Theo Công an TP Hà Nội, tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng đang diễn ra dưới nhiều hình thức tinh vi, ngoài các thủ đoạn như chiếm đoạt tài khoản mạng xã hội để nhắn tin lừa chuyển tiền, lừa đảo qua hình thức mua bán hàng online. Thời gian gần đây xuất hiện thủ đoạn chiếm đoạn tài sản thông qua các phần mềm có ứng dụng kiểm soát phần mềm di động.

Các ứng dụng có khả năng kiểm soát thiết bị của người dùng (Remote Applications) như: Any Desk, Teamviewer, AirMirror... đều được các hãng sản xuất điện thoại trên thế giới hiện nay chấp nhận cho tải xuống. Đây đều là các ứng dụng miễn phí, hỗ trợ điều khiển điện thoại, máy tính, máy tính bảng từ xa, dễ dàng truyền dữ liệu giữa các thiết bị, dễ dàng cài đặt và không bị các phần mềm diệt virus hoặc các hệ điều hành như iOS, Android chặn quyền truy cập. 

Người dùng chỉ cần tải về để sử dụng và cung cấp địa chỉ truy cập của điện thoại (dãy số có sẵn trong các phần mềm remote được cố định tại các điện thoại đã cài phần mềm) cho người cần điều khiển là ngay lập tức điện thoại của người đó sẽ được kiểm soát hoàn toàn, từ các cuộc gọi cho đến tin nhắn, thông báo trong điện thoại.

Để thực hiện được hành vi này, các đối tượng thường giả làm nhân viên của tổ chức tín dụng để tư vấn cho người dân tham gia sử dụng các dịch vụ của các tổ chức tín dụng; giả làm người có nhu cầu mua hàng hóa, dịch vụ cụ thể (mua hàng online, tư vấn sức khỏe, đăng ký quảng cáo trên các website thương mại điện tử); giả làm người thân ở nước ngoài nhắn tin qua các ứng dụng Facebook, Zalo, Viber…

Sau khi đã “gieo” niềm tin, nạn nhân sẽ tự nguyện cài đặt các ứng dụng cho phép điều khiển thiết bị di động. Do chủ yếu các ứng dụng này đều ghi thông tin bằng tiếng nước ngoài nên nhiều người không biết, dẫn đến việc thiết bị di động bị kiểm soát mà không hề hay biết.

Lợi dụng vào khả năng truy cập, điều khiển thiết bị di động từ các ứng dụng kiểm soát nêu trên, tội phạm công nghệ cao dễ bề thao tác để chiếm đoạt nhằm lấy thông tin tài khoản ngân hàng, mã OTP chuyển khoản ngân hàng. Chỉ đến khi nạn nhân thấy tài khoản ngân hàng của mình bị trừ tiền mới phát hiện ra thì đã muộn.

Để kịp thời ngăn chặn các hoạt động có thể ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự và an toàn xã hội, Phòng An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) Công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân: Không chia sẻ, cung cấp các thông tin về tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai.

Không truy cập, sử dụng các website, ứng dụng phần mềm chưa được kiểm chứng về mức độ an toàn trên môi trường mạng internet. Tuyệt đối cảnh giác đối với các tin nhắn của người lạ từ các ứng dụng giao tiếp trên không gian mạng.

Trong trường hợp phát hiện các dấu hiệu nghi vấn về tội phạm sử dụng công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản thì lập tức thông báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ.

Quang Đông