Tham gia triển lãm có hơn 200 doanh nghiệp FDI và hơn 100 doanh nghiệp, tổ chức, trường đại học trong nước. Dự kiến có 7 biên bản ghi nhớ hợp tác sẽ được ký kết.

Thông qua triển lãm này, các bên tham gia sẽ có cơ hội tìm hiểu về năng lực sản xuất, cung ứng của các doanh nghiệp trong nước cũng như những cơ hội để hợp tác, cung cấp sản phẩm cho các doanh nghiệp FDI. Đồng thời nắm bắt nhu cầu, và yêu cầu của các doanh nghiệp FDI cũng như các yêu cầu về tuyển dụng, đào tạo lao động phục vụ nhu cầu của các doanh nghiệp FDI.

leftcenterrightdel
Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Lê Trung Kiên phát biểu. Ảnh: Kim Thành 

Phát biểu khai mạc, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng Lê Trung Kiên cho biết, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng tổ chức chương trình triển lãm sản phẩm kết nối các doanh nghiệp phụ trợ và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tại thành phố nhằm kết nối, tạo cơ hội thị trường cho các doanh nghiệp, các tổ chức chia sẻ, tìm kiếm, liên kết để cùng phát triển, mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Sau triển lãm, các doanh nghiệp có thể đạt được một số thỏa thuận ban đầu để có thể tiếp tục bàn bạc chi tiết hơn trong việc hợp tác cung ứng nguyên, vật liệu, trang thiết bị, lao động và các dịch vụ liên quan phục vụ sản xuất của các doanh nghiệp FDI. Từ đó, nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp của thành phố, đưa các doanh nghiệp trong nước nói riêng và thành phố nói chung tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đồng thời, nâng cao năng lực cạnh tranh, đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội chung của thành phố.

Hiện nay, các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn thành phố đang có sự hiện diện của hơn 400 doanh nghiệp FDI với tổng vốn đăng ký 25,72 tỷ USD và hơn 200 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký 13,28 tỷ USD.

Tổng vốn FDI trong 9 tháng đầu năm 2023 đạt trên 3 tỷ USD, hoàn thành vượt chỉ tiêu của cả năm 2023 (2,5 tỷ USD).

Mặc dù kết quả thu hút đầu tư luôn ở top đầu cả nước như vậy, trong bối cảnh Chính phủ đã có những chính sách quan trọng để thúc đẩy phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, thì sự kết nối giữa các doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước tại Hải Phòng còn khá rời rạc, chưa tạo thành mối quan hệ cộng sinh, tương hỗ nhằm xây dựng nền sản xuất bền vững.

Tỷ lệ nội địa hóa trong sản phẩm của các doanh nghiệp FDI còn thấp; còn nhiều hạn chế trong chuyển giao công nghệ; trong khi các doanh nghiệp trong nước chưa tham gia được nhiều vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tại Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp năm 2023, với mục tiêu đồng hành, sát cánh cùng doanh nghiệp, hỗ trợ thực chất, hiệu quả để kết nối chuyển giao công nghệ, tham gia chuỗi cung ứng, sản xuất sản phẩm phụ trợ cho doanh nghiệp FDI, tạo mối liên kết hợp tác phát triển giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài.

Một số hình ảnh lãnh đạo thành phố thăm quan các gian hàng:

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 

 

leftcenterrightdel
 

Kim Thành