Ngày 15/6, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, chiều 14/6, lực lượng công an đã phá chuyên án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức” bắt giữ thành công 3 đối tượng trong đường dây giả danh cán bộ của Sở TNMT để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bước đấu đấu tranh đối tượng khai nhận, mặc dù không có nghề nghiệp ổn định và mang trong mình nhiều tiền án, nhưng với chiêu trò giả danh cán bộ, công chức Nhà nước, nhóm đối tượng đã cấu kết với nhau để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều bị hại với số tiền hơn 15 tỉ đồng.

Thông tin từ Công an tỉnh cung cấp, vào đầu năm 2022, trinh sát phát hiện một nhóm đối tượng có biểu hiện lợi dụng thị trường bất động sản đang sôi động trên địa bàn tỉnh đã giả danh cán bộ Sở TNMT tự giới thiệu có nhiều mối quan hệ, có khả năng đấu giá thành công các lô đất quy hoạch; hợp thức hóa được việc nhập, tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất sau đó lừa đảo và chiếm đoạt tiền của nhiều bị hại.

Nhóm đối tượng này do Lê Thanh Hải (SN 1983), trú tại phường Trường Thi, TP Vinh cầm đầu. Hải là đối tượng đã có 5 tiền án về các tội: Trộm cắp tài sản; cướp tài sản và cưỡng đoạt tài sản; mua bán trái phép chất ma túy và gây rối trật tự công cộng. Đồng phạm và trực tiếp giúp sức đắc lực cho Hải trong đường dây này là 2 đối tượng gồm: Lê Kiên Trung (SN 1979), trú tại phường Lê Lợi, TP Vinh và Trần Diễn Thương (SN 1976), trú tại phường Hưng Dũng, TP Vinh. Riêng, Thương cũng đã "cõng" 2 tiền án về các tội danh: Mua bán trái phép chất ma túy và mua bán người.

Để điều hành đường dây này, Lê Thanh Hải chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cụ thể cho 2 trợ thủ.

Trung là người tiếp cận với người dân có nhu cầu liên quan đến lĩnh vực đất đai rồi tự giới thiệu bản thân mình đang làm việc tại Sở TNMT, có nhiều mối quan hệ, có khả năng đấu giá thành công các lô đất quy hoạch; hợp thức hóa được việc nhập, tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Khi người dân tin tưởng, Trung trực tiếp nhận tiền và giấy tờ liên quan từ các bị hại đưa cho Hải. Sau đó, Hải phân công Thương liên hệ làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả rồi đưa cho các bị hại.

leftcenterrightdel
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả  và các vật chứng liên quan chuyên án. Ảnh: NH

Điều đáng nói, mặc dù đăng ký thường trú tại TP Vinh, để trốn tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, Hải đã chỉ đạo các đối tượng trong đường dây tạm chuyển vào sinh sống tại các tỉnh, thành phía Nam. Trong đó, Trung được Hải chỉ đạo sinh sống tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, còn Thương được Hải sắp xếp ở tại TP Đà Nẵng. Chỉ đến khi phát hiện và liên hệ được “con mồi”, 2 đối tượng Trung và Thương mới quay về Nghệ An, phối hợp Hải để tiếp tục lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xác định đây là nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức với thủ đoạn rất tinh vi, số lượng tiền chiếm đoạt của các bị hại lên đến nhiều tỉ đồng, các đối tượng trong chuyên án đều có nhiều tiền án, tiền sự, hoạt động lừa đảo diễn ra trong thời gian dài gây bức xúc cho nhân dân, ảnh hưởng lớn đến công tác an ninh trật tự trên địa bàn, lãnh đạo Công an tỉnh đã chỉ đạo các phòng nghiệp vụ nhanh chóng vào cuộc xác lập chuyên án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức” để đấu tranh, triệt phá.

Khi thời cơ chín muồi, các tổ công tác đã đồng loạt bắt, khám xét người, chỗ ở đối với 3 đối tượng trong chuyên án do Lê Thanh Hải cầm đầu. Trong đó, Lê Kiên Trung bị bắt tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đối tượng Trần Diễn Thương, sau quá trình truy đuổi từ TP Đà Nẵng về đến TP Vinh, Thương đã bị cơ quan Công an bắt giữ.

Tang vật chuyên án thu và tạm giữ gồm: 1 xe ô tô; 5 điện thoại di động; 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả; 1 đăng ký xe ô tô giả và nhiều giấy tờ liên quan, cơ quan chức năng cũng đồng thời tiến hành phong tỏa 3 tài khoản ngân hàng.

Bước đầu, cơ quan công an chứng minh được với thủ đoạn của các đối tượng trong đường dây. Mặc dù không có nghề nghiệp ổn định và mang trong mình nhiều tiền án, nhưng từ cuối  năm 2021 với chiêu trò giả danh cán bộ của Sở TNMT, nhóm đối tượng tại TP Vinh đã cấu kết với nhau để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của 25 bị hại với số tiền hơn 15 tỉ đồng.

Hiện chuyên án đang được Công an tỉnh tập trung điều tra.

Cơ quan CSĐT thông báo, đề nghị những ai là nạn nhân của nhóm đối tượng trên liên hệ Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Nghệ An để cung cấp thông tin, phối hợp phục vụ công tác điều tra.

Xuân Thống