Chiều 17/6, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức họp báo thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2024.

3 khu vực kinh tế đều tăng trưởng

Cục Thống kê tỉnh Bắc Ninh cho biết, điểm sáng nổi bật trong 6 tháng qua là công tác chỉ đạo điều hành chủ động linh hoạt, phù hợp, quyết liệt và sát thực tiễn.

Tăng trưởng được thúc đẩy ở cả 3 khu vực kinh tế (công nghiệp - xây dựng; nông lâm nghiệp và thủy sản; dịch vụ); tình hình biến động giá cả trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, các cân đối lớn được đảm bảo; đời sống nhân dân được cải thiện, bảo đảm tốt an sinh xã hội.

Cụ thể, Cục Thống kê cho hay, kinh tế của tỉnh Bắc Ninh trong quý I năm 2024 chuyển biến tích cực và có phần khởi sắc hơn so với năm 2023 khi tốc độ tăng trưởng GRDP quý I chỉ còn giảm 3,52% so với cùng kỳ năm trước (trong khi cả năm 2023 tốc độ tăng trưởng GRDP giảm tới 9,28%).

Bước sang quý II, GRDP đã tăng trở lại với mức tăng khá ấn tượng, ước tính tăng cao (+8,06%) so với cùng kỳ năm trước. Điều này đã kéo tăng trưởng 6 tháng đầu năm 2024 tăng 2,32% so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, cả 3 khu vực kinh tế đều đạt được mức tăng, trong đó tăng nhiều nhất dịch vụ (+5,62%); tiếp đến là khu vực nông, lâm nghiệp, thủy sản (+2,65%), khu vực công nghiệp và xây dựng có mức tăng ít nhất (+1,35%).

Về thu hút đầu tư tthực hiện trên địa bàn 6 tháng đầu năm giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ.

Điều này phản ánh tình hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh có xu hướng phục hồi ở nhiều ngành, lĩnh vực và sẽ tạo đà bứt phá cho những tháng tiếp theo, hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế của cả năm 2024.

Niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng lên

Về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tỉnh Bắc Ninh cho biết, số dự án tăng nhiều, tuy vậy vốn đăng ký lại tăng không đáng kể.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2024, vốn đầu tư thực hiện theo giá hiện hành ước đạt 25.666 tỷ đồng, giảm 1% so với cùng kỳ.

Tính từ đầu năm đến 20/5, toàn tỉnh đã cấp mới đăng ký đầu tư cho 19 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 5.005,09 tỷ đồng; cấp điều chỉnh đăng ký đầu tư cho 42 dự án đầu tư, trong đó có 14 dự án điều chỉnh vốn với tổng số vốn điều chỉnh tăng 1.336,5 tỷ đồng.

Lũy kế đến nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã cấp 1.570 dự án đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư sau điều chỉnh đạt 265.302 tỷ đồng.

Đặc biệt, từ đầu năm đến nay, niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài đối với tỉnh Bắc Ninh đang tiếp tục tăng lên. Minh chứng là có thêm 202 dự án đầu tư nước ngoài đăng ký mới tăng đột biến (tăng 95 dự án, tức tăng 88,8%) so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng điều chỉnh vốn cho 70 dự án (tăng 10 dự án), với số vốn điều chỉnh tăng là 445,6 triệu USD (tăng 148,5 triệu USD); thu hồi 29 dự án (tăng 11 dự án) với tổng vốn đầu tư là 24,5 triệu USD (giảm 11,3 triệu USD).

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Đình Xuân - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư lý giải lý do Bắc Ninh "thoát đáy" tăng trưởng âm. Ảnh: HH

Thông tin đáng quan tâm là thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh 6 tháng đầu năm tăng cao 19,1% so với cùng kỳ.

“Đáng chú ý, khoản thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài là khoản thu lớn nhất, tăng 17,5%. Đây là động lực chính kéo tổng thu tăng cao”- đại diện Cục Thống kê cho biết.

Lý do Bắc Ninh “thoát đáy” tăng trưởng âm

Tại họp báo, báo chí đã đặt câu hỏi liên quan tới tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm của tỉnh Bắc Ninh, đặc biệt là lý do đưa Bắc Ninh "thoát đáy" tăng trưởng (-) và đạt mức tăng trưởng +2,32% trong 6 tháng đầu năm nay?

Chia sẻ về điều này, ông Nguyễn Đình Xuân - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, một trong những lý do khiến tỉnh tăng trưởng (-) trong năm qua là do phụ thuộc nhiều vào Sam Sung, "chúng tôi đang tiến tới giảm sự phụ thuộc này;.

Định hướng phát triển kinh tế của Bắc Ninh trong thời gian tới là không phụ thuộc vào 1 doanh nghiệp, thị trường nào mà tiến tới hài hòa các thị trường đầu tư cũng như các ngành nghề.

Minh chứng trong 5 tháng đầu năm nay, các nhà đầu tư của Bắc Ninh chủ yếu đến từ Trung Quốc 127 dự án; Hồng Kông 29 dự án; Singapore 19 dự án và 660,9 triệu USD vốn đăng ký mới tăng rất nhiều (tăng 127,6 triệu USD, tức tăng 23,9%)…

Bên cạnh đó, thêm một yếu tố khiến kinh tế của Bắc Ninh tăng trưởng dương trở lại đó là tăng trưởng được thúc đẩy ở cả 3 khu vực kinh tế (công nghiệp - xây dựng; nông lâm nghiệp và thủy sản; dịch vụ).

Đáng chú ý, gần 10 năm qua, nông nghiệp Bắc Ninh gần như không tăng trưởng, nhưng 6 tháng đầu năm nay, nông nghiệp tăng trưởng gần 3%. Bên cạnh đó, sau khi dịch COVID- 19 đi qua, chúng tôi đã tổ chức hoạt động dịch vụ rất tốt, dịch vụ tăng trưởng cao hơn 7 %, kéo theo tăng trưởng GRDP tăng trưởng dương.

Thêm nữa, từ đầu năm đến nay, song song việc phát huy nguồn lực nội sinh, hoạt động đối ngoại, hợp tác với các địa phương, đơn vị trong và ngoài nước được tỉnh Bắc Ninh tiếp tục đẩy mạnh. Các đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh thực hiện xúc tiến đầu tư, tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển tại nhiều quốc gia.

Thời gian tới, dự báo tình hình thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, tác động, ảnh hưởng trên nhiều lĩnh vực.

Trên cơ sở đánh giá tình hình quốc tế, trong nước và của tỉnh, Bắc Ninh ước thực hiện cả năm 2024, có 2/17 chỉ tiêu vượt kế hoạch; 12/17 chỉ tiêu đạt kế hoạch; 3/17 chỉ tiêu sẽ quyết tâm phấn đấu đạt kế hoạch.

Trong đó, nổi bật là tăng trưởng GRDP từ 5% - 6,29%; thu hút mới vốn FDI vào các khu công nghiệp 1.200 triệu USD; tỷ lệ đô thị hóa đạt 60,3%; tỷ lệ lao động qua đào tạo 79%; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều quốc gia đến hết năm 2024 còn 0,7%.

Hải Hà