Bị can Nguyễn Sỹ Tá, 52 tuổi, sẽ bị TAND Hà Nội xét xử ngày 21/6 về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo điểm a, khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Việc xét xử từng phải hoãn hồi tháng 5 do không trích xuất được bị hại khỏi trại giam. Ông Đỗ Anh Dũng, cựu chủ tịch HĐQT Công ty Tân Hoàng Minh, bị bắt năm 2022 trong vụ án phát hành trái phiếu khống, vừa bị TAND Hà Nội tuyên 8 năm tù.

Ông Tá được bổ nhiệm làm Vụ trưởng từ ngày 30/6/2016.

Cơ quan công tố xác định, Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Đức Anh (Công ty Đức Anh) là chủ đầu tư dự án Đảo Núi Cuống thuộc địa bàn xã Đại Bình, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh.

Cuối năm 2018, công ty muốn bán dự án và nhờ ông Tá tìm người mua. Tháng 1/2019, bà Đinh Thị Hải Yến, Chủ tịch HĐQT Công ty Đức Anh, ký Quyết định ủy quyền cho ông Tá thay mặt giao dịch với đối tác mua cổ phần vốn góp của các thành viên trong công ty.

Tháng 12/2018, ông Tá mang một quyển quy hoạch địa điểm Đảo Núi Cuống đến Công ty Tân Hoàng Minh gặp ông Dũng giới thiệu bán dự án.

Theo cáo trạng, bị can Tá giới thiệu dự án và cả Công ty Đức Anh đều là của mình, vì trước đây Giám đốc Nhà khách Chính phủ ở Hà Nội được cho dự án. Tá nói là cán bộ nhà nước không đứng tên được nên nhờ vợ chồng bà Yến, là lái xe và giúp việc, đứng tên hộ.

Ông Dũng tin tưởng, thống nhất giá chuyển nhượng 100% cổ phần Công ty Đức Anh là 400 tỷ đồng. Bị can Tá yêu cầu đặt cọc trước 20%, tương đương 80 tỷ đồng và đề nghị giữ bí mật để mình đi "cảm ơn các bác" và cũng để thuận lợi hơn cho việc xin thêm diện tích xây dựng sau này, VKS cáo buộc.

Số tiền còn lại 320 tỷ đồng Tá nói sẽ chỉ đạo ghi trong Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần Công ty Đức Anh.

Trưa 10/1/2019, đôi bên ký hợp đồng đặt cọc. Ông Tá cùng bà Yến và 4 cổ đông ký Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần Công ty Đức Anh. Trong quá trình ký hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, bị can Tá đều có mặt chứng kiến.

Khi các cổ đông ra về, ông Tá ở lại và nhận đủ 80 tỷ đồng từ Tân Hoàng Minh, ký giấy biên nhận, cáo trạng nêu.

Trong lúc này, quá thời gian vẫn không thấy Tân Hoàng Minh trả tiền, bà Yến cùng các cổ đông Công ty Đức Anh có công văn đơn phương chấm dứt Hợp đồng và hủy việc ủy quyền với ông Tá do không thực hiện cam kết.

Giữa tháng 3/2019, qua làm việc với bà Yến, Chủ tịch Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng mới biết Công ty Đức Anh và dự án Đảo Núi Cuống là của bà Yến. Khi này đôi bên mới biết, ông Tá nhận đặt cọc 80 tỷ đồng của Tân Hoàng Minh nhưng không thông báo, không chuyển số tiền này cho cổ đông Công ty Đức Anh.

Ông Dũng tố giác ông Tá tới cơ quan công an.

Ông Tá sau đó mới trả 33 tỷ đồng.

Dự án Đảo Núi Cuống không được phê duyệt quy hoạch xây dựng du lịch, dịch vụ. Tháng 7/2019, UBND tỉnh Quảng Ninh có thông báo với nội dung "không xem xét chấp thuận" do địa điểm nằm trong ranh giới của dự án đầu tư phát triển kinh tế nông nghiệp đang hoạt động và "chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất".

Song khi ông Dũng đòi tiền, bị can Tá vẫn khẳng định dự án là của mình, "được các bác cho", nếu không thì "tỉnh đã thu hồi rồi". Bà Yến chỉ là người giúp việc.

Khi ông Dũng nói đã nhận được văn bản của tỉnh Quảng Ninh, ông Tá cam kết "trong vòng một tháng sẽ cho tỉnh Quảng Ninh làm lại văn bản đồng ý". Song ông Dũng không đồng ý. Cuộc nói chuyện được ông Dũng ghi âm, nộp cho cơ quan điều tra.

Cáo trạng cho hay ông Tá không thừa nhận hành vi, thường xuyên thay đổi lời khai; cho rằng Công ty Đức Anh và Tân Hoàng Minh làm việc thế nào không rõ, mình chỉ giới thiệu để đôi bên tự thỏa thuận. Khi ký hợp đồng xong, ông Tá được ông Dũng thưởng 80 tỷ. Tuy nhiên, tất cả những điều này đều không có tài liệu, chứng cứ.

Uyên Uyên