, thông qua các chương trình mua khí đốt. Hiện, Firtash đang bị truy nã tại Mỹ...

Cuộc chiến chống tham nhũng tại Ukraine diễn ra giữa bối cảnh đất nước trong cuộc xung đột, đến nay đã kéo dài hơn 20 tháng.

Trong một bài bình luận được xuất bản gần đây, Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine Valery Zaluzhniy cho hay, cuộc chiến đang bước vào một giai đoạn tiêu hao mới và Ukraine cần công nghệ tinh vi hơn để chiến đấu.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 19/11 cũng yêu cầu hành động nhanh chóng cho những thay đổi sắp tới.

Ông Zelensky cho hay đã cách chức Chỉ huy Lực lượng quân y, Thiếu tướng Tetiana Ostashchenko.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov đã xác nhận sự thay đổi nhân sự này và cho biết, đặt ưu tiên về số hóa, y tế chiến thuật và luân chuyển quân nhân.

Đức Anh