Ngày 2/6, Đoàn Kiểm tra số 3 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, tiêu cực đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh để triển khai Kế hoạch số 18 ngày 23/3/2022 của Ban Chỉ đạo về kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế tiêu cực và công tác giám định, định giá tài sản trong giải quyết các vụ án, vụ việc tham nhũng, kinh tế, tiêu cực.

Tại buổi làm việc, Phó Chánh án Thường trực Tòa án nhân dân Tối cao, Phó Trưởng đoàn kiểm tra Nguyễn Trí Tuệ đã công bố quyết định và kế hoạch của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, tiêu cực về việc kiểm tra tại Quảng Ninh.

Nội dung kiểm tra tập trung vào việc lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế tiêu cực. Thời gian lấy số liệu báo cáo từ năm 2011 đến năm 2021.

Thông qua kiểm tra nhằm đánh giá kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, khuyết điểm, nguyên nhân trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác giám định, định giá của các cấp ủy, tổ chức Đảng và cơ quan chức năng.

Đồng thời, phát hiện, kiến nghị xử lý những vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế, tiêu cực mà không được xử lý, giải quyết theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

leftcenterrightdel
 Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn xác định công tác PCTN, tiêu cực là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm. Ảnh: TTTT

Xử lý hoặc kiến nghị xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực, vi phạm pháp luật, né tránh, từ chối kết luận giám định, định giá mà không có căn cứ; đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp để nâng cao hiệu quả đối với công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố các vụ việc có dấu hiệu tội phạm về tham nhũng, kinh tế, tiêu cực.

Đoàn kiểm tra sẽ trực tiếp làm việc với các đơn vị: Thanh tra tỉnh, Công an tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo, Cục Quản lý thị trường tỉnh, Cục Thuế, Cục Hải quan và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh.

Thời gian kiểm tra từ 2/6 đến 10/6/2022.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh, trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn xác định công tác PCTN, tiêu cực là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm.

Việc chỉ đạo, đôn đốc xử lý các vụ án tham nhũng, kinh tế, tiêu cực theo quy định của Đảng được tỉnh thực hiện nghiêm túc, đi vào nền nếp.

Bên cạnh đó, công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra, kiểm toán, phát hiện, điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án tham nhũng, kinh tế, tiêu cực được tăng cường; cơ chế phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong phát hiện, xử lý các vụ việc có dấu hiệu vi phạm về tham nhũng, kinh tế, tiêu cực được thực hiện thường xuyên, chủ động và có hiệu quả.

Đối với nội dung, chương trình kiểm tra của đoàn kiểm tra, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, các đơn vị được kiểm tra và các đơn vị có liên quan chuẩn bị thật kỹ nội dung báo cáo, hồ sơ, tài liệu, số liệu, đảm bảo khách quan, trung thực, đầy đủ cũng như các điều kiện khác để phục vụ đoàn kiểm tra theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Trọng Tài