Ngày 18/9, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Thiện Hiệp, Giám đốc Công ty Luật Việt Tâm và Nguyễn Quang Trung về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hồ sơ vụ án thể hiện, năm 2020, có 8 người của Công ty Thời Gian Vàng bị bắt giữ, trong đó, Chủ tịch của Công ty này là Nguyễn Khắc Đồi bị cáo buộc kinh doanh đa cấp trái phép.

Sau vụ việc, thư ký của ông Đồi là bà Hoàng Lệ Nhật đã tìm đến Công ty Luật Việt Tâm gặp Nguyễn Thiện Hiệp để tư vấn. Lúc đó, bị cáo Hiệp nói nhóm của Đồi có thể bị xử lý hành vi gồm kinh doanh đa cấp trái phép và lừa đảo. Nếu muốn chỉ bị xử về hành vi kinh doanh đa cấp, cần chi 5 tỷ đồng.

Cáo trạng xác định, ngày 16/8/2020, một số thành viên Công ty  Thời Gian Vàng cầm 1 tỷ đồng đến Công ty Luật Việt Tâm để ký hợp đồng dịch vụ pháp lý. Bị cáo Hiệp chỉ đạo Nguyễn Quang Trung soạn hợp đồng này, trị giá 200 triệu. Còn số tiền 5 tỷ đồng "chạy án", các bên ký với nhau một phụ lục "hứa thưởng" và phải giao đủ tiền trong 7 ngày kể từ ngày ký hợp đồng, nhận trước 800 triệu đồng ngay khi ký hợp đồng "chạy tội".

Cơ quan truy tố cáo buộc, để tạo sự tin tưởng, Hiệp nói dối khách hàng đã vào trại tạm giam gặp ông Đồi thấy sức khỏe tốt. Vị luật sư còn đưa thông tin gian dối “đã làm việc với cơ quan điều tra song không nói rõ nội dung gì...".

Nhận thấy có dấu hiệu gian dối, Ban Điều hành Công ty Thời Gian Vàng thống nhất hủy hợp đồng và đòi lại tiền.

Ngày 23/8/2020, bà Nhật cùng các thành viên khác của Công ty Thời Gian Vàng đến gặp Trung và Hiệp, song họ không đồng ý hủy hợp đồng trả lại tiền.

Bà Nhật do đó gửi đơn tố giác đến Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hà Nội.

Tháng 5/2022, cơ quan điều tra đã bắt Hiệp, đến tháng 4/2023 thì bắt giữ Nguyễn Quang Trung.

Công an TP Hà Nội xác định, từ ngày 14/8 - 21/8/2020, luật sư Hiệp không tham gia cùng cơ quan điều tra làm việc với ông Đồi.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thiện Hiệp cho hay đã dùng số tiền nhận được đi "xử lý một số việc" nhưng không có chứng cứ chứng minh. Ông Hiệp thừa nhận phạm tội lừa đảo, ngỏ lời xin lỗi bị hại và mọi người khi nói lời sau cùng.

Ngược lại, luật sư Nguyễn Quang Trung kêu oan, nói không biết việc Giám đốc của mình có thỏa thuận "chạy án" cho nhóm Công ty Thời Gian Vàng. Bị cáo soạn thảo hợp đồng theo chỉ đạo của Hiệp chỉ để tham gia bào chữa, không có mục đích khác.

Tòa án xác định trong ngày 16/8/2020, bị cáo Trung có tham gia tư vấn, soạn hợp đồng và với tư cách là luật sư, anh ta "buộc phải biết" cấp trên của mình có hành vi vi phạm pháp luật. Tuy vậy, các cơ quan tố tụng thừa nhận Nguyễn Quang Trung không được hưởng lợi trong việc chiếm đoạt tiền. Do đó, tòa án tuyên bị cáo Hiệp phải trả lại 3,2 tỷ đồng cho bị hại còn Trung không phải bồi thường.

Hội đồng Xét xử tuyên án Nguyễn Thiện Hiệp 13 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Cùng tội danh, Nguyễn Quang Trung phải nhận 8 năm tù.

 

Q.Đông