Chiều tối ngày 30/9, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, trả lời phóng viên Báo Thanh tra, Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an thông tin vụ án Công ty Bất động sản Nhật Nam.

Theo ông Tô Ân Xô, ngày 8/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Vũ Thị Thuý, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Giám đốc Công ty Nhật Nam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại điều 174 Bộ luật Hình sự.

Người phát ngôn Bộ Công an cho hay, quá trình điều tra xác minh ban đầu từ năm 2020 đến 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng 8.941 tỷ đồng của khoảng hơn 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Số tiền thu được công ty này đã sử dụng chi trả tiền hoa hồng cho các cá nhân giới thiệu huy động vốn khoảng 2.272 tỷ đồng. Thuý sử dụng cá nhân khoảng 635 tỷ đồng.

“Cơ quan điều tra đã làm rõ và ghi lời khai của 111 bị hại, bước đầu xác định số tiền bị chiếm đoạt hơn 138 tỷ đồng”, theo ông Xô.

Ông cho hay, tại cơ quan điều tra, Vũ Thị Thuý khai các hoạt động đầu tư, kinh doanh của Công ty Nhật Nam đều chưa thu được lợi nhuận. Công ty Nhật Nam không có dự án, bất động sản nào tại tỉnh Hoà Bình và tỉnh Bình Thuận như quảng cáo cho các cá nhân tham gia các dự án.

leftcenterrightdel
Trung tướng Tô Ân Xô - Người phát ngôn Bộ Công an thông tin vụ án Công ty Bất động sản Nhật Nam. Ảnh: Đ.X 

Về thủ đoạn đưa thông tin quảng cáo sai sự thật của Vũ Thị Thuý và Công ty Nhật Nam, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, năm 2019, Thuý thành lập Công ty Nhật Nam nhưng không góp vốn cổ đông.

Mục đích thành lập là để huy động vốn của các cá nhân. Báo cáo tài chính của Công ty Nhật Nam từ năm 2019 đến năm 2021 đều thua lỗ.

Vũ Thị Thuý đã tổ chức các buổi hội thảo thu hút số lượng lớn cá nhân tham dự. Ông Tô Ân Xô dẫn chứng, tổ chức 2 buổi hội thảo lớn vào ngày 13/3/2022 và ngày 2/7/2022 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, thu hút 5.561 người tham dự.

Ngoài ra, Thuý mở 32 văn phòng đại diện tại Hà Nội, TP HCM và các tỉnh, thành trong cả nước để tổ chức quảng bá, huy động vốn.

Tại các buổi hội thảo, Thuý sử dụng một số cá nhân có uy tín trong xã hội, có thời gian công tác trong các ngành pháp luật để giới thiệu về công ty kinh doanh uy tín, trả lãi đầy đủ, cam kết không bị mất vốn, để người tham gia sẵn sàng mua.

“Qua vụ việc, Bộ Công an khuyến cáo các nhà đầu tư cần tỉnh táo khi tham gia các dự án huy động vốn. Bộ đang tiếp tục làm rõ vụ việc này để thu hồi tài sản, giảm thiểu thiệt hại đến các nhà đầu tư”, Trung tướng Tô Ân Xô cho hay.

Bà Vũ Thị Thúy, quê Thanh Hóa, thường trú tại Hà Nội. Công ty Bất động sản Nhật Nam thành lập tháng 7/2019, tự giới thiệu có quỹ đất trải dài từ Hà Nội, Thanh Hóa đến Tây Ninh, Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang)...

Cuối năm 2022, bà Thúy tham gia Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Sông Đà 1.01 (SJC) - doanh nghiệp niêm yết trên thị trường UPCoM, với vai trò cổ đông lớn sở hữu 23,53% vốn.

Sau phiên họp bất thường cuối năm 2022, bà Thúy được bầu làm Chủ tịch kiêm người đại diện pháp luật của SJC. 3 tháng sau, bà Thúy giữ tiếp vai trò Tổng Giám đốc.

Đến tháng 8, các cổ đông liên quan đến bà Thúy đồng loạt đăng ký thoái vốn khỏi SJC. 

Hương Giang