Trao đổi với PV Báo Thanh tra, lãnh đạo UBND phường Hàm Rồng, TP Thanh Hoá cho biết: Vào đêm ngày 31/10/2023, UBND phường Hàm Rồng nhận được thông tin phản ánh về việc phát hiện việc đào, vận chuyển đất san lấp ban đêm thì UBND phường đã phối hợp với Công an phường, Công an TP và lực lượng quy tắc, địa chính có mặt để kiểm tra. Tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện có 2 xe tải và 1 xe cẩu; gồm 3 người, 1 người điều khiển xe cẩu và 2 người lái xe tải.

Lực lượng chức năng đã xác định được một phần đất nông nghiệp tại hiện trường đã bị đào lấy đi để san lấp tại vị trí đất ở đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên ông Hoàng Văn Thông, do TP Thanh Hoá cấp ngày 15/9/2023, từ vị trí đất nông nghiệp bị đào lấy đi đến vị trí san lấp đất ở cách khoảng 50m, diện tích đất bị đào khoảng 472 m2 với chiều cao khoảng 1m.

Các đối tượng sử dụng xe tải để vận chuyển đất nông nghiệp. Ảnh: Hương Trà

Các đối tượng sử dụng các phương tiện để đào xúc, vận chuyển đất nông nghiệp trong đêm 31/10/2023 đều là người địa phương.

Bước đầu các đối tượng khai nhận được thuê đến đây để xúc, đào đất, vận chuyển ở vị trí đất nông nghiệp để đổ san lấp sang phần diện tích đất ở.

Ngay sau đó các đối tượng bỏ đi, UBND phường Hàm Rồng đã dùng 1 xe bán tải lớn của UBND phường chặn lối ra duy nhất.

Đến 5 giờ sáng ngày 1/11/2023 lực lượng chức năng về, đến 6 giờ, lực lượng chức năng đến thì các đối tượng đã tẩu tán các phương tiện vi phạm.

Lãnh đạo UBND phường cho biết thêm: UBND phường Hàm Rồng đã giao cho Công an phường điều tra, xác minh các đối tượng liên quan đến vụ việc đào đất nông nghiệp để san lấp đất ở vào ban đêm khi chưa được các cơ quan chức năng cho phép để xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời UBND phường Hàm Rồng đã báo cáo nhanh sự việc với UBND TP Thanh Hoá.

Với những hành vi vi phạm xảy ra việc các đối tượng mang xe cẩu, xe tải đến đào gần 500m2 đất nông nghiệp để vận chuyển san lấp ở vị trí đất ở tại thửa đất nêu trên vào ban đêm khi chưa được các cấp chính quyền cho phép tại địa chỉ 08 làng Đông Sơn, phường Hàm Rồng, đề nghị UBND TP Thanh Hoá sớm chỉ đạo điều tra, xác minh tìm ra các đối tượng đã tham gia thực hiện hành vi vi phạm nêu trên.

Hiện trạng đất nông nghiệp đã bị đào, vận chuyển đi trong đêm. Ảnh: Hương Trà

Đồng thời, cần xem xét trách nhiệm của người đứng đầu UBND phường Hàm Rồng trong công tác quản lý để xảy ra việc gần 500m2 đất nông nghiệp bị đào, vận chuyển để san lấp đất ở trong đêm.

Hương Trà