Tháng 8/2019, Đào Thị Mộng Thường (SN 1978), trú xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp đã tạo và sử dụng tài khoản Facebook “Đào Ngọc Minh”, đăng các hình ảnh thiếu nữ trẻ đẹp, sau đó kết bạn làm quen, nhắn tin với một người đàn ông trú tại thành phố Vinh, Nghệ An.

Quá trình nói chuyện thấy bị hại là người có nhiều tiền nên Thường nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nạn nhân bằng hình thức lừa tình.

Để tạo lòng tin, Thường giới thiệu tới nạn nhân mình là Đào Ngọc Minh (SN 1994), có bố, mẹ là Việt kiều hiện làm doanh nghiệp về vận tải tàu biển đang sinh sống tại Canada. Do tính chất công việc nên Ngọc Minh thường xuyên đi lại giữa Canada và Việt Nam.

Chưa dừng lại, nhằm tạo thêm tin tưởng, Thường còn tạo nhiều tài khoản mạng xã hội đóng vai là người thân của Đào Ngọc Minh sau đó nói chuyện, trao đổi với nạn nhân để nạn nhân tin tưởng nhân vật này là có thật.

Đến khi bị hại tin tưởng và có tình cảm yêu đương với nhân vật Ngọc Minh mà Thường đã dựng lên, thị đã đưa ra nhiều thông tin không có thật về việc cần tiền để lo công việc, mua sắm, trả nợ, làm thủ tục thừa kế, làm giấy tờ cá nhân từ đó nhiều lần lừa đảo nạn nhân chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng.

Sau quá trình theo dõi, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, mới đây Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Nghệ An đã phối hợp các đơn vị liên quan phá thành công chuyên án bắt, khám xét khẩn cấp chỗ ở của Đào Thị Mộng Thường về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thu giữ 2 điện thoại di động, phong tỏa 1 hợp đồng đầu tư trái phiếu trị giá 4 tỷ đồng.

Theo cơ quan công an, dù đã từng mang 1 tiền án về tội đánh bạc nhưng đối tượng Đào Thị Mộng Thường vẫn không lấy đó làm bài học mà tiếp tục dấn thân vào con đường phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Công an Nghệ An đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam để điều tra Đào Thị Mộng Thường về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Vụ án đang được Phòng Cảnh sát Hình sự tiếp tục đấu tranh, mở rộng điều tra.

Xuân Thống