Hội nghị tập huấn, phổ biến chính sách pháp luật về quyền con người năm 2024 được Bộ TT&TT tổ chức nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật và kỹ năng nghiệp vụ tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kỹ năng viết bài cho báo cáo viên, phóng viên, biên tập viên về quyền con người và chính sách, pháp luật về quyền con người ở Việt Nam hiện nay.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các Sở TT&TT khu vực phía Nam; cán bộ làm công tác thông tin đối ngoại, thông tin báo chí - xuất bản thuộc Thành phố Hồ Chí Minh và các phóng viên, biên tập viên, báo cáo viên làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

leftcenterrightdel
Ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TT&TT phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: Thu Huyền 

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Hồ Hồng Hải - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ TT&TT cho biết: Một trong những nhiệm vụ vô cùng cấp thiết trong giai đoạn hiện nay là cung cấp, nâng cao kiến thức, kỹ năng của các phóng viên, biên tập viên - những người làm công tác truyền tải chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với Nhân dân. Vai trò của truyền thông, báo chí là vô cùng quan trọng bởi truyền thông và báo chí không chỉ là cầu nối đưa thông tin đến công chúng, mà còn là công cụ mạnh mẽ giúp nâng cao nhận thức, giáo dục về nhân quyền và phản ánh tình hình thực tế về việc thực thi các quyền này.

Sự tham gia tích cực của truyền thông và báo chí sẽ giúp tăng cường sự minh bạch, thúc đẩy sự hiểu biết và ủng hộ từ cộng đồng, đồng thời tạo sức ép để các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả hơn. Trong thời đại số, truyền thông đa phương tiện, mạng xã hội trở thành những nền tảng quan trọng, giúp thông tin về nhân quyền được lan tỏa nhanh chóng và rộng rãi. Điều này không chỉ giúp người dân nắm bắt kịp thời các chính sách, pháp luật liên quan đến quyền con người, mà còn tạo điều kiện để họ tham gia vào các hoạt động bảo vệ và thúc đẩy quyền con người.

leftcenterrightdel

PGS.TS Tường Duy Kiên trình bày chuyên đề tại hội nghị. Ảnh: Thu Huyền 

PGS.TS Tường Duy Kiên, Viện trưởng Viện Quyền con người, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh trình bày chuyên đề: “Thành tựu bảo đảm quyền con người trong thời kỳ đổi mới và phát huy vai trò của truyền thông, báo chí trên lĩnh vực quyền con người ở Việt Nam”.

Nội dung chuyên đề do PGS.TS Tường Duy Kiên trình bày tại hội nghị đã giúp các đại biểu tham dự hiểu được khái quát về quyền con người và nắm được kết quả bảo đảm, bảo vệ quyền con người qua gần 40 năm đổi mới; nắm được phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp bảo đảm quyền con người trong tình hình mới; phát huy vai trò của truyền thông, báo chí trên lĩnh vực quyền con người ở Việt Nam.

Tại hội nghị, các đại biểu và chuyên gia đã trao đổi, thảo luận về các vấn đề liên quan đến quyền con người và chính sách pháp luật về quyền con người. Nội dung thảo luận tập trung vào các vấn đề: Quan điểm, chính sách, pháp luật về quyền con người và thành tựu về quyền con người trong thời kỳ đổi mới ở Việt Nam; nhận diện, đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc về tự do ngôn luận, tự do báo chí, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên lĩnh vực quyền con người; phát huy vai trò của truyền thông, báo chí trên lĩnh vực quyền con người ở Việt Nam hiện nay.

Thu Huyền