Các bị can trong vụ án gồm: Dương Văn Hòa (SN 1983, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Đông Đô); Trần Kim Oanh (SN 1978, nguyên Phó hiệu trưởng trường Đại Học Đông Đô kiêm Phó viện trưởng Viện đào tạo liên tục); Lê Ngọc Hà (SN 1978, Phó hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô). Trần Ngọc Quang (SN 1962, Phó trưởng Phòng quản lý đào tạo và quản lý sinh viên Trường Đại học Đông Đô); Nguyễn Thị Huệ (SN 1986, nguyên Trưởng phòng Tài chính, kế toán Trường Đại học Đông Đô). Phạm Vân Thùy (SN 1981); Lê Thị Thanh Tâm (SN 1983); Nguyễn Thị Ngọc Thái (SN 1988); Ngô Quang Hiển (SN 1978); Lê Thị Lương (SN 1996) đều nguyên là cán bộ trường Đại học Đông Đô.

Cơ quan ANĐT Bộ Công an xác định, đối tượng chủ mưu trong bị án này là bị can Trần Khắc Hùng (SN 1972, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Viện trưởng Viện đào tạo liên tục, Viện trưởng Viện Đào tạo và Phát triển công nghệ 4.0 của Đại học Đông Đô.

Tuy nhiên do đối tượng Hùng đang bỏ trốn nên Cơ quan ANĐT quyết định tạm đình chỉ điều tra, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Theo kết luận điều tra, Trần Khắc Hùng và đồng phạm đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót của Bộ GD&ĐT trong công tác quản lý việc tuyển sinh, đào tạo, cấp bằng đối với hệ văn bằng 2; lợi dụng chính sách tự chủ giáo dục đại học để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật.

Từ tháng 4/2017, Hùng đã chỉ đạo Dương Văn Hòa và Trần Kim Oanh đã ký thông báo tuyển sinh văn bằng 2 tiếng Anh gửi các cơ sở, cá nhân đồng thời ký hợp đồng hỗ trợ tuyển sinh, đào tạo văn bằng 2 tiếng Anh với 15 cơ sở đào tạo.

Dưới sự chỉ đạo của bị can Hùng, Dương Văn Hòa với tư cách là Hiệu trưởng trường Đại học Đông Đô đã ký bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh hệ văn bằng 2 chính quy giả để cấp cho 193 cá nhân và nhiều giấy tờ liên quan khác liên quan đến việc xét tốt nghiệp, cấp bằng.

Với chức vụ là Phó Hiệu trưởng, Phó Viện trưởng Viện Đào tạo liên tục, Trần Kim Oanh đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền tiếp nhận hồ sơ, tổ chức hợp thức bài thi, tài liệu để trường Đông Đô cấp bằng giả cho các cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo sau đó ký 10 giấy đề nghị in bằng cho 80 cá nhân được cấp bằng giả.

Kết luận điều tra cũng cho thấy, bị can Trần Kim Oanh cũng đã chỉ đạo cấp dưới làm giả quyết định công nhận thí sinh trúng tuyển đại học hệ văn bằng 2 trong các năm 2015, 2016.

Tương tự, bị can Lê Ngọc Hà đã chỉ đạo hai cán bộ dưới quyền tiếp nhận hồ sơ, tổ chức hướng dẫn cho các cá nhân hợp thức hồ sơ, bài thi để Trường Đại học Đông Đô cấp bằng giả, ký 11 bảng điểm khóa học, đề nghị in bằng có danh sách 106 cá nhân được cấp bằng giả…

Quá trình điều tra, Đại học Đông Đô cung cấp hồ sơ tài liệu thể hiện có 2.523 người đã nộp tổng số tiền là hơn 18,2 tỷ đồng. Trong số tiền đã thu, trường đại học này sử dụng 780 triệu đồng thanh toán kinh phí tổ chức thi, chấm thi hệ văn bằng 2 tiếng Anh, số tiền còn lại sử dụng phục vụ hoạt động chung của trường và chi nhiều khoản khác.

Căn cứ các quy định của pháp luật, Cơ quan ANĐT Bộ Công an xác định các bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh hệ văn bằng 2 chính quy do Trường Đại học Đông Đô cấp cho các đối tượng nhưng không đào tạo hoặc không đủ điều kiện để được cấp bằng là bằng giả.