Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thứ tư, 15/10/2014 - 15:47
(Thanh tra) - Tiến độ dự án luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu có dấu hiệu chậm hơn so với yêu cầu đề ra, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải (GTVT), Cục Hàng hải tập trung rà soát nguyên nhân, xây dựng lại kế hoạch, đồng thời ưu tiên vốn cho những hạng mục quan trọng...
Ảnh: Văn phòng Chính phủ cung cấp
Ngày 15/10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã thị sát, đôn đốc triển khai thực hiện dự án công trình luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu, Trung tâm Điện lực Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh.
Báo cáo tại công trường, Bộ GTVT và Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết, đến nay dự án luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu đã triển khai đồng loạt 4/7 gói thầu thi công chính.
Trung tâm Điện lực Duyên Hải cũng đã cơ bản hoàn thành các hạng mục thuộc dự án cơ sở hạ tầng như đường giao thông vào công trường, đảm bảo điện, cấp nước cho thi công công trình.
Riêng dự án cảng biển Trung tâm Điện lực Duyên Hải đang triển khai đồng thời các bến, nhà vận hành, tháp chuyển tiếp than, đê chắn sóng, nạo vét luồng chung với tiến độ dự kiến hoàn thành vào tháng 12/2015. Tuy nhiên, cầu cảng được đẩy sớm thời điểm kết thúc (tháng 11/2014) để đáp ứng tiến độ nhập than, dầu cho Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1.
Vướng mắc trong tiến độ xây dựng của các dự án hiện nay chủ yếu xoay quanh vấn đề thu xếp vốn, hạ tầng đi kèm, một số thủ tục trong đầu tư, cung cấp vật liệu ở một số hạng mục các dự án...
Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của cụm dự án công nghiệp có quy mô rất lớn của đồng bằng sông Cửu Long, có vai trò động lực, thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ và nhất là cung cấp điện năng đối với khu vực miền Nam cũng như tỉnh Trà Vinh, Phó Thủ tướng chỉ rõ một số vấn đề cần lưu ý để 2 dự án được triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch, nhất là khi hoàn thành, đưa vào vận hành một loạt dự án, hạng mục vào cuối 2014 và năm 2015.
Theo đó, do tiến độ dự án luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu có dấu hiệu chậm hơn so với yêu cầu đề ra, Bộ GTVT, Cục Hàng hải cần tập trung rà soát nguyên nhân, xây dựng lại kế hoạch thực hiện để yêu cầu chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu tập trung nhân lực, vật lực đẩy mạnh thi công, đồng thời ưu tiên vốn cho những hạng mục quan trọng .
Tỉnh Trà Vinh khẩn trương giải quyết triệt để những vướng mắc, tồn tại đối với mặt bằng thi công, làm việc với các địa phương liên quan xem xét phương án tăng khả năng cung cấp vật liệu phù hợp, đúng quy định.
Đối với dự án Trung tâm Điện lực Duyên Hải và các dự án liên quan, Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp với Bộ GTVT, địa phương xây phương án phối hợp thi công đồng bộ để đạt được lợi ích kinh tế tốt nhất, đảm bảo an ninh, an toàn công trường, đôn đốc các vấn đề thủ tục liên quan đến các dự án nhiệt điện trong Trung tâm, nhất là dự án điện BOT Duyên Hải 2.
Dự án đầu tư xây dựng công trình luồng cho tàu biển trọng tải lớn vào sông Hậu với mục tiêu xây dựng luồng tàu biển có độ sâu cho tàu biển trọng tải 10.000 DWT đầy tải và 20.000 DWT giảm tải ra vào các cảng trên sông Hậu, vận chuyển hàng hóa phục vụ đồng bằng sông Cửu Long với khối lượng 21 - 22 triệu tấn/năm và 450.000-500.000 TEU/năm. Tổng mức đầu tư 9.781,2 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2017.
Trung tâm Điện lực Duyên Hải có tổng diện tích khoảng 878ha, tổng công suất dự kiến khoảng 4.200 MW gồm các nhà máy nhiệt điện: Duyên Hải 1 công suất 2x622,5MW, Duyên Hải 2 công suất 2x660MW, Duyên Hải 3 công suất 2x622,5MW và Duyên Hải 3 mở rộng công suất 1x660MW, lần lượt hoàn thành trong giai đoạn 2015 - 2018.
Thảo Nguyên
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Văn Phú vừa được vinh danh Top 10 chủ đầu tư bất động sản uy tín 2026. Theo bảng đánh giá xếp hạng từ VietnamReport, Văn Phú nằm ở vị trí top 5. Đây cũng là năm thứ 4 liên tiếp Văn Phú góp mặt trong bảng xếp hạng này.
Hoàng Yến
150 - 200, thậm chí là 300 triệu đồng/m2, đây là khung giá đã quen thuộc đối với thị trường bất động sản Hạ Long. Ngay từ 6 - 7 năm trước, giới nhà giàu đã không ngần ngại rót tiền vào những căn nhà triệu USD tại đất mỏ, miễn là khả năng khai thác và dư địa tăng trưởng đủ thuyết phục.
Theo TPO
T.Vân
PV
PV
T.Vân
Đặng Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp
Trung Hà
Thu Huyền
TS. Lê Duy Bình (Economica Vietnam)
Bích Tuệ Lan Anh
Trung Hà
H.T
Thùy Dương
Nam Dũng
Cảnh Nhật
Thu Huyền