Theo dõi Báo Thanh tra trên
Trần Kiên
Thứ sáu, 01/08/2025 - 13:19
(Thanh tra) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài nhiều giờ qua tại Điện Biên, đến sáng 1/8, lũ đã dâng cao và diễn biến hết sức phức tạp, nhiều địa phương đã bị thiệt hại. Ghi nhận ban đầu tại xã Tìa Dình và xã Xa Dung (đều thuộc huyện Điện Biên Đông cũ) đã có 2 trẻ em thiệt mạng do sạt lở đất và 8 người mất tích tại, nhiều bản bị chia cắt và cô lập hoàn toàn.
Mưa lũ dâng cao tại nhiều xã thuộc địa bàn huyện Điện Biên Đông cũ. Ảnh: Người dân cung cấp
Theo đó, tình hình mưa lũ được ghi nhận tại các xã: Tìa Dình, Xa Dung, Na Son, Mường Luân (địa bàn huyện Điện Biên Đông cũ).
Tại bản Háng Pú Xi (xã Xa Dung) hiện đang bị cô lập do nước lũ, đã mất sóng điện thoại, mất điện; mọi liên lạc với người dân tại đây đang bị đình trệ. Hiện nay thời tiết xấu, giao thông bị tê liệt, công tác tiếp cận và cứu hộ hiện vẫn chưa thể triển khai đến hiện trường.
Ngoài ra, tại bản Suối Lư (xã Xa Dung), mưa lũ khiến nhiều nhà dân bị ảnh hưởng, nước lũ tràn về nhanh khiến người dân phải sơ tán trong đêm. Theo phản ánh của người dân, nhiều hộ gia đình nước đã dâng lên ngập tới nóc.
Ngay trong đêm 31/7, rạng sáng 1/8, toàn xã Xa Dung đã huy động lực lượng trên toàn tuyến để hỗ trợ Nhân dân chống lũ, nhưng do sạt lở, mưa lũ, toàn bộ tuyến đường từ trụ sở xã đến các bản bị chia cắt nên việc tiếp cận hiện trường hết sức khó khăn.
Hiện nay, chính quyền xã Xa Dung đang huy động toàn dân tại chỗ để khẩn trương ứng cứu Nhân dân.

Lực lượng chức năng đưa người dân ra khỏi vùng nguy hiểm tại xã Na Son. Ảnh: Người dân cung cấp
Không chỉ tại Xa Dung, theo phản ánh của người dân, tình hình mưa lũ cũng đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến các địa phương lân cận.
Tại xã Tìa Dình, hiện toàn bộ các tuyến đường vào các bản của xã đều bị chia cắt, lực lượng cứu hộ phải đi bộ để tiếp cận hiện trường và tập trung toàn bộ nhân lực ứng cứu người dân.
Tại bản Pá Vạt, xã Mường Luân và bản Na Son, xã Na Son, nước lũ cũng dâng cao, gây ngập lụt và uy hiếp nhiều hộ dân. Nhiều khu vực có nguy cơ sạt lở đất và chia cắt nếu mưa lớn tiếp tục kéo dài.
Chính quyền các xã đang khẩn trương rà soát, sơ tán người dân đến nơi an toàn, đồng thời đề nghị sự hỗ trợ để tiếp cận các điểm sạt lở, cứu hộ người bị nạn và khắc phục hậu quả mưa lũ.
Ý kiến bình luận:
Hiện chưa có bình luận nào, hãy trở thành người đầu tiên bình luận cho bài biết này!
(Thanh tra) - Chiều 4/12, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Sở Nông nghiệp và Môi trường TP đã cung cấp thông tin về các giải pháp giải quyết khó khăn khi bãi rác Đa Phước điều chỉnh thời gian tiếp nhận rác.
Thu Huyền
(Thanh tra) - Ngày 3/12, nguồn tin của Báo Thanh Tra cho biết, Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ - chủ đầu tư Thủy điện Sông Ba Hạ đề nghị hỗ trợ 6 tỷ đồng sau khi xả lũ kỷ lục ở Đắk Lắk.
Thái Nam
Thái Hải
Trần Quý
Thái Nam
B.S
Trần Quý
B.S
Hải Hà
Chính Bình
T. Minh
T.Vân
Bảo Anh
Đan Quế
Văn Thanh
Hương Giang
Cảnh Nhật