Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Nghệ An xác định một nhóm đối tượng có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Nhận định ban đầu cho thấy, các đối tượng đã lợi dụng việc nhiều công ty, đơn vị không xác minh, kiểm tra kỹ chứng chỉ, bằng cấp chuyên môn của người được tuyển dụng trong việc tiếp nhận hồ sơ, để thành lập ổ nhóm làm giả tất cả các loại văn bằng, chứng chỉ, tài liệu của nhiều cơ quan, tổ chức khi có người “đặt hàng”.
Đặc biệt, thời gian gần đây do hoạt động kiểm định ô tô trên cả nước được quản lý chặt chẽ, số đối tượng này đã làm các loại tem, sổ kiểm định ô tô giả.
Hoạt động của các đối tượng đã gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan, tổ chức và an ninh trật tự trên địa bàn.
Xác định tính chất nghiêm trọng của sự việc, lãnh đạo Công an tỉnh giao Cơ quan Cảnh sát Điều tra chỉ đạo Phòng Cảnh sát Hình sự vào cuộc xác lập chuyên án để tập trung lực lượng, đấu tranh.
Sau một thời gian kiên trì điều tra, thu thập các tài liệu, lực lượng tham gia điều tra đã tiến hành phá án, đồng loạt bắt giữ 3 đối tượng cùng trú tại TP Vinh về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Các đối tượng gồm: Thái Thanh Minh (SN 1963), trú tại xã Hưng Lộc; Hồ Văn Hòa (SN 1970), trú tại phường Vinh Tân và Nguyễn Hồng Lĩnh (SN 1970), trú tại xã Nghi Đức, TP Vinh. Đáng nói cả Minh, Hòa và Lĩnh đều đã mang nhiều tiền án về các tội danh.
Bước đầu cơ quan công an xác định, để phục vụ cho việc làm giả các loại con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, Thái Thanh Minh đã mua máy tính, máy in màu, sau đó tải các loại giấy tờ, bằng, con dấu của cơ quan, tổ chức và sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa để chỉnh sửa, in màu theo đúng yêu cầu của người có nhu cầu đặt làm giả.
Nhằm tránh bị phát hiện, Minh không trực tiếp nhận làm giả con dấu, tài liệu từ người có nhu cầu mà đều qua khâu trung gian là các “chân rết” (gồm Hồ Văn Hòa, Nguyễn Hồng Lĩnh). Tất cả liên lạc, giao dịch với Minh đều thực hiện qua mạng xã hội Zalo, Facebook... đã ẩn danh thông tin người liên lạc.
Điều tra vụ án, cơ quan công an thu và tạm giữ các tang vật gồm 1 bộ máy vi tính, 2 máy in, 36 tem bảy màu có khắc logo của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam (được làm giả) cùng các chứng chỉ, văn bằng được làm giả như 1 bằng tốt nghiệp cao đẳng, 1 bằng tốt nghiệp đại học của Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Vinh, 1 bằng tốt nghiệp nấu ăn của Trường Cao đẳng Du lịch Nghệ An, 1 giấy xác nhận người có công có hình dấu của Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy, 5 tem kiểm định, dưới mỗi tem kiểm định có hình dấu của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 37-05D thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Nghệ An và hàng trăm phôi giấy khai sinh, đăng ký kết hôn và nhiều giấy tờ được làm giả khác của các cơ quan, tổ chức…
Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Cơ quan điều tra đang tạm giữ hình sự các đối tượng để mở rộng điều tra.

Xuân Thống