Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, câu chuyện xoay quanh việc viên nang Kovir có được cấp phép dùng để phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19 hay không trở thành đề tài nhận được nhiều sự quan tâm.

Ngày 24/7/2021, sản phẩm này lọt vào danh sách 12 loại thuốc được liệt kê tại hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu trong phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19, đính kèm Công văn số 5944/BYT-YDCT của Bộ Y tế.

Theo hướng dẫn này, viên nang Kovir có công dụng phòng và điều trị các bệnh lý do virus lây lan qua đường hô hấp, tăng cường miễn dịch, điều hòa miễn dịch trong các bệnh lý virus.

leftcenterrightdel
 

Tuy nhiên, sáng 26/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký văn bản thu hồi công văn này do một số nội dung không phù hợp.

Được biết, tiền thân của sản phẩm viên nang mềm Kovir trước đây vốn là sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Kovir được Công ty Cổ phần Sao Thái Dương sản xuất và lưu hành trên thị trường từ năm 2017, thời điểm chưa xuất hiện dịch bệnh Covid-19.

Doanh thu nghìn tỷ, lãi mỏng như tờ

Thành lập từ năm 2002 bởi dược sĩ Nguyễn Hữu Thắng và thạc sĩ, dược sĩ Nguyễn Thị Hương Liên, Sao Thái Dương được biết đến là đơn vị sản xuất và phân phối nhiều thương hiệu quen thuộc về thuốc (tuần hoàn não Thái Dương, viên nang Kovir, viên nang Tây Thi...), thực phẩm bảo vệ sức khỏe (viên uống Rocket, viên xương khớp Cây đa...) và mỹ phầm dược liệu (sữa tắm Tây Thi, dầu gội đầu Thái Dương...).

Tính đến cuối năm 2020, tổng tài sản của Sao Thái Dương đã tăng 7,5% so với cuối năm trước lên mức 702 tỷ đồng. So với thời điểm cuối năm 2016, quy mô của doanh nghiệp này đã tăng gấp 2,5 lần trong khi vốn chủ sở hữu cũng tăng hơn 30% (chủ yếu trong năm 2017).

Có thể thấy, khả năng sinh lời của Sao Thái Dương đang không tương xứng với quy mô doanh nghiệp này. Tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) và tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) đều ở mức thấp và đang có dấu hiệu bị co lại. Kết quả này chủ yếu do lợi nhuận của doanh nghiệp không theo kịp tốc độ tăng trưởng của quy mô doanh nghiệp.

leftcenterrightdel
 

Cùng sự gia tăng tổng tài sản, Sao Thái Dương cũng có sự tăng trưởng khá nhanh về doanh thu trong giai đoạn 2016 - 2019. Từ mức 69,3 tỷ đồng năm 2016, doanh thu đã tăng lên hơn 466 tỷ năm 2017 và đạt 667 tỷ đồng vào năm 2018, tăng trưởng 50% so với năm trước. Con số này năm 2019 là 24% tương ứng doanh thu lên đến 829 tỷ đồng.

Tuy nhiên, doanh thu năm 2020 của Sao Thái Dương lại bất ngờ chững lại ở mức 824 tỷ đồng dù các sản phẩm được đánh giá không bị ảnh hưởng nhiều bởi đại dịch Covid-19 thậm chí còn được hưởng lợi. Dù vậy, biên lãi gộp lại được cải thiện đáng kể từ 38,2% lên 48,2% tương ứng lợi nhuận gộp gần 400 tỷ đồng.

Dù doanh thu khá cao tuy nhiên lợi nhuận thuần của Sao Thái Dương lại tương đối mỏng chỉ vài tỷ đồng, tương đương với tỷ suất lợi nhuận ròng những năm gần đây chưa tới 1%.

Năm 2020, lợi nhuận thuần của doanh nghiệp này thậm chí còn giảm mạnh hơn 50% so với năm trước đó, xuống mức 3,1 tỷ đồng. Con số này thậm chí còn thấp hơn cả kết quả đạt được năm 2018. Điều này cho thấy khả năng quản lý chí phí của Sao Thái Dương dường như đang gặp vấn đề không nhỏ khiến lợi nhuận bị bào mòn.

Gia Minh