Ngày 29/9, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và phạt bị cáo Đặng Thùy Chi (SN 1982; ở phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) 8 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, ngày 18/3/2023, Công an quận Đống Đa nhận được đơn của anh Nguyễn Ngọc Thắng (ở huyện Quốc Oai, Hà Nội) tố giác Đặng Thùy Chi có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua việc giả mạo là chủ nhà.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định, Đặng Thùy Chi là lao động tự do. Tháng 11/2022, Chi giới thiệu cho bà N.T.N. (SN 1973; ở Hà Nội) mua được căn nhà tại một địa chỉ ở phố Thái Hà, quận Đống Đa, Hà Nội.

Do chưa có nhu cầu sử dụng nên bà N. có nhờ Chi tìm khách để thuê căn nhà nói trên với giá 620 triệu đồng/năm.

Đầu tháng 12/2022, anh Nguyễn Ngọc Thắng có nhu cầu thuê căn nhà trên để mở trung tâm dạy tiếng Anh nên liên hệ với Chi. Trao đổi với anh Thắng, Chi tự nhận mình vừa mua căn nhà và cho anh Thắng xem “sổ đỏ”. Chi quả quyết, người bán đang làm thủ tục sang tên chính chủ cho Chi.

Tin tưởng Chi nên anh Thắng đã thuê căn nhà này trong thời gian 3 năm. Năm thứ nhất giá thuê là 580 triệu đồng; năm thứ 2 là 620 triệu đồng và năm thứ 3 là 650 triệu đồng. Việc thanh toán tiền được anh Thắng trả từng năm một. Ngoài ra, theo yêu cầu của Chi, anh Thắng phải chuyển cho Chi 40 triệu đồng để tạm ứng chi phí mua điều hòa cho căn nhà thuê. Sau khi hai bên ký hợp đồng thuê và cho thuê nhà, Chi bàn giao chìa khóa nhà cho anh Thắng.

Đồng thời, Chi cũng nói với bà N. Trong thời gian từ ngày 28/12/2022 đến 7/2/2023, Chi nhiều lần chuyển cho chủ nhà tổng số tiền 80 triệu đồng với lời nói dối là tiền đặt cọc, tiền phạt thanh toán… Đến ngày 18/3/2023, do thấy bên thuê nhà lâu không chuyển tiền nên bà N. đã thay khóa cửa.

Về phía anh Thắng, do không vào được nhà, nghi ngờ và tìm hiểu thì mới biết, căn nhà anh thuê và chuyển tiền không phải là của Chi nên làm đơn tố cáo. Quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Chi thừa nhận hành vi phạm tội như trên.

Sau khi phân tích, đánh giá hành vi phạm tội của Chi, hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo mức án 8 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài hình phạt tù, bị cáo phải bồi thường cho bị hại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

 

Bình An