Đầu tháng 3/2023 đến nay, thông qua công tác nắm tình hình địa bàn, các trinh sát hình sự, Công an huyện Nghi Lộc phát hiện đường dây có nhiều biểu hiện nghi vấn hoạt động cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự tại địa bàn các xã Nghi Phong, Nghi Xuân, Phúc Thọ, Nghi Thái (huyện Nghi Lộc) do Ma Thị Ngoan (SN 1981), trú tại xã Phúc Thọ, huyện Nghi Lộc cầm đầu.

Qua xác minh, điều tra, bước đầu xác định, các bị hại trong đường dây mà Ngoan cho vay chủ yếu là tiểu thương, chuyên kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ tại các chợ.

Quá trình cho vay thị Ngoan thu lãi theo ngày, khi đến hạn thanh toán tiền lãi mà người vay không trả kịp, đối tượng sẽ trực tiếp đến nhà đe dọa người vay nhằm gây sức ép.

Hành vi của Ngoan gây bức xúc trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại các địa bàn.

Trước tình hình đó, lãnh đạo Công an tỉnh chỉ đạo Công an huyện Nghi Lộc xác lập chuyên án, tập trung đấu tranh.

Bằng các biên pháp nghiệp vụ, Công an huyện Nghi Lộc phá thành công chuyên án bắt giữ đối tượng Ma Thị Ngoan về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; thu giữ tang vật 10 triệu đồng tiền mặt, 1 điện thoại di động, 2 thẻ ATM và các tang vật khác liên quan.

Đấu tranh bước đầu, cơ quan điều tra làm rõ hành vi của Ngoan, từ tháng 10/2022 cho đến 12/3/2023, Ngoan đã sử dụng số tiền trên 600 triệu đồng cho nhiều bị hại vay, qua đó thu lời bất chính hơn 80 triệu đồng.

Công an huyện Nghi Lộc đang tiếp tục đấu tranh mở rộng.

Đức Anh