Suốt thời gian dài, phóng viên Báo Thanh tra đã thâm nhập thực tế ở nhiều tỉnh thành trên cả nước để tìm hiểu về hoạt động khai thác, kinh doanh buôn bán gas, khí dầu hóa lỏng (LPG). Báo Thanh tra cũng đã có loạt phóng sự phản ánh về các hành vi, cắt tai, mài lô gô, chiếm giữ vỏ chai LPG (bình gas), sang chiết gas trái phép vào bình tại nhiều địa bàn như Lào Cai, Bắc Kạn, Hải Dương, Sơn La, Bắc Ninh…

Mới đây, phóng viên tiếp tục thu thập được chứng cứ về việc Doanh nghiệp tư nhân gas Chín Thảo (gọi tắt là DN Chín Thảo, địa chỉ ở ấp Mỹ Hiệp 1, xã Tân Tiến, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) có nhiều hành vi khuất tất liên quan đến hoạt động kinh doanh gas.

Hoạt động phi pháp…

Theo tài liệu phóng viên thu thập được: Ngày 31/5/2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Hậu Giang có Quyết định số 04 về việc tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Theo Quyết định 04, sau khi tiến hành giải quyết tố giác về tội phạm: “Cơ quan điều tra đã tiến hành trưng cầu định giá tài sản đối với dây chuyền sản xuất, chiết nạp khí gas mà DN Chín Thảo sử dụng để sản xuất hàng giả và yêu cầu cơ quan, tổ chức cung cấp tài liệu quan trọng có ý nghĩa quyết định đối với việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án nhưng chưa có kết quả.

Căn cứ Điều 36 và điểm a, b Khoản 1 Điều 148 Bộ luật Tố tụng Hình sự quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác về tội phạm vụ “Sản xuất, buôn bán hàng giả” xảy ra ngày 7/12/2018 tại DN Chín Thảo”.

Trước đó, theo một nguồn tin: Ngày 7/12, Công an tỉnh Hậu Giang kiểm tra đột xuất trạm chiết nạp gas của DN Chín Thảo. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện DN Chín Thảo đã có hành vi chiết nạp và thu giữ 576 vỏ bình gas của các công ty khác, trong đó có 485 vỏ bình không có gas bên trong và 91 bình đã nạp gas. Công an đã thu giữ tang vật là các vỏ bình gas của các công ty khác mà DN Chín Thảo không có hợp đồng thuê nạp LPG tại trạm nạp.

Sau khi thông tin trên được công bố rộng rãi trên truyền thông, Chi hội gas Miền Tây, Hiệp hội Gas Việt Nam đã công văn gửi UBND tỉnh Hậu Giang, Ban chỉ đạo 389, Công an tỉnh Hậu Giang để gửi lời cảm ơn và đề nghị các ngành chức năng tỉnh Hậu Giang quan tâm, kiểm tra xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật đối với hoạt động kinh doanh gas.

Ngày 21/1/2019, Công an tỉnh Hậu Giang có Văn bản số 40/CSKT-PC03 gửi Hiệp hội gas Việt Nam, Chi hội gas miền Tây về việc cung cấp thông tin tài liệu, hỗ trợ công tác điều tra, xác minh vụ việc, cho biết: “Ngày 7/12/2018, Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (PC03) bắt quả tang DN Chín Thảo đang thực hiện hành vi chiết nạp LPG vào chai LPG trái phép tại trạm chiết nạp thuộc doanh nghiệp, địa chỉ: số 75, ấp Mỹ Hiệp 1, xã Tân Tiến, TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, qua đó đã lập biên bản phạm pháp quả tang, niêm phong và ra quyết định tạm giữ toàn bộ tang vật, thiết bị, phương tiện vi phạm.  Để có cơ sở xác định hành vi vi phạm của DN Chín Thảo theo quy định của pháp luật, Phòng PC03 đề nghị Hiệp hội gas hỗ trợ cung cấp thông tin về điều kiện, quyền lợi, trách nhiệm, cơ sở pháp lý, các văn bản pháp luật có liên quan đến trạm chiết nạp hoạt động theo đúng quy định của pháp luật. Rất mong nhận được sự phối hợp của Hiệp hội gas để tạo điều kiện cho Phòng PC03 xử lý theo đúng quy định pháp luật”.

Ngay sau đó, ngày 31/1/2019, Hiệp hội gas Việt Nam đã có Công văn số 86 phúc đáp Công an tỉnh Hậu Giang: “Trong Công văn số 40/CSKT-PC03 ngày 29/1/2019 của Công an tỉnh Hậu Giang có việc doanh nghiệp đang sang chiết LPG vào chai LPG trái pháp luật”.

Hiệp hội gas Việt Nam khẳng định hành vi của DN Chín Thảo có dấu hiệu phạm pháp, được quy định tại Điều 192 Bộ luật Hình sự về “Tội sản xuất, buôn bán hàng giả” và Điều 226 Bộ luật hình sự về “Tội xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ”.

Quan điểm của Hiệp hội gas Việt Nam rõ ràng và dứt khoát như vậy, nhưng không hiểu lý do gì phía CQĐT Công an tỉnh Hậu Giang lại ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án.

Phóng viên Báo Thanh tra đã liên hệ với một số cơ quan chức năng tỉnh Hậu Giang để tìm hiểu về vụ việc, nhưng chưa nhận được hồi âm.

 

Mặt tiền được DN Chín Thảo xây dựng trạm xăng, còn bên trong là trạm chiết nạp gas

… Lũng loạn thị trường gas

Theo tìm hiểu của phóng viên: Ngày 17/11/2017, Công an TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang có văn bản gửi Công ty TNHH Totalgaz Việt Nam trả lời đơn kiến nghị của đơn vị gas này. Phía công an cho biết, đã kiểm tra Trạm chiết nạp gas Chín Thảo do ông Nguyễn Văn Thảo làm chủ nhưng chưa có cơ sở xác định dấu hiệu sai phạm.

Tuy nhiên, phía Công an huyện Vị Thanh lại khẳng định trong văn bản rằng: “Để tuyên truyền giáo dục việc sang chiết gas không đúng với nội dung được cấp phép làm ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường và người tiêu dùng. Vào ngày 1/11/2017, Công an TP có mời trực tiếp ông Nguyễn Văn Thảo để làm việc và trao đổi. Ông Thảo thừa nhận trước đây có sang chiết loại gas Totalgaz. Ông Thảo cam kết với Công an TPsẽ chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh của cơ sở trong thời gian tới”.

Hồ sơ của phóng viên cũng thể hiện: Năm 2015, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Hậu Giang đã từng kiểm tra đột xuất trạm chiết nạp gas của DN Chín Thảo. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại đây hàng trăm vỏ bình gas của các công ty khác như: Totalgaz, Elf gas, Vina gas, Thantai gas… nhưng không có hợp đồng thuê nạp LPG tại trạm nạp.

Không chỉ vi phạm tại Hậu Giang, DN Chín Thảo còn bị lực lượng chức năng tại tỉnh Kiên Giang lập biên bản và xử lý về các hành vi tương tự.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang cho biết: “Ngày 28/11/2018, Đội quản lý thị trường số 10 trong quá trình kiểm tra phương tiện vận tải của một doanh nghiệp tư nhân ở huyện U Minh Thượng đã bắt quả tang phương tiện này đang chở 102 bình gas nhãn hiệu Vinh Thành”.

Công ty cổ phần Gas Hậu Giang (đơn vị sở hữu thương hiệu gas Vinh Thành) đã ngay lập tức có văn bản gửi Công an tỉnh Hậu Giang: "102 bình gas nhãn hiệu Vinh Thành mà ngành chức năng tỉnh Kiên Giang phát hiện không phải của công ty chúng tôi chiết nạp. Phía đơn vị vận chuyển số bình này thừa nhận với chúng tôi là xuất phát từ DN Chín Thảo. Chúng tôi hoàn toàn có cơ sở tin rằng doanh nghiệp trên đang xâm hại nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi".

Quá trình thâm nhập thực tế, phóng viên nhận thấy “ông trùm gas lậu miền Tây” có nhiều mối quan hệ khá phức tạp và nhạy cảm. Thậm chí, khi tiếp xúc với phóng viên, một lãnh đạo Cục Quản lý thị trường Kiên Giang cũng… ngại cung cấp các thông tin liên quan đến DN Chín Thảo.

Trước nữa, ngày 1/9/2015, UBND tỉnh Kiên Giang đã ban hành Quyết định số 1884 xử phạt vi phạm hành chính đối với DN Chín Thảo (có địa chỉ như trên) số tiền 110 triệu đồng vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính “Bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu” theo quy định tại Điểm a Khoản 1 và Khoản 6 Điều 12 Nghị định 99/2013 của Chính phủ. Hình phạt bổ sung: Tịch thu 118 chai LPG giả mạo nhãn hiệu và đình chỉ hoạt động kinh doanh trong thời gian 01 tháng kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.

Tại sao “ông trùm gas lậu miền Tây” thực hiện nhiều hành vi phi pháp ở nhiều tỉnh miền Tây, dù không ít lần bị bắt quả tang, nhưng chỉ bị cơ quan chức năng, trong đó có Công an tỉnh Hậu Giang “giơ cao đánh khẽ”, để từ đó “ông trùm” tiếp tục có cơ hội lũng loạn thị trường gas miền Tây nói riêng, thị trường gas Việt Nam nói chung, phóng viên sẽ cung cấp thông tin tới bạn đọc ở phóng sự sau.

Nam Dũng – Thành Nam