Tắt sóng 2G để thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia

Chia sẻ về lý do thực hiện tắt sóng 2G, lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, việc chuyển đổi nhằm hướng đến mục tiêu quan trọng là thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Năm 2020, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt "Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, đặt mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam trở thành quốc gia số, đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động quản lý, điều hành của Chính phủ, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phương thức sống, làm việc của người dân, phát triển môi trường số an toàn, nhân văn, rộng khắp.

Để thực hiện mục tiêu quan trọng này, cần phát triển xã hội số, thu hẹp khoảng cách số, trong đó đến năm 2025, phổ cập dịch vụ mạng di động 4G/5G và điện thoại di động thông minh.

Một lý do khác, theo lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, tháng 9/2024 là thời điểm hết hạn giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông di động và giấy phép băng tần số vô tuyến điện 900/1800MHz đang được cấp cho mạng 2G.

Theo Quy hoạch Phổ tần số vô tuyến điện quốc gia, băng tần 900/1800MHz sẽ không được tiếp tục sử dụng cho hệ thống thông tin di động 2G sau khi giấy phép sử dụng hết thời hạn. Ngoài ra, việc tắt sóng 2G cũng phù hợp với thực tiễn khi những năm qua, cùng với sự phát triển của công nghệ số, số lượng thuê bao 2G giảm rất nhanh.

Lộ trình tắt sóng 2G đã được Bộ Thông tin và Truyền thông đặc biệt quan tâm, lên kế hoạch chi tiết, cụ thể với mục tiêu quan trọng nhất là không để ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chuyển đổi có tính chất bước ngoặt này.

Bộ đã ban hành thông tư quy định tất cả các máy điện thoại di động được sản xuất hoặc nhập khẩu vào Việt Nam từ 1/7/2021 phải được tích hợp công nghệ E-UTRA (tức công nghệ 4G). Các điện thoại sử dụng công nghệ 2G không được nhập khẩu, sản xuất.

Ngày 27/9/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành văn bản định hướng triển khai lộ trình, kế hoạch dừng công nghệ di động 2G. Bộ cũng đã làm việc với đại diện lãnh đạo các doanh nghiệp di động và cơ bản thống nhất về định hướng lộ trình dừng công nghệ di động 2G.

leftcenterrightdel
 Viettel Telecom triển khai nhiều ưu đãi lớn giúp người dân tiếp cận 4G

Không để xảy ra gián đoạn liên lạc

Tại buổi làm việc với các doanh nghiệp viễn thông mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các nhà mạng khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết và triển khai việc dừng công nghệ di động 2G trên cơ sở một số định hướng như kế hoạch dừng công nghệ 2G của doanh nghiệp có thể bắt đầu triển khai ngay với việc tắt dần các trạm 2G ở các khu vực có số thuê bao, lưu lượng 2G thấp.

Việc triển khai kế hoạch dừng công nghệ 2G của doanh nghiệp phải bảo đảm vùng cung cấp dịch vụ thông tin di động mới sau khi dừng công nghệ 2G thay thế hoàn toàn được vùng cung cấp dịch vụ công nghệ 2G để cung cấp các dịch vụ thông tin di động liên tục, không gián đoạn.

Đặc biệt, nguyên tắc xuyên suốt trong toàn bộ quá trình thực hiện tắt sóng 2G là không để ai bị bỏ lại phía sau. Vì vậy, các nhà mạng sẽ xây dựng các chính sách ưu đãi để giúp tất cả khách hàng có thể chuyển đổi từ 2G sang 4G, trong đó có hỗ trợ thiết bị đầu cuối và hỗ trợ cước.

Thực tế, đến thời điểm này, các nhà mạng lớn đã tiến hành tắt sóng 2G và 3G ở những khu vực có nhu cầu dịch vụ này thấp. Từ năm 2021 và các tháng đầu năm 2022, Mobifone và VNPT đã thí điểm tắt sóng 63 trạm 2G tại một số địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Kết quả cho thấy, sau khi tắt sóng, thông tin liên lạc của người dân không bị gián đoạn do phần lớn đã sử dụng điện thoại thông minh. 

Ngoài việc ưu đãi cho khách hàng cước data, chủ động rà soát mở rộng vùng phủ 4G, 5G các nhà mạng cũng đã chuẩn bị các dòng điện thoại “cục gạch” 4G giá rẻ, chỉ dùng cho dịch vụ thoại và nhắn tin, để phục vụ cho một lớp khách hàng có nhu cầu này.  

Tổng Công ty Viễn thông Viettel cũng cho biết, bên cạnh vùng phủ 4G đã được đầu tư “đi tắt đón đầu” ngay từ khi khai trương, nhà mạng mày hiện đang triển khai những chính sách ưu đãi lớn nhằm giúp người dân có cơ hội tiếp cận với 4G tốt hơn. Cụ thể, khách hàng đang dùng 2G nhắn tin với cú pháp 4G gửi 191 sẽ có cơ hội được tặng 7GB dùng trong 7 ngày. Hãng viễn thông này cũng tung ra một số dòng máy 4G với mức giá chỉ từ 290.000 đồng, đồng thời miễn phí 100% lưu lượng data khi khách hàng xem nội dung giải trí trên ứng dụng truyền hình giải trí TV360.

Nguyễn Hoài