Theo dõi Báo Thanh tra trên
Thanh Lương
Thứ tư, 05/08/2026 - 19:56
(Thanh tra) - Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang nhấn mạnh, các chủ đầu tư chịu trách nhiệm toàn diện về tính chính xác của hồ sơ, số liệu và tiến độ xử lý các dự án trước UBND tỉnh Tuyên Quang và các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.
Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phan Huy Ngọc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Trang Tâm
Ngày 5/8, UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức họp nghe báo cáo kết quả rà soát, xử lý, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án tồn đọng, kéo dài; tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh.
Theo báo cáo, toàn tỉnh hiện có 239 dự án sử dụng ngân sách nhà nước tồn đọng, kéo dài, gồm 107 dự án đã hoàn thành nhưng chưa quyết toán, 123 dự án dở dang, chưa hoàn thành và 9 dự án vướng mắc về cơ chế, chính sách.
Đến hết tháng 7/2026, các cơ quan, đơn vị đã xử lý được 97/239 dự án, đạt 40,6%. Trong đó, 65 dự án đã được phê duyệt quyết toán; 17 dự án đã được chủ đầu tư lập hồ sơ quyết toán trình Sở Tài chính thẩm tra.
Đối với 132 dự án dở dang hoặc vướng mắc về cơ chế, chính sách do Tổ công tác theo Quyết định số 1502 của UBND tỉnh theo dõi, đã có 6 dự án được phê duyệt quyết toán.
Đối với các dự án thuộc Hệ thống 751 phục vụ công tác giám sát của Trung ương, toàn tỉnh có 26 dự án được rà soát, gồm 11 dự án đầu tư công và 15 dự án ngoài ngân sách. Đến nay, 24 dự án đã được tháo gỡ, không còn khó khăn, vướng mắc; 2 dự án đang tiếp tục được các cơ quan chức năng xử lý theo quy định.
Các đại biểu dự họp cơ bản thống nhất với kết quả rà soát các dự án tồn đọng, kéo dài; đồng thời tập trung thảo luận, đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương đưa các dự án đã hoàn thành, đã tháo gỡ vướng mắc ra khỏi danh mục theo dõi trên Hệ thống 751; xác định rõ phạm vi, đối tượng các dự án tiếp tục theo dõi, xử lý.
Bên cạnh đó, các đại biểu đề nghị có phương án giải quyết đối với các dự án đã hoàn thành nhưng chưa quyết toán; xem xét việc phân cấp, chuyển giao một số dự án về UBND các xã, phường quản lý sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.
Các ý kiến cũng đề nghị làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị trong xử lý từng nhóm dự án nhằm bảo đảm đúng quy định của pháp luật và nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư công.
Kết luận về xử lý các dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phan Huy Ngọc yêu cầu các sở, ngành, chủ đầu tư tiếp tục tập trung tháo gỡ dứt điểm những khó khăn, vướng mắc đối với các dự án tồn đọng, kéo dài.
Đối với các dự án đã hoàn thành, nghiệm thu, đưa vào sử dụng và đã được phê duyệt quyết toán, khẩn trương đưa ra khỏi danh mục theo dõi.
Đối với các dự án đã hoàn thành nhưng chưa quyết toán, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang yêu cầu hoàn thiện hồ sơ, trình phê duyệt trước ngày 15/8 và phấn đấu hoàn thành dứt điểm trong tháng 9/2026.
Cũng tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang yêu cầu các chủ đầu tư, nhà thầu thực hiện nghiêm các quy định về quyết toán vốn đầu tư; tiếp tục rà soát toàn bộ các dự án đang theo dõi, bảo đảm số liệu, hồ sơ phản ánh đúng thực trạng.
Việc rà soát phải tuân thủ nguyên tắc "6 rõ", gồm rõ dự án, rõ nội dung vướng mắc, rõ nguyên nhân, rõ thẩm quyền giải quyết, rõ phương án xử lý và rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị.
Chủ đầu tư chịu trách nhiệm toàn diện về tính chính xác của hồ sơ, số liệu và tiến độ xử lý các dự án trước UBND tỉnh Tuyên Quang và các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, ông nhấn mạnh.

Toàn cảnh buổi họp. Ảnh: Trang Tâm
Về tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh, theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Môi trường, toàn tỉnh hiện có 3.606.709 thửa đất, trong đó đã xây dựng cơ sở dữ liệu đối với 1.481.433 thửa, đạt khoảng 41,1%; còn 2.125.276 thửa chưa có cơ sở dữ liệu.
Đến ngày 4/8, toàn tỉnh có 549.061 thửa đất đạt tiêu chí dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống", đạt 37%; còn 932.143 thửa cần tiếp tục rà soát, chuẩn hóa và làm giàu dữ liệu.
Theo báo cáo, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và Môi trường đã thành lập Tổ chuyên môn hỗ trợ 24/7, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các địa phương tháo gỡ khó khăn trong quá trình xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, đồng thời triển khai các giải pháp theo dõi, giám sát tiến độ xử lý hồ sơ trên toàn tỉnh.
Về nội dung này, các đại biểu tập trung phân tích những khó khăn, vướng mắc trong công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai như hồ sơ địa chính qua nhiều thời kỳ chưa đồng bộ, thông tin chủ sử dụng đất còn thiếu, việc cập nhật biến động đất đai chưa kịp thời, một số địa phương còn hạn chế về nhân lực và hạ tầng công nghệ thông tin.
Các đại biểu đề xuất nhiều giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ số hóa hồ sơ địa chính, làm sạch dữ liệu và nâng cao chất lượng cơ sở dữ liệu đất đai.
Cũng về nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương xác định xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước và cải cách thủ tục hành chính.
Ông yêu cầu tiếp tục rà soát, chuẩn hóa dữ liệu, đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tập trung xử lý dứt điểm các tồn tại, vướng mắc.
Đồng thời, nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu trong tổ chức thực hiện, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai theo lộ trình đề ra, đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang nhấn mạnh, các chủ đầu tư chịu trách nhiệm toàn diện về tính chính xác của hồ sơ, số liệu và tiến độ xử lý các dự án trước UBND tỉnh Tuyên Quang và các cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.
Thanh Lương
(Thanh tra) - Thanh tra TP Huế vừa ban hành kết luận thanh tra (KLTT) số 1526/KL-TTr ngày 22/6/2026 đối với Dự án Trung tâm Dữ liệu số tại khu A - Đô thị mới An Vân Dương, chỉ ra nhiều thiếu sót trong công tác đấu giá quyền sử dụng đất, thực hiện thủ tục đất đai và triển khai dự án.
Minh Tân
Minh Tân
Minh Nghĩa
Dương Nguyễn
Đan Quế
Lê Hữu Chính
Nhóm PV Bản tin Thanh tra
Bùi Bình
Chu Tuấn
Thanh Lương
Văn Thanh
Trí Vũ
Hải Hà
Bùi Bình
B.S
Thanh Lương