Chính phủ không đưa ra lý do cách chức, nhưng những động thái như vậy thường xảy ra sau khi bổ nhiệm một bộ trưởng mới, theo Hãng tin Reuters.

Trong số các thứ trưởng bị sa thải có bà Hanna Maliar, người thường xuyên phát biểu về những thông tin cập nhật công khai về cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Bà Hanna Maliar một luật sư về tội phạm chiến tranh, đảm nhiệm chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng từ năm 2021 và bản cập nhật tin tức mới nhất của bà về cuộc xung đột ở Ukraine được đăng tải vào sáng hôm qua (18/9).

Tuần trước, nữ thứ trưởng này đã phải đối mặt với những lời chỉ trích sau khi báo cáo sơ bộ rằng lực lượng Ukraine đã chiếm lại một ngôi làng miền Đông từ các lực lượng Nga, nhưng sau đó lại nói rằng, báo cáo của mình là không chính xác và giao tranh vẫn đang hoành hành quanh ngôi làng.

Ông Rustem Umerov trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cách đây chưa đầy hai tuần, thay thế ông Oleksii Reznikov, giữa bối cảnh bộ này bị các phương tiện truyền thông cáo buộc tham nhũng trong thời gian Reznikov làm bộ trưởng.

Các cáo buộc bao gồm mua thực phẩm với giá cao, tham nhũng trong quá trình mua sắm áo khoác mùa đông cho quân đội...

leftcenterrightdel
Ông Oleksiy Reznikov - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine trong một cuộc họp báo ở Kyiv, Ukraine ngày 28/8/2023. Ảnh: REUTERS/Gleb Garanich 

Mặc dù cá nhân ông Reznikov không trực tiếp liên quan đến các cáo buộc tham nhũng, nhưng một số nhà bình luận Ukraine cho rằng, ông phải chịu trách nhiệm chính trị về những gì đã xảy ra.

Ông Reznikov đã phủ nhận mọi hành vi sai trái và liên tục nói rằng, ông đang là mục tiêu của một chiến dịch bôi nhọ.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov, 41 tuổi, một cựu nghị sĩ, trước đó là lãnh đạo Quỹ Tài sản Nhà nước Ukraine kể từ tháng 9/2022 và tham gia vào các cuộc đàm phán quan trọng trong thời thời gian qua, như Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen.

Trong một bài đăng trên Facebook, ông Umerov cho biết: "Khởi động lại. Chúng tôi (đã) bắt đầu... (Bộ) vẫn tiếp tục hoạt động như thường lệ".

Hãng tin Ukrainska Pravda dẫn nguồn tin Chính phủ giấu tên cho biết, tất cả các thứ trưởng đã tự nguyện từ chức theo yêu cầu của tân Bộ trưởng Umerov và sẽ không trở lại chức vụ của họ.

Theo Ukrainska Pravda, ngoài bà Hanna Maliar, danh sách các lãnh đạo Bộ Quốc phòng bị sa thải bao gồm các thứ trưởng: Volodymyr Havrylov, Rostyslav Zamlynskyi, Denys Sharapov, Andrii Shevchenko, Vitalii Deyneha và Quốc vụ khanh Kostiantyn Vashchenko.

Trong khi đó, các cuộc tham vấn đang được tiến hành để tìm ra ứng viên thay thế.

Ukrainska Pravda cũng dẫn lời một nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng cho biết, "một cuộc đại tu toàn diện đang được tiến hành" tại cơ quan này.

leftcenterrightdel
 Bộ trưởng Quốc phòng mới được bổ nhiệm của Ukraine, Rustem Umerov phát biểu trước các chỉ huy Lực lượng Vũ trang trong một cuộc họp, ở Kyiv, Ukraine ngày 7/9/2023. Nguồn: Ukrainian Presidential Press Service/ REUTERS

Trở thành Tổng Tư lệnh Bộ Quốc phòng sau khi được Tổng thống Zelensky đề cử và nhận được 338 trong số 360 phiếu chấp thuận, ông Umerov cho biết các ưu tiên của mình bao gồm việc biến bộ này thành cơ quan chính để điều phối các lực lượng quốc phòng Ukraine. Bên cạnh đó, nâng cao giá trị gắn liền với từng binh sĩ, phát triển ngành công nghiệp quân sự Ukraine và chống tham nhũng.

"Tôi sẽ làm mọi điều có thể và cả những điều không tưởng vì chiến thắng của Ukraine", ông Umerov phát biểu sau khi nhậm chức và nhấn mạnh sẽ "đưa cuộc sống trở lại bình thường, trả lại tôn nghiêm" cho các thành phố Ukraine đang do lực lượng Nga kiểm soát.

Trong khi đó, Tổng thống Zelensky cho rằng, Bộ Quốc phòng Ukraine cần cách "tiếp cận mới". Còn, Thủ tướng Ukraine Denys Shmygal cũng kỳ vọng tân Bộ trưởng Umerov sẽ nhanh chóng bắt đầu công việc và tiếp tục các đổi mới trong lĩnh vực quốc phòng.

Những thay đổi lớn trong Bộ Quốc phòng Ukraine được đưa ra trong bối cảnh cuộc trấn áp tham nhũng trong nước đang diễn ra mạnh mẽ. Kyiv đã nộp đơn xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU) và chống tham nhũng là yêu cầu hàng đầu đối với nước này để gia nhập khối.

Ngọc Anh