Trong vụ án này, bị can Trương Quốc Cường và các đồng phạm bị truy tố với nhiều tội danh khác nhau như: Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế.

Bị can Trương Quốc Cường và 2 bị can: Nguyễn Việt Hùng (SN 1956; nguyên Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế), Lê Đình Thanh (SN 1982; nguyên công chức Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh) bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Hai bị can Phạm Hồng Châu (SN 1957; nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế); Nguyễn Thị Thu Thủy (SN 1976; nguyên Phó Trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế) bị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Chín bị can bị truy tố về tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh, gồm: Nguyễn Minh Hùng (SN 1978; nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị, kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma); Nguyễn Thị Quyết (SN 1983; nguyên nhân viên Phòng Xuất nhập khẩu, Công ty VN Pharma); Nguyễn Trí Nhật (SN 1975; nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma); Ngô Anh Quốc (SN 1984; nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma); Phan Cẩm Loan (SN 1973; nguyên Phó Trưởng phòng Xuất nhập khẩu, Công ty VN Pharma); Lê Thị Vũ Phương (SN 1982; nguyên Kế toán trưởng, Công ty VN Pharma); Phạm Anh Kiệt (SN 1963; nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dược Sài Gòn); Phạm Quỳnh Trang (SN 1980; nguyên nhân viên Công ty TNHH Thương mại hàng hải Quốc tế H&C); Võ Mạnh Cường (SN 1978; nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Hàng hải Quốc tế H&C).

Theo cáo trạng, lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý dược và hải quan, trong các năm 2008 - 2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (là người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng và Lê Văn Sơn lập hồ sơ các thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada để Công ty Codupha, Công ty Vimedimex đứng tên xin cấp số đăng ký.

Thực tế, các hồ sơ thuốc đều là giả, nhưng do một số cán bộ của Cục Quản lý Dược thiếu trách nhiệm, hoặc có động cơ cá nhân, đã làm trái công vụ trong quá trình thẩm định, xét duyệt 7 loại thuốc: Extra Vir, Kaderox-250, Kafotax-1000, MGP Axinex-1000, MGP Mosinase-625, H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin mang nhãn mác Health 2000 Canada được cấp số đăng ký.

Sau khi các thuốc trên được cấp số đăng ký, Nguyễn Minh Hùng đã cấu kết với Nguyễn Lê Xuân Khang, Võ Mạnh Cường cùng các nhân viên Công ty VN Pharma, Công ty TNHH Thương mại hàng hải Quốc tế H&C và một số đối tượng khác thực hiện các thủ đoạn để buôn bán, nhập khẩu, thông quan một số lượng lớn thuốc giả nguồn gốc xuất xứ vào Việt Nam để tiêu thụ trong nước, gây thiệt hại về kinh tế và sức khỏe người bệnh.

Từ ngày 4/11/2012 đến ngày 19/6/2014, Nguyễn Minh Hùng đã cấu kết với Võ Mạnh Cường chỉ đạo nhân viên dưới quyền là Nguyễn Trí Nhật, Phan Cẩm Loan, Ngô Anh Quốc, Lê Thị Vũ Phương, Nguyễn Thị Quyết, Phạm Quỳnh Trang và Phạm Anh Kiệt làm giả các hợp đồng và phụ lục hợp đồng mua bán, nâng khống giá thuốc, làm giả chứng từ thay đổi nguồn gốc xuất xứ thuốc, hợp thức chứng từ thanh toán để thông quan, nhập khẩu các thuốc trên, với tổng số lượng là 838.100 hộp, trị giá 1.234.892,75 USD (tương đương gần 26 tỷ đồng), được nâng khống thêm giá mua 1.339.632,25 USD (tương đương hơn 28 tỷ đồng), tổng cộng là 2.574.525 USD (tương đương 54 tỷ đồng).

Số thuốc giả nêu trên đã được Công ty VN Pharma bán cho các doanh nghiệp, bệnh viện, nhà thuốc tổng cộng 623.819 hộp, thu lợi bất chính số tiền hơn 31,5 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng xác định trong vụ án này, mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhưng bị can Trương Quốc Cường không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada không rõ nguồn gốc, xuất xứ để điều trị cho người bệnh, tổng trị giá hơn 3,7 tỷ đồng.

Quá trình bị truy tố, bị can Trương Quốc Cường đã ăn năn, hối hận và nộp 1,8 tỷ đồng để khắc phục một phần hậu quả thiệt hại do hành vi không đình chỉ lưu hành thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ gây ra.

Bị can Nguyễn Thị Thu Thủy đã tích cực hợp tác với cơ quan tố tụng, cung cấp nhiều tài liệu để phục vụ điều tra, giải quyết vụ án.

Cáo trạng cũng nêu rõ, sai phạm của các bị can nguyên là cán bộ Cục Quản lý Dược có trách nhiệm của lãnh đạo Bộ Y tế nên cần kiến nghị xem xét xử lý trong công tác quản lý.

Trong vụ án này, bị can Nguyễn Lê Xuân Khang là người đã trực tiếp thỏa thuận mua bán 6 thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada cho 5 doanh nghiệp trong nước thông qua 36 hợp đồng, với tổng số lượng 1.567.704 hộp, trị giá 4.582.687,85 USD (tương đương 94,6 tỷ đồng).

Hiện bị can Nguyễn Lê Xuân Khang đang bỏ trốn. Do hết thời hạn điều tra nên cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can, khi nào bắt được sẽ tiếp tục điều tra làm rõ cùng với các cá nhân liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 4/11/2021, Bộ Công an cho biết, Cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế để điều tra vụ án hình sự: Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế.

 

Q. Đông