Tham dự Lễ ký có bà Élisabeth Guiguou, Chủ nhiệm Uỷ ban đối ngoại Quốc hội Cộng hòa Pháp, nguyên Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và ông Jean Noel Poirier, Đại sứ Cộng hòa Pháp tại Việt Nam. 

Lễ ký kết biên bản ghi nhớ là kết quả của những cam kết về chính sách môi trường của Chính phủ Việt Nam, sự mong muốn của Tập đoàn "taxi xanh" Mai Linh và nhà nhập khẩu thương hiệu xe Renault – hãng sản xuất xe điện hàng đầu thế giới. 

Cùng với sự thành công của COP 21 PARIS 2015, Auto Motors Việt Nam kết hợp cùng Tập đoàn Mai Linh thành lập dự án nhập khẩu số lượng lớn các mẫu xe điện Renault làm phương tiện vận chuyển taxi, với mong muốn góp phần giảm lượng khí thải, cải thiện môi trường tại các thành phố lớn. 

Dự kiến, sẽ có khoảng từ 10.000 đến 20.000 chiếc xe điện được nhập khẩu trong thời hạn 5 năm. Các giải pháp lắp ráp nội địa cũng có thể được cân nhắc trong giai đoạn này. Để thực hiện được dự án, cần có sự hỗ trợ từ các Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Công thương, Bộ Khoa học & Công nghệ và Chính phủ Pháp. 

Trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu đệ trình dự án lên các cơ quan, ban, ngành liên quan, dự kiến 30 chiếc ô tô điện Renault sẽ được nhập vào Việt Nam.

Hai mẫu xe điện Renault dự kiến được khai thác trong dự án là Renault ZOE và Renault Fluence ZE. Trong đó, Renault Fluence ZE có kích thước dài x rộng x cao lần lượt là 4.75m x 1.81m x 1.46m, được trang bị pin 22kWh, chiếc xe sản sinh công suất tối đa 95 mã lực, với vận tốc tối đa đạt được là 135 km/h. Tại điều kiện thông thường, xe có thể vận hành quãng đường 200 km trên một lần sạc. Renault ZOE có kích thước 4.084m x 1.73m x 1.562m, sử dụng pin tương tự 22kWh, di chuyển quãng đường tối đa 240 km trên một lần sạc.

Ông Xavier Coiffard, Tổng Giám đốc Auto Motors Vietnam chia sẻ rằng cùng với Renault toàn cầu, Renault Việt Nam mong muốn được đóng góp vào công cuộc bảo vệ môi trường sống, giảm thiểu ô nhiễm khí thải tại Việt Nam, vốn đang chịu nhiều sức ép về ô nhiễm môi trường.
 
Renault đóng vai trò tiên phong tại Hội nghị về biến đổi khí hậu diễn ra tại Paris từ ngày 30/11 đến ngày 11/12 với tư cách là nhà sản xuất xe hơi điện lớn nhất toàn cầu, đồng thời trưng bày 200 chiếc xe điện ngay tại đây, đại diện cho hơn 73.400 chiếc xe điện Renault đã lăn bánh trên toàn cầu cho đến thời điểm này. 

Ông Hồ Huy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Mai Linh cũng đánh giá đây là một trong những D.A tham vọng nhất của Tập đoàn kể từ ngày đầu thành lập và tin tưởng vào sự thành công của D.A. Thông qua D.A này, Tập đoàn Mai Linh mong muốn cùng với xã hội góp phần vào việc giảm thiểu ô nhiễm nhằm đem đến một môi trường sống trong lành và tươi đẹp.

Sự kết hợp giữa nhà sản xuất xe hơi điện tiên phong trên thế giới và hãng taxi lớn nhất Việt Nam nếu thành công chắc chắn sẽ đem lại những giá trị to lớn về mặt xã hội, góp phần bảo vệ tương lai xanh cho các thế hệ sau của đất nước. 

Thời gian nhập xe cụ thể đang được hai bên thương thảo ấn định.

Trần Quý