Chiều tối 3/6, trả lời báo chí tại họp báo Chính phủ, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an thông tin nhiều nội dung đáng chú ý liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật trong việc cấp khống, bán giấy chứng nhận sức khỏe xảy ra tại Đồng Nai mới đây.

Theo người phát ngôn Bộ Công an, việc này xảy ra rất lâu, ở nhiều địa phương. Công an và các đơn vị chức năng đã tiến hành ngăn chặn nhưng chưa triệt để vì nhu cầu giấy khám sức khỏe của người dân rất cao để đi lao động, xin việc, học lái xe, liên quan đến BHXH, thậm chí là chạy tội.

Từ đó, xảy ra tiêu cực, thậm chí có bệnh nhân nam giới lại có giấy chứng nhận viêm bộ phận của nữ giới. Hay là có người cụt 2 tay vẫn được cấp bằng lái xe vì có giấy chứng nhận đảm bảo sức khỏe. Hoặc các hiện tượng chạy tội thì lấy giấy chứng nhận có vấn đề về tâm thần xảy ra ở rất nhiều địa phương.

“Mới đây nhất là vụ Đồng Nai, hiện đã có thông tin ban đầu. Công an tỉnh Đồng Nai đã ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp với 18 đối tượng và sẽ khởi tố trong thời gian sớm”, Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Theo tướng Tô Ân Xô, vừa rồi đa số là cho những người nghỉ việc hưởng BHXH có giấy khám sức khỏe trên toàn TP Biên Hòa. Bước đầu qua khám xét thu giữ 135.000 giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH, 400 tờ giấy khám sức khỏe ghi khống kết quả, chưa có thông tin người khám sức khỏe.

Kết quả bước đầu xác định có 2 đối tượng cầm đầu câu kết, móc nối với các đối tượng tại các phòng khám trên TP Biên Hòa thực hiện hành vi viết, viết thêm, giả chữ ký của người khám sức khỏe để lập các hồ sơ rút tiền BHXH của những người lao động nghỉ việc lý do không chính đáng nhưng BHXH vẫn phải chi trả đầy đủ tiền vì lý do có bệnh.

Một số trường hợp dùng để lập hồ sơ rút tiền BHXH cho công nhân, trong khi thực tế công nhân không bị bệnh, không đi khám bệnh nhưng các phòng khám này vẫn được hưởng tiền khám chữa bệnh từ nguồn bảo hiểm y tế gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho Nhà nước.

“Bộ Công an đã chỉ đạo Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục mở rộng điều tra và làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội của các đối tượng vi phạm để xử lý theo đúng pháp luật. Thời gian tới, lực lượng công an sẽ đẩy mạnh kiểm tra việc cấp bằng lái xe và cấp Giấy chứng nhận sức khỏe”, ông Tô Ân Xô nhấn mạnh.

Hương Giang