Ngay trung tâm thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị, nằm giữa 2 tuyến phố sầm uất Trần Hưng Đạo và Lê Hồng Phong, SVĐ thị xã Quảng Trị mới được đưa vào sử dụng hơn 10 năm trước kỳ vọng tạo nên nơi phục vụ thể dục thể thao (TDTT), văn nghệ và một số hoạt động văn hóa của thị xã. Thế nhưng, hoạt động chưa được bao lâu, SVĐ thị xã rơi vào cảnh hoang tàn, đóng cửa, không sử dụng.

Án ngữ ngay cổng chính của SVĐ phía đường Trần Hưng Đạo là những hàng quán bán đồ ăn uống, ngoài hàng chữ “Sân vận động TX Quảng Trị” được sơn mới thì mọi thứ đều đã cũ và xuống cấp. Bên trong những căn phòng điều hành, phòng vận động viên… bụi và mạng nhện phủ kín. Những bức tường rêu phong, ẩm ướt vì lâu nay không có… hơi người lui tới.

leftcenterrightdel
 Những hàng quán án ngữ trước khu vực SVĐ thị xã Quảng Trị. Ảnh: Minh Tân

“Lâu nay thị xã cũng không có hoạt động nào ở khu vực SVĐ cả nên tụi tôi tận dụng mặt bằng phía trước để buôn bán chứ để hoang phí lắm. Tụi tôi khó khăn tiền cũng không có để thuê quầy nên đành đánh liều ngồi đây buôn bán, họ có đuổi thì mình đành dọn thôi”, một hộ buôn bán phía trước cổng chính SVĐ bày tỏ.

Không tổ chức hoạt động trong thời gian dài, thế nên cỏ và cây dại phủ kín SVĐ và các khán đài.

Một cán bộ văn hóa thị xã cho hay, SVĐ tổ chức một số môn thi đấu TDTD vào các lần Đại hội TDTT vài năm đầu sau khi SVĐ được đưa vào sử dụng. Còn lại những năm sau này, toàn bộ hoạt động Đại hội TDTT của thị xã được tổ chức ở khu vực quảng trường. Kể từ đó, SVĐ thị xã rơi vào cảnh không sử dụng.

leftcenterrightdel
 Những phòng chức năng trong SVĐ rác và bụi phủ kín. Ảnh: Minh Tân

Trước đây, SVĐ còn có một nhân viên bảo vệ trông coi tài sản, hệ thống điện chiếu sáng cùng một số cơ sở vật chất khác. Thế nhưng, thiếu kinh phí nên nhân viên bảo vệ này cũng cắt. Một số khoảng trống và một số căn phòng phục vụ hoạt động, trở thành nơi tá túc của một số hộ kinh doanh buôn bán giống cây, đồ ăn. SVĐ cũng biến thành nơi phơi áo quần, phóng uế của một số người dân quanh đó.

“Kể từ khi các sân bóng đá mini hoạt động mạnh thì hầu như các SVĐ lớn đều vắng bóng người, chưa kể các nội dung thi đấu Đại hội TDTT tỉnh Quảng Trị cũng tổ chức giải bóng đá mini khiến phong trào tập luyện ở SVĐ ít đi. Trong khi đó, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT được tổ chức ở các nhà thi đấu có mái che xây dựng sau này được chuộng hơn, thế nên SVĐ cũng ít người lui tới dần”, một cán bộ văn hóa chia sẻ.

leftcenterrightdel
 SVĐ xây dựng hơn 7 tỷ đồng giờ hoang phế, cỏ dại phủ kín từ mặt sân đến các khu vực khán đài. Ảnh: Minh Tân

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thị xã Quảng Trị cho biết: SVĐ thị xã Quảng Trị có diện tích sử dụng đất là gần 22.600m2 được đầu tư xây dựng gồm khán đài A, khán đài B với mức đầu tư là hơn 7 tỷ đồng và được đưa vào sử dụng từ năm 2012. Tuy nhiên, từ khi đưa vào sử dụng đến nay, ngoài việc phục vụ cho việc tổ chức một số môn TDTT của các lần Đại hội TDTT thị xã, còn lại SVĐ để trống, không sử dụng, chưa phát huy hết công năng sử dụng.

Hiện, một số cấu kiện như bê tông thép cột, dầm, sàn… xảy ra hiện tượng bê tông nứt nẻ, bong rộp… không đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Theo ông ông Lê Phương Bắc, Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị, với chủ trương xây dựng thị xã thành đô thị loại III vào năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 đã bố trí quỹ đất 30.000m2 tại khu vực Tích Tường - Hải Lệ để xây dựng SVĐ. Hiện nay, thị xã đang triển khai xây dựng Nhà văn hóa trung tâm, trong đó có chức năng tổ chức tập luyện, thi đấu một số môn thể dục.

Đối với SVĐ thị xã Quảng Trị, UBND thị xã đã đưa vào danh mục kêu gọi đầu tư giai đoạn 2021-2025 với Tổ hợp Trung tâm Thương mại - Dịch vụ tại vị trí SVĐ theo hướng đấu giá tài sản gắn liền với quyền sử dụng đất. Thế nhưng, đến thời điểm này, mọi việc vẫn chưa có kết quả, SVĐ vẫn để bỏ hoang, lãng phí ngay giữa trung tâm thị xã.

leftcenterrightdel
 SVĐ huyện Vĩnh Linh nhếch nhác với rác, cỏ dại đã trở thành nơi đặt đủ loại vật liệu xây dựng. Ảnh: Minh Tân

Còn tại huyện Vĩnh Linh, dù nằm ngay trung tâm huyện nhưng SVĐ huyện cũng hoạt động cầm chừng và xuống cấp nghiêm trọng. Họa hoằn chỉ có vài trận bóng đá giao hữu từ các giải thể thao phong trào ở địa phương tập trung về đây. Toàn bộ mặt sân, đường chạy cũng để cỏ dại mọc đầy, những khán đài đầy rác và rêu phong phủ kín. Bên ngoài SVĐ trở thành bãi tập kết đủ loại vật liệu, cây trồng và cỏ dại chen kín. Sự hoang phế và nhếch nhác hiện rõ.

leftcenterrightdel
 Mặt sân phủ đầy cỏ dại bởi các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT ít được tổ chức tại đây. Ảnh: Minh Tân

Để tránh lãng phí tại các công trình cũng như có các địa điểm phục vụ các hoạt động thương mại, dịch vụ trên địa bàn, tháng 9/2023, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành quyết định công bố danh mục địa điểm tổ chức hội chợ, triển lãm thương mại trên địa bàn tỉnh Quảng Trị năm 2024. Trong đó, SVĐ thị xã Quảng Trị, SVĐ huyện Vĩnh Linh cũng được đưa vào danh mục.

“Nhìn vào SVĐ có thể thấy bộ mặt của phong trào TDTT của mỗi địa phương, trước đây, các trận bóng đá giao hữu của các xã, huyện, thị lân cận liên tục được diễn ra. Tiếng hò hét, cổ vũ vang vang dội nhưng giờ đa phần các SVĐ của các địa phương đều hoang phế. Ngoài những nguyên nhân khách quan thì một phần kinh phí đầu tư cũng hạn hẹp khiến các SVĐ của các địa phương chết yểu dần”, nguyên một cán bộ văn hóa huyện Vĩnh Linh bày tỏ.

Minh Tân