Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ sáu, 28/08/2015 - 07:19
(Thanh tra)- Chủ đầu tư cam kết, chỉ sau 435 ngày, trụ sở làm việc mới của Cục Hải quan Hà Giang sẽ khánh thành và đi vào hoạt động. Thế nhưng, đến nay đã gần gấp đôi thời gian cam kết mà công trình vẫn chưa ra hình hài.
Trụ sở làm việc mới của Cục Hải quan Hà Giang chưa biết bao giờ xong?
Là một trong những công trình trọng điểm trên địa bàn Hà Giang, được đầu tư bằng ngân sách Nhà nước và kinh phí đảm bảo hoạt động của ngành Hải quan nhưng rất tiếc sau nhiều năm, trụ sở có giá trị hàng chục tỷ đồng này vẫn “phơi sương cùng… tuế nguyệt”.
Vào ngày cuối tháng 6/2013, mảnh đất vàng, nằm tại tổ 15, phường Nguyễn Trãi, TP Hà Giang “thức giấc” bởi các xe thi công trọng tải lớn của Công ty Cổ phần Sông Hồng, Thăng Long vào đây rầm rộ động thổ. Nhà thầu và chủ đầu tư cam kết, chỉ sau 435 ngày tròn vạnh,trụ sở làm việc mới của Cục Hải quan Hà Giang sẽ khánh thành và đi vào hoạt động.
Thực tế đến nay đã làm cho người dân Hà Giang và ngay cả cán bộ công nhân viên chức thuộc Cục Hải quan Hà Giang cũng thất vọng. Vì thời gian hoàn thiện đi vào hoạt động đã trôi qua rất nhiều nhưng trụ sở mới này trông chẳng khác gì một đống sắt vụn.
Theo thiết kế, trụ sở mới 5 tầng, với tiêu chuẩn nhà dân dụng cấp III hiện nay mới chỉ đổ được sàn tầng 1, tầng 2 vẫn chỉ là những cột bê tông cái thấp, cái cao, te tua cùng những thanh sắt hoen gỉ đâm lên trời như một thách thức.
Nhiều người dân ở tổ 15, phường Nguyễn Trãi khi được hỏi đều lắc đầu ngao ngán cho biết: Công trình nằm ở ngay đầu thành phố, thi công bị đình trệ đã làm mất mỹ quan đô thị, hơn nữa còn tiềm ẩn những rủi ro và bất an về an ninh.
Để rõ thêm vấn đề về một công trình được đầu tư bằng ngân sách Nhà nước và kinh phí đảm bảo hoạt động của ngành hải quan này, chúng tôi đã tìm đến Cục Hải quan Hà Giang. Sau một hồi chờ đợi, cán bộ Phòng Một cửa trả lời lãnh đạo đi vắng hết.
Người mà chúng tôi được kết nối duy nhất là bà Lương Thị Kim Duyên - Chánh Văn phòng Cục Hải quan Hà Giang. Bà Duyên cho biết, đang có lãnh đạo Tổng cục tới Hà Giang nên bận phải đi lo nơi ăn chốn ngủ cho khách!
Vì vội tiếp khách nên bà Duyên chỉ ngắn gọn cho biết: Mới thay nhà thầu xong. ““Cái thằng” trước (lời bà Duyên) - nhà thầu đầu tiên không đủ năng lực tài chính nên phải thay. Lại thêm thủ tục hành chính như các anh biết nên công trình đành phải chậm tiến độ”.
Hiện nay dư luận đang đặt ra câu hỏi, một trụ sở được đầu tư bằng ngân sách Nhà nước và kinh phí đảm bảo hoạt động của ngành hải quan, qua đấu thầu, tại sao Cục Hải quan Hà Giang lại lựa chọn một nhà thầu kém năng lực đến như vậy?
Báo Thanh tra sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.
Quý - Tuyền
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú vừa được vinh danh Top 10 chủ đầu tư bất động sản uy tín 2026. Theo bảng đánh giá xếp hạng từ VietnamReport, Văn Phú nằm ở vị trí top 5. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp Văn Phú góp mặt trong bảng xếp hạng này.
Hoàng Yến
150 - 200, thậm chí là 300 triệu đồng/m2, đây là khung giá đã quen thuộc đối với thị trường bất động sản Hạ Long. Ngay từ 6 - 7 năm trước, giới nhà giàu đã không ngần ngại rót tiền vào những căn nhà triệu USD tại đất mỏ, miễn là khả năng khai thác và dư địa tăng trưởng đủ thuyết phục.
Theo TPO
T.Vân
PV
PV
T.Vân
Trần Kiên
Bài và ảnh: Phan Tú
Đăng Tân
Quang Dân
Nhóm PV Bản tin Thanh tra
Thanh Lương
T.H
Nguyễn Điểm
Huyền Như
Trần Quý
T. Minh
Trần Kiên