Thời gian gần đây, Công an huyện Quỳnh Lưu phát hiện một đường dây nghi vấn liên quan đến hoạt động phạm tội thuê xe ô tô rồi làm giả giấy tờ xe để cầm cố nhằm chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn.

Vào cuộc xác minh, cơ quan công an xác định, đây là một đường dây chuyên nghiệp, hoạt động khép kín từ việc thuê đến làm giả giấy tờ rồi đi cầm cố.

Qua sàng lọc, khoanh vùng đối tượng, cơ quan công an xác định, các đối tượng không chỉ hoạt động phạm tội tại tỉnh Nghệ An mà còn ở các tỉnh lân cận Hà Tĩnh, Thanh Hóa…

Xác định đây là nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn rất tinh vi, số lượng tiền chiếm đoạt của các bị hại lên đến hàng chục tỷ đồng, hoạt động lừa đảo diễn ra trong thời gian dài ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn, gây bức xúc cho nhân dân, Công an huyện Quỳnh Lưu đã báo các cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) của Công an tỉnh xác lập chuyên án đấu tranh.

Qua xác  minh điều tra, bằng các biện pháp nghiệp vụ sắc bén, Công an huyện Quỳnh Lưu đã làm rõ phương thức, thủ đoạn của đường dây lừa đảo chuyên nghiệp này cũng như vai trò của từng đối tượng.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Cơ quan CSĐT, Công an huyện Quỳnh Lưu quyết định phá án, đồng loạt khám xét 27 địa điểm tại các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh...

Bước đầu, cơ quan công an thu giữ 22 xe ô tô là tang vật chuyên án để xử lý theo quy định của pháp luật.

leftcenterrightdel
Tang vật cơ quan công an thu giữ. Ảnh: HH 

Đối tượng cầm đầu khai nhận là Đậu Đức Bằng (SN 1991), trú tại xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu và Nguyễn Ngọc Tĩnh (SN 1991), trú tại phường Quỳnh Xuân, thị xã Hoàng Mai. Bằng và Tĩnh đều không có việc làm ổn định nhưng ham chơi, đua đòi, không chịu tu chí làm ăn nên đã tìm cách lừa đảo để kiếm tiền tiêu xài cho mục đích cá nhân.

Thông qua các mối quan hệ xã hội, Bằng và Tĩnh quen biết Hồ Trọng Tâm (SN 1989), trú tại xã Ngọc Sơn, huyện Quỳnh Lưu, là đối tượng được học hành tử tế nhưng vì muốn kiếm tiền nhanh chóng nên chọn con đường trở thành “trợ thủ” đắc lực cho Bằng và Tĩnh.

Quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định, Bằng và Tĩnh có vai trò chính trong việc đi thuê xe; để tạo niềm tin cho bị hại, các đối tượng đóng vai là những doanh nhân trẻ thành đạt, chuyên làm các dự án lớn. Cặp đôi này lên mạng tìm kiếm những công ty, cửa hàng kinh doanh chuyên cho thuê ô tô tự lái ở các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh và nhiều tỉnh, thành khác.

Sau khi thuê được, đưa về tỉnh Nghệ An rồi làm giả các loại giấy tờ như giấy mua bán xe, chuyển nhượng xe, giấy uỷ quyền về việc mua bán xe, sau đó bán cho Tâm để chia nhau. Điều đáng nói, mặc dù biết các xe của Bằng và Tĩnh là do lừa đảo mà có nhưng Tâm vẫn đồng ý mua với giá tiền từ 150 triệuđến 300 triệu đồng/xe.

Cơ quan điều tra cũng làm rõ hành vi, ngoài các loại xe thông thường thì Bằng và Tĩnh còn thuê được những xe với giá trị gần 1,2 tỷ đồng. Giá tiền thuê xe giao động từ 600.000 đồng/ngày đến 1.200.000 đồng/ngày. Thời gian hợp đồng thường thuê kéo dài nên cho tới thời gian các đối tượng bị bắt giữ, hầu như không có bị hại nào biết xe của mình đã bị làm giả giấy tờ, bán hoặc cầm cố cho người khác.

Mở rộng vụ án, Công an huyện Quỳnh Lưu đã bắt giữ đối tượng Đậu Đức Bằng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Hồ Trọng Tâm về hành vi "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có".

Khám xét nhiều địa điểm liên quan, thu giữ 3 xe ô tô, các tài liệu, chứng cứ liên quan đến hành vi phạm tội của các đối tượng.

Công an huyện Quỳnh Lưu đã thu giữ 22 xe ô tô các loại cùng nhiều loại giấy tờ liên quan đến hành vi phạm tội; đồng thời phối hợp các đơn vị liên quan thu giữ 5 xe ô tô còn lại mà các đối tượng đã cầm cố.

Cơ quan CSĐT, Công an huyện Quỳnh Lưu tiếp tục điều tra, mở rộng.

Riêng đối tượng Nguyễn Ngọc Tĩnh đang bị Công an thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) tạm giữ vì liên quan đến một vụ án khác.

Xuân Thống