Lô hàng ngà voi nhập lậu về từ châu Phi xuất phát từ Angola. Nhằm che giấu tuyến đường vận chuyển, các đối tượng đã cho chuyển tải tại Singapore; khai báo tên hàng hóa bằng ngôn ngữ không phổ thông, sử dụng thông tin người nhận hàng không chính xác…

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, Hải quan Hải Phòng đã phân tích, đánh giá có 6 container có dấu hiệu nghi vấn, thì có 3 container có dấu hiệu nghi vấn, rủi ro rất cao.

Do đó, ngay khi hàng hóa được xếp dỡ xuống cảng, Cục Hải quan Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành giám sát trọng điểm, kiểm tra hàng hóa bằng máy soi container và tiến hành kiểm tra thủ công toàn bộ lô hàng.

Kết quả khám xét phát hiện trong 1 container chứa rất nhiều ngà voi thuộc Phụ lục I Công ước Cites nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, vi phạm quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15.5.2018 của Chính phủ.

Lô hàng đóng trong một container loại 20 feet. Lực lượng chức năng đã tập trung kiểm đếm, nhưng hết buổi sáng vẫn chưa hoàn tất; ước tính, số lượng ngà voi bị bắt giữ đợt này lên đến nhiều tấn.

leftcenterrightdel
 Lô hàng ngà voi nhập lậu từ châu Phi tại cảng Nam Hải Đình Vũ. Ảnh: ĐA

 Theo Cục Hải quan Hải Phòng, đây là vụ bắt giữ ngà voi lớn nhất tại cảng Hải Phòng từ trước đến nay.

 Lực lượng chức năng đang xử lý lô hàng theo quy định pháp luật.

Kim Thành