Trước thông tin dư luận báo chí về việc tổ chức bữa tiệc chia tay nghỉ hưu của ông Ninh Văn Chủ, nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giám đốc CDC miền Bắc, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã nghe và giao Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy khẩn trương kiểm tra, xác minh, làm rõ dấu hiệu vi phạm để kịp thời tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy báo cáo các cơ quan có thẩm quyền về nội dung trên.

Kết quả vụ việc phải báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy trước ngày 15/8/2022.

Trước đó, ngày 29/7/2022, ông Nguyễn Trọng Diện, Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh đã trao quyết định của Sở Y tế về việc nghỉ hưu theo chế độ đối với ông Ninh Văn Chủ, Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Được biết, trong quá trình công tác, ngoài giữ chức Giám đốc CDC Quảng Ninh, ông Ninh Văn Chủ còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Giám đốc CDC miền Bắc.

Trước khi nhận quyết định nghỉ hưu theo chế độ, loạt chuỗi sự kiện “tiệc tri ân”; “lễ chia tay”; “đêm giao lưu”... đã diễn ra dành riêng cho Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Trên trang Facebook cá nhân của ông Ninh Văn Chủ cũng đăng tải những hình ảnh các buổi tiệc và kèm theo dòng status: "Từ ngày mai không làm cũng có lương, không phải chỉ đạo ai và cũng không bị ai chỉ đạo (ngoài vợ) cuộc đời sang trang mới".

Dòng trạng thái trên ngay lập tức nhận được gần 2 nghìn lượt like và hàng trăm lượt bình luận chúc mừng vị giám đốc “hạ cánh an toàn”.

Ngày 3/8/2022, CDC Quảng Ninh đã có những giải trình về thông tin "tiệc chia tay", "tiệc nghỉ hưu", "tiệc tri ân" của ông Ninh Văn Chủ, nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh.

Theo đó, ông Ninh Văn Chủ được nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/8 theo quyết định của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh.

Lý giải về việc những hình ảnh các buổi tiệc của ông Ninh Văn Chủ, nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh gây xôn xao trên mạng xã hội gần đây, CDC Quảng Ninh khẳng định, đến nay đơn vị chưa tổ chức hoạt động chia tay đối với ông Ninh Văn Chủ vì có 3 người trong Ban Giám đốc cùng nghỉ hưu cùng thời điểm.

leftcenterrightdel
 Tiệc chia tay ông Ninh Văn Chủ. Ảnh đăng trên Facebook của ông Chủ.

Những người cùng nghỉ hưu gồm: Nguyên Giám đốc Ninh Văn Chủ; Phó Giám đốc Lê Thị Hoa (nghỉ hưu từ 1/8) và Phó Giám đốc Từ Thị Anh Phương (nghỉ hưu từ 1/9).

Đơn vị dự kiến sẽ tổ chức một buổi chia tay cho cả 3 người trong Ban Giám đốc vào cùng một buổi để vừa tiết kiệm, tránh lãng phí và hiệu quả tốt hơn.

Liên quan đến hình ảnh những bữa tiệc chia tay, nghỉ hưu xuất hiện trên mạng xã hội, CDC Quảng Ninh lý giải, ngày 29/6, CLB Giám đốc CDC miền Bắc tổ chức họp tại Quảng Ninh để bàn về kế hoạch công tác phòng chống dịch.

Đồng thời, kết hợp tổ chức chia tay, bàn giao nhiệm vụ chủ nhiệm CLB cho người khác, trước đó ông Chủ là chủ nhiệm CLB. Đây là hoạt động thường niên của CLB giám đốc CDC miền Bắc.

CLB Giám đốc CDC miền Bắc bao gồm lãnh đạo CDC 28 tỉnh, thành miền Bắc, hoạt động từ năm 2011 với mục tiêu giúp đỡ các đơn vị cùng phát triển, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác quản lý, hỗ trợ kỹ thuật chuyên môn giữa các đơn vị.

Hàng năm, CLB đều tổ chức họp để tổng kết rút kinh nghiệm và bàn về kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của CDC. Ngoài ra còn có hoạt động tổ chức chia tay các thành viên nghỉ hưu.

Ngày 29/6, CLB họp thường niên kết hợp chia tay Chủ nhiệm CLB nghỉ hưu tại khách sạn Paddington. Tham dự có các thành viên CDC các tỉnh với số lượng 139 người. Kinh phí tổ chức họp do các thành viên của CLB đóng góp.

Cùng ngày, Hội Y học Dự phòng Việt Nam cũng tổ chức Hội thảo “Những bài học kinh nghiệm trong phòng chống dịch Covid 19 và các dịch bệnh mới nổi” tại khách sạn Paddington Hạ Long.

Thành phần gồm Ban Chấp hành Hội Y học dự phòng Việt Nam và các cán bộ hoạt động phòng chống dịch của CDC các tỉnh, 45 người. Kinh phí do hội tự chi trả.

Việc 2 hội nghị tổ chức cùng lúc, cùng thời điểm, số lượng người tham gia đông, lại gần ngày nghỉ của ông Ninh Văn Chủ dẫn đến hiểu lầm của dư luận về việc đơn vị tổ chức tiệc chia tay cho nguyên Giám đốc CDC Quảng Ninh...

Trọng Tài