Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn cho biết, Nghị quyết 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững đã định hướng cho công tác quy hoạch phát triển đô thị hướng tới mục tiêu bền vững. Nghị quyết đã đề ra 5 quan điểm, 6 nhóm nhiệm vụ giải pháp chủ yếu, khẳng định vai trò, vị thế của đô thị và đô thị hóa trong tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước trong giai đoạn mới, đặt nền tảng cho quá trình chuyển đổi và phát triển đô thị Việt Nam toàn diện hơn, hệ thống và thống nhất hơn.

Ngay sau khi Nghị quyết 06-NQ/TW được ban hành, thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao, Bộ Xây dựng đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan và các địa phương tham mưu, xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị quyết số 148/NQ-CP ban hành Chương trình Hành động thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị. Phát huy vai trò thường trực trong hợp tác quốc tế lĩnh vực phát triển đô thị, Bộ Xây dựng đã tích cực tham gia các hoạt động hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với bạn bè quốc tế, trong đó có Pháp và các nước EU.

Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn mong muốn các chuyên gia, đại biểu tham dự hội thảo sẽ thiết thực đóng góp nhiều kinh nghiệm quý, nhiều gợi ý hay, nhiều đề xuất hiệu quả cho công tác quy hoạch, xây dựng và quản lý phát triển bền vững đô thị Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự hội thảo. Ảnh: TQ

Phát biểu tại hội thảo, các chuyên gia trong lĩnh vực quy hoạch, phát triển đô thị đều cho rằng, hiện nay, quá trình đô thị hóa tại Việt Nam đang diễn ra nhanh và mạnh, diện mạo đô thị thay đổi từng ngày, cùng với chất lượng cuộc sống và kinh tế đô thị tăng cao. Bên cạnh mặt tích cực trong phát triển đô thị, Việt Nam cũng đang đối mặt với những hệ lụy từ sự phát triển nhanh, thiếu tầm nhìn, chưa đảm bảo phát triển bền vững và tăng trưởng xanh.

Thực tiễn phát triển đô thị trong giai đoạn vừa qua cho thấy, nếu không được kiểm soát, quy hoạch và quản lý đúng hướng, các đô thị sẽ chịu trách nhiệm rất lớn do những hệ quả từ sự phát triển thiếu bền vững, các chuyên gia khuyến cáo.

Với thời lượng thảo luận trong một ngày, các đại biểu dự hội thảo đã tập trung thảo luận tìm ra các giải pháp giúp Việt Nam chuyển đổi từ quy hoạch tập trung sang quy hoạch chiến lược, xác định quy mô của mô hình quản lý và quy hoạch phù hợp, kiểm soát chuyển đổi đất từ nông thôn sang thành thị và bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.

Được biết, trong chuỗi hội thảo về tăng cường khả chống chịu và phục hồi của các đô thị Việt Nam trước tác động của biến đổi khí hậu, sau hội thảo này, 3 hội thảo nữa sẽ được tổ chức tại Sơn La, Quảng Trị và Hậu Giang. Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Quỹ Quản lý nước và tài nguyên thiên nhiên (WARM Facility) do Liên minh châu Âu tài trợ.

TQ